Bài thi Ngữ Văn cần tránh những lỗi sai nào

Xác định sai vấn đề cần nghị luận là lỗi cơ bản thường mắc phải dẫn đến những điểm 0 không đáng có. Bài viết này sẽ cung cấp những lỗi cần lưu ý khi làm bài thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT.

 

Các thí sinh vui vẻ sau khi hoàn thành bài thi

Một bài thi Ngữ văn bao gồm hai phần: phần đọc hiểu và phần Làm văn. Ở mỗi phần học sinh thường mắc phải những lỗi dưới đây.

Trong phần Đọc hiểu, ở câu nhận biết (câu 1) học sinh thường nhầm lẫn giữa các phương thức biểu đạt và phong cách ngôn ngữ. Phong cách ngôn ngữ là toàn bộ đặc điểm về cách thức diễn đạt tạo thành kiểu diễn đạt trong mỗi loại văn bản nhất định. Cần nắm vững và phân biệt 6 loại phong cách ngôn ngữ: sinh hoạt, khoa học, chính luận, hành chính, nghệ thuật, báo chí.

Còn phương thức biểu đạt là cách thức, phong cách sử dụng ngôn ngữ, giọng điệu nhằm thể hiện thái độ, tình cảm và ý nghĩa nào đó. Chúng ta có 6 phương thức biểu đạt: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận, hành chính công vụ. Luyện tập đọc nhiều loại văn bản khác nhau là cách tốt nhất giúp nhận biết và phân biệt phương thức biểu đạt và phong cách ngôn ngữ.

Bên cạnh đó, câu nhận biết cơ thể hỏi về thể thơ, không nắm vững kiến thức học sinh sẽ dễ bị điểm 0. Một số thể thơ thường gặp trong đề thi là: lục bát, năm chữ, bốn chữ, tự do,… Cần nắm vững các dấu hiệu nhận biết để đưa ra câu trả lời chính xác.

Câu thông hiểu (câu 2), thường có dạng “theo đoạn trích, tác giả nói đến điều gì”. Đối với câu này, học sinh cần tỉnh táo dựa vào nội dung văn bản để trả lời, chứ không dựa theo quan điểm của mình. Hoặc đề yêu cầu chỉ ra các hình ảnh đề cập đến nội dung nào đó của văn bản. Thí sinh cần trả lời đúng, đủ: Hình ảnh được thể hiện qua các từ, ngữ (đơn vị lớn hơn từ), chứ không phải chép nguyên cả câu văn, câu thơ. Học sinh trả lời sai câu nhận biết sẽ bị điểm 0.

Câu vận dụng thấp (câu 3), thường kiểm tra việc đọc hiểu một nội dung có sẵn trong ngữ liệu. Câu hỏi rất tường minh nên học sinh cần trả lời ngắn gọn, đầy đủ.

Câu hỏi vận dụng thấp (câu 4) thường gặp là, bản thân có đồng tình với ý kiến nào đó trong ngữ liệu hay không. Học sinh có thể trả lời đồng tình, không đồng tình hoặc chỉ đồng tình một phần. Tuy nhiên, phải đưa ra được chính kiến của mình, phù hợp với chuẩn mực đạo đức, thuần phong mỹ tục, không vi phạm pháp luật. Có thể trả lời từ 3 đến 5 câu là đầy đủ ý, tránh viết dài dòng, lan man.

Hoặc đề yêu cầu nhận xét về tình cảm của tác giả được thể hiện qua văn bản. Học sinh cần đọc kỹ ngữ liệu để khái quát nội dung chính mà tác giả gửi gắm. Chẳng hạn đề minh họa hỏi: “Anh/chị hãy nhận xét về tình cảm của tác giả đối với miền Trung được thể hiện trong đoạn trích”.

Học sinh tham khảo cách trả lời: Thông qua đoạn trích, tình cảm của tác giả được thể hiện thật chân thành, xúc động. Đó là tình thương yêu vô bờ dành cho mảnh đất miền Trung khắc nghiệt, con người miền Trung chịu nhiều khó khăn, thiệt thòi. Cùng với đó là sự cảm phục sức vươn dậy của con người miền Trung và niềm tin sâu sắc vào vẻ đẹp của tình người miền Trung. Câu 4, nếu trả lời sơ sài sẽ bị trừ ít nhất 0,25 điểm.

Phần Làm văn, ở phần này sẽ có hai câu nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Trong đó câu nghị luận văn học chiếm số điểm cao hơn, yêu cầu cũng cao hơn. Cần chú ý phân bổ thời gian hợp lý cho mỗi câu.

Đối với câu nghị luận xã hội: câu này thường yêu cầu viết một đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày một khía cạnh của nội dung được nói đến ở phần Đọc hiểu, học sinh cần chú ý về hình thức và nội dung của câu nghị luận xã hội.

Về hình thức, học sinh viết khoảng 2/3 hoặc một mặt giấy thi là đạt yêu cầu. Đoạn văn cần lùi vào đầu dòng và không xuống dòng cho đến khi kết thúc. Nếu học sinh viết đoạn văn quá ngắn hoặc viết xuống dòng thì sẽ bị trừ ít nhất 0,25 điểm.

Về nội dung, lỗi xác định sai vấn đề cần nghị luận dẫn đến viết lạc đề, có thể bị 0 điểm. Học sinh nên viết đoạn văn theo kiểu tổng – phân – hợp, là sự phối hợp diễn dịch với quy nạp. Nếu không chú ý về mặt nội dung, học sinh thường chỉ đạt số điểm dao động từ 1 đến 1,25/2 điểm.

Riêng câu Nghị luận văn học chiếm số điểm cao nhất trong toàn bài văn – 5 điểm. Về mặt hình thức, học sinh cần đảm bảo đúng hình thức và cấu trúc của bài nghị luận văn học, không đúng bị trừ ít nhất 0,5 điểm. Lỗi xác định sai vấn đề cần nghị luận dẫn đến viết lạc đề, có thể bị 0 điểm.

Cần lưu ý đến câu hỏi phụ, nếu bỏ sót sẽ bị trừ 0,5 điểm. Ví như, đề minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo có ý phụ “nhận xét về tính trữ tình của bút ký Hoàng Phủ Phủ Ngọc Tường”. Bên cạnh đó, học sinh mắc nhiều lỗi chính tả, diễn đạt, tẩy xóa… cũng bị trừ ít nhất 0,5 điểm.

Ngoài ra, giám khảo rất thiếu thiện cảm khi học sinh làm bài lộn xộn. Một số kiểu bài bị trừ điểm như làm 4 câu hỏi phần Đọc hiểu không theo thứ tự; khi làm xong bài mới bổ sung câu hỏi chưa làm, phần làm bài bị thiếu. Đặc biệt, bài viết tẩy xóa, sử dụng ký hiệu riêng, viết hơn hai màu mực… sẽ bị đem ra chấm hội đồng, cũng rất bất lợi về điểm số cho học sinh.

️🎯 ĐĂNG KÍ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN: http://bit.ly/dang-ky-ts-2021

📜 HỒ SƠ XÉT TUYỂN #CAO_ĐẲNG:

▪️ 02 bản công chứng Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc Bằng THPT (BTVH) nếu thí sinh đã tốt nghiệp. ▪️ 02 bản công chứng học bạ THPT.

▪️ 01 bản sao công chứng giấy chứng minh thư nhân dân

▪️ 01 bản sao giấy khai sinh

▪️ 01 bản sao công chứng sổ hộ khẩu.

▪️ 4 ảnh cỡ 3×4, 2 ảnh 4×6 (chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ): Ghi rõ họ tên; ngày, tháng, năm sinh; quê quán sau ảnh.

▪️ Các giấy tờ ưu tiên khác (nếu có). – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ Y – DƯỢC VIỆT NAM

☎ Hotline: 089.64.64.666 – 0348.884.882

📬CS ĐN: 116 Nguyễn Huy Tưởng, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng

📬CS HN: , Cổ Nhuế I, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. 📬

CS Đắk Lắk: 144 Phan Chu Trinh, Tân Lợi, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

📬CS Gia Lai: Tầng 3, toà nhà G2, Tổ 4, P. Chi Lăng, TP Pleiku, T. Gia Lai️

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO - TUYỂN SINH - TIẾP NHẬN HỒ SƠ SINH VIÊN
  • CS1 TP HCM: 620 Đỗ Xuân Hợp, Phước Bình, Quận 9, TP HCM( Xem bản đồ)
  • Hà Nội: Cổ Rùa, Phú Mãn, Quốc Oai, Hà Nội
  • Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng( Xem bản đồ)
  • Đắk Lắk: 144 Phan Chu Trinh, Tân Lợi, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
  • Gia Lai: Tầng 3, toà nhà G2, Tổ 4, P. Chi Lăng, TP Pleiku, T. Gia Lai
  • Tư vấn tuyển sinh: 089.6464.666 - 0348.884.882
banner xét tuyển