Có nên học bằng Thạc sĩ Dược không?

Khi bằng cấp ngày càng được chú trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế chăm sóc sức khỏe con người thì việc học cao lên là cần thiết. Nếu bạn đang là một Dược sĩ, việc học lên Thạc sĩ Dược giúp mở rộng kiến thức, nâng cao giá trị bằng cấp và mở ra nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp.

Thạc sĩ Dược là gì? 

Thạc sĩ Dược là một bằng cấp sau đại học trong lĩnh vực Dược học. Để đạt được bằng thạc sĩ Dược, người học cần hoàn thành một khóa học sau đại học kéo dài từ 1 – 2 năm. Chương trình học tập trung vào nghiên cứu chuyên sâu về các khía cạnh của Dược học như hóa dược, lâm sàng, nghiên cứu thuốc và quản lý dược phẩm. 

Bằng thạc sĩ Dược giúp người học có kiến thức và kỹ năng chuyên môn sâu hơn, từ đó có thể làm việc trong các lĩnh vực như dược phẩm, nghiên cứu, hoặc quản lý dược phẩm.

>>> Xem thêm: Cao đẳng Dược có được liên thông đại học không?

thạc sĩ dược

Có nên học thạc sĩ Dược không?

Ngành Dược đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực Y học. Nếu như khám chữa bệnh là điều kiện cần thì thuốc men là điều kiện đủ để đáp ứng việc chữa trị. Khi theo học ngành Dược tại một trường đào tạo nào đó, bạn sẽ được cấp bằng Cử nhân Dược và là một Dược sĩ, có thể đứng quầy bán thuốc hoặc quản lý thuốc tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên, khi học lên Thạc sĩ Dược, bạn sẽ nâng cao vị trí trong ngành Dược, được tham gia vào việc nghiên cứu và điều chế thuốc.

Bằng Thạc sĩ Dược được coi là bước đệm để một Dược sĩ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Dược học, đủ điều kiện tham gia những vị trí cao hơn và quan trọng hơn. Sở hữu tấm bằng Thạc sĩ Dược, bạn sẽ có cơ hội tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp trong lĩnh vực y tế của mình. 

Theo học chương trình đào tạo Thạc sĩ, bạn sẽ được nghiên cứu chuyên sâu hơn về các khía cạnh của Dược học, nâng cao kiến thức và kỹ năng về ngành Dược. Thạc sĩ Dược sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn với Dược sĩ thông thường, tăng cơ hội thăng tiến và có mức lương cao hơn.

thạc sĩ dược

Điều kiện học Thạc sĩ Dược

Để theo học Thạc sĩ Dược, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Điều kiện về bằng cấp: Bạn đã tốt nghiệp học đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp chuyên ngành Dược hệ Đại học. Đối với chương trình định hướng nghiên cứu yêu cầu hạng tốt nghiệp từ khá trở lên hoặc có công bố khoa học liên quan đến lĩnh vực sẽ học tập và nghiên cứu.
 • Điều kiện về trình độ ngoại ngữ: Để theo học chương trình Thạc sĩ Dược, bạn cần có năng lực ngoại ngữ từ Bậc 3 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc. 
 • Điều kiện về sức khỏe: Thí sinh cần có đủ sức khỏe để tham gia các lớp học trong chương trình đào tạo Thạc sĩ. Đối với thí sinh là con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, Hiệu trưởng nhà trường sẽ xem xét và quyết định việc dự tuyển dựa trên tình trạng sức khỏe và những yêu cầu của ngành học. 
 • Điều kiện đối với ứng viên là công dân nước ngoài đăng ký theo học Thạc sĩ Dược bằng tiếng Việt, cần có chứng chỉ tiếng Việt từ Bậc 4 trở lên theo Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài.

Học Thạc sĩ Dược mấy năm?

Chương trình đào tạo Thạc sĩ Dược thường kéo dài 18 – 24 tháng. Tuy nhiên, thời gian có thể thay đổi tùy theo trường đại học và chương trình học cụ thể mà bạn tham gia. 

thạc sĩ dược

Có thể thấy, thời gian học ngành Dược nói riêng và các ngành liên quan đến sức khỏe khá dài. Bởi lẽ đây là ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người, yêu cầu thời gian đào tạo dài để người học trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên môn để sử dụng thành thạo các loại thuốc, hiểu rõ quy trình sản xuất thuốc an toàn cho sức khỏe con người. 

Cơ hội nghề nghiệp của Thạc sĩ Dược

Có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho người có bằng thạc sĩ dược. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Dược sĩ: Làm việc tại các nhà thuốc, quầy thuốc để tư vấn về thuốc và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.
 • Nghiên cứu và phát triển: Có cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu về thuốc mới tại các công ty dược phẩm hoặc tổ chức nghiên cứu y tế.
 • Quản lý dược phẩm: Thạc sĩ dược có thể quản lý các hoạt động của một nhà thuốc hoặc phòng dược tại bệnh viện.
 • Dược phẩm công nghiệp: Làm việc trong ngành công nghiệp sản xuất thuốc để kiểm tra chất lượng, quản lý sản xuất hoặc phân tích dược phẩm.
 • Dược lý học: Nghiên cứu về tác động của các loại thuốc lên cơ thể và phát triển các phương pháp điều trị mới.
 • Giảng dạy: Trở thành giảng viên hoặc giảng dạy tại các trường đại học hoặc trường dược học.

Có thể thấy, sở hữu bằng thạc sĩ dược, bạn có nhiều cơ hội phát triển trong ngành Dược, từ công việc trực tiếp với bệnh nhân đến công việc nghiên cứu và quản lý trong ngành dược phẩm.

Bài viết trên đây đã giải đáp những thắc mắc liên quan đến bằng Thạc sĩ Dược. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm căn cứ để đưa ra quyết định có nên học bằng Thạc sĩ Dược hay không. 

 

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO - TUYỂN SINH - TIẾP NHẬN HỒ SƠ SINH VIÊN
 • Cơ sở Tân Phú (TP. HCM): 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
 • Cơ sở Đà Nẵng 2: 42 - 46 Phan Châu Trinh, Phường Hải Châu I, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng
 • Cơ sở Bắc Từ Liêm (Hà Nội): 40 Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Cơ sở TPHCM : 23-25 Nguyễn Văn Vịnh, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Gia Lai: tầng 3, tòa nhà G2, tổ 4, phường Chi Lăng, TP Pleiku, Gia Lai
 • Tư vấn tuyển sinh: 089.6464.666 - 0966.848484
banner xét tuyển