Theo học ngành xét nghiệm y học, nên hay không?

Ngành xét nghiệm y học dần trở thành bộ phận không thể thiếu trong các bệnh viện, cơ sở y tế hay ngay các trong những cơ quan, doanh nghiệp liên quan đến y dược. Những loại xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm sinh hóa,…. diễn ra hằng ngày trong những lần kiểm tra sức khỏe định kỳ. Ngoài ra còn rất nhiều loại xét nghiệm khác mà một cơ sở y tế cần thực hiện. 

Ngược lại với xu hướng đó, không ít người trẻ coi xét nghiệm y học là một ngành học khô khan, môi trường chật chội và thiếu cơ hội để phát triển. Liệu thực trạng ngành này hiện nay có phải như vậy? Có nên học xét nghiệm y học trong năm nay giữa nhiều luồng ý kiến trái chiều? Cùng chúng tôi phân tích về vấn đề này trong bài viết sau.

Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học là gì?

Xét nghiệm y học là ngành học cận lâm sàng, thuộc khối ngành y dược. Xét nghiệm y học đóng vai trò quan trọng trong hoạt động chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh. Trong đó chia ra các lĩnh vực gồm: Hóa sinh, Huyết học, Vi sinh – Ký sinh trùng và Giải phẫu bệnh. 

có nên học xét nghiệm y học

Quá trình xét nghiệm mẫu phẩm diễn ra bằng việc sử dụng các công cụ, trang thiết bị phân tích hiện đại, trong môi trường vô trùng đặc biệt. Kết quả phân tích được là căn cứ để bác sĩ cung cấp thông tin tình trạng của bệnh nhân và đưa ra những giải pháp thích hợp. 

Lý do nên học ngành xét nghiệm y học

“Có nên học xét nghiệm y học hay không?” là câu hỏi mà rất nhiều học sinh, sinh viên băn khoăn, đặc biệt trong mùa tuyển sinh năm nay. Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi sẽ đề cập đến những lợi ích mà những người làm trong ngành xét nghiệm y học nhận được. 

Nhu cầu việc làm ngành xét nghiệm y học

Ngành xét nghiệm y học chiếm từ 70% đến 100% các quyết định y học như chẩn đoán bệnh, theo dõi tình trạng sức khỏe và đưa ra liệu trình chữa bệnh. Lý do bởi các quyết định này đều phải dựa trên căn cứ rõ ràng, đó chính là các kết quả xét nghiệm. Hầu hết các bệnh viện, cơ sở y tế tuyến huyện trở lên ở nước ta đều có phòng xét nghiệm y khoa – nơi làm việc của bộ phận xét nghiệm y học. Con số này không ngừng tăng lên cả về chất và lượng với chủ trương phổ cập y tế đến tuyến huyện, xã của Bộ Y tế. 

có nên học xét nghiệm y học

Thực trạng ngành y hiện nay vẫn đang thiếu nhân lực chất lượng cao làm xét nghiệm y học. Chỉ tiêu cho ngành y dược nói chung và xét nghiệm y học nói riêng ngày càng giới hạn thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân chưa bao giờ có dấu hiệu ngừng lại. 

Theo thống kê từ Bộ Y tế, tổng số cán bộ làm công tác y tế dự phòng từ tuyến trung ương đến tuyến huyện chỉ đáp ứng 42% nhu cầu nhân lực. Số lượng cán bộ còn thiếu vào khoảng 23.800 người, trong đó có không ít là cán bộ xét nghiệm y học chất lượng cao.

Bên cạnh đó, không chỉ thiếu về số lượng mà chất lượng nhân viên y tế các tuyến cũng không đạt tiêu chuẩn, ngay cả tại những bệnh viện tuyến trung ương.

Vậy nên có thể thấy, sinh viên học ngành xét nghiệm y học chất lượng cao chắc chắn sẽ được săn đón mạnh mẽ. Các bạn có thể chọn làm việc ở bệnh viện, phòng khám hoặc trung tâm y tế dự phòng, chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm và các cơ quan, doanh nghiệp khác có nhu cầu xét nghiệm y học.

=>> Đọc thêm: Có nên học liên thông cao đẳng xét nghiệm lên đại học?

Mức thu nhập ngành xét nghiệm y học

Trong hệ thống y tế nước, ta, xét nghiệm y học được đánh giá là vị trí có mức thu nhập ổn định, tăng dần qua vị trí và kinh nghiệm làm việc. Cụ thể sinh viên mới ra trường ngành xét nghiệm y học có mức lương khoảng 5 – 7 triệu đồng. Nhân viên có kinh nghiệm, trưởng phòng có mức lương khoảng 7 – 10 triệu đồng. Với bác sĩ xét nghiệm khoảng 16 – 20 triệu đồng

có nên học xét nghiệm y học

Ngoài mức lương cứng tại cơ quan công tác, nhân viên xét nghiệm y học có thể tham gia kinh doanh, tư vấn sử dụng các thiết bị xét nghiệm. 

Một hướng đi khác cho sinh viên xét nghiệm y học là trở thành giảng viên ngành học tại các trường đại học, cao đẳng với thu nhập trung bình 10 – 12 triệu đồng.

Tính chất công việc ngành xét nghiệm y học

Ngành xét nghiệm y học khá đặc thù, cần được đào tạo chuyên sâu về kiến thức và kỹ thuật. Mặt khác cán bộ xét nghiệm y học chủ yếu làm việc trong phòng xét nghiệm, ít tiếp xúc với bệnh nhân như các vị trí khác. Công việc đòi hỏi vừa có khả năng làm việc độc lập, vừa làm việc nhóm tốt. Do vậy các ngành học khác rất khó để “rẽ hướng” sang xét nghiệm y học. 

Ngành xét nghiệm y học không có tính cạnh tranh cao khi thi tuyển như những ngành học y dược khác do vẫn còn nhiều e ngại về cơ hội việc làm. Với những sinh viên thực sự đam mê ngành học này, đây sẽ là cơ hội rất tốt để theo học vì sẽ nhận được nhiều ưu đãi phát triển hơn, đồng nghĩa cơ hội việc làm và mức thu nhập cũng tốt hơn.

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp ngành xét nghiệm y học

ngành kỹ thuật xét nghiệm y học thi khối nào

Sinh viên học xét nghiệm y học luôn sẽ có định hướng trở thành cán bộ, kỹ thuật viên xét nghiệm tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Ngoài vị trí này, bạn có thể làm việc với tư cách là:

 • Chuyên viên tư vấn, nhân viên quản lý phòng xét nghiệm tại bệnh viện, phòng khám và cơ sở y tế khác có vị trí này.
 • Chuyên viên nghiên cứu tại các viện nghiên cứu cấp tỉnh, cấp trung ương hoặc tư nhân
 • Kinh doanh thiết bị y tế, thiết bị xét nghiệm
 • Giảng viên ngành xét nghiệm y học tại đại học, cao đẳng
 • Làm việc tại các cơ sở nước ngoài với vị trí tương đương

Có thể thấy người học ngành xét nghiệm ra trường có đa dạng lựa chọn để theo đuổi, không bắt buộc trở thành nhân viên xét nghiệm. 

Địa chỉ đào tạo Xét nghiệm y học chất lượng

Với gần 20 năm đào tạo trong lĩnh vực y dược, Trường Cao đẳng Công nghệ Y – dược Việt Nam là địa chỉ đào tạo chất lượng cao dành cho sinh viên y dược nói chung và sinh viên xét nghiệm y học nói riêng. Nhà trường tập trung đầu tư đào tạo kiến thức đi kèm thực hành, Nhà trường đã hoàn thiện các phòng học, phòng thí nghiệm đạt chuẩn tại tất cả 7 cơ sở trên toàn quốc. Hơn thế nữa, sinh viên đến kỳ thực tập được nhà trường giới thiệu tới các cơ sở  y tế, cơ quan, doanh nghiệp ngành y dược lớn trong khu vực. Sinh viên sau đó có cơ hội được nhận vào làm ngay tại cơ sở.

chương trình đào tạo ngành xét nghiệm y học

Sinh viên ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y – dược Việt Nam được đào tạo kiến thức chuyên ngành với các bộ môn: Xét nghiệm hóa sinh, Xét nghiệm vi sinh, Xét nghiệm ký sinh trùng, Xét nghiệm máu,.. Giảng viên giảng dạy trực tiếp là các bác sĩ, cán bộ y tế đang công tác tại các bệnh viện lớn. 

Bên cạnh chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp, nhà trường đồng thời chú tâm đến việc nuôi dưỡng y đức cho sinh viên. Sinh viên khi thực hành và thực tập được làm việc trực tiếp với bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân để có góc nhìn chân thực từ sớm về công việc sau này.

Trường Cao đẳng Công nghệ Y – dược Việt Nam đang mở đợt tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm y học theo phương thức xét tuyển học bạ trên phạm vi toàn quốc. Sinh viên có thể đăng ký tuyển sinh theo 1 trong 3 hình thức sau:

 • Đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY
 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại các địa chỉ đào tạo nhà trường (phần dưới)
 • Gọi điện đăng ký trực tiếp tới số 089 6464 666

Trường Cao đẳng Công nghệ Y – dược Việt Nam chính là địa chỉ lý tưởng giải đáp mọi thắc mắc của sinh viên về chủ đề “Có nên học xét nghiệm y học không?”. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết trên sẽ tiếp thêm động lực để sinh viên tự tin tiếp bước trong tương lai với ngành học này.

Sinh viên ngành học khác có nhu cầu học ngành Xét nghiệm y học tại nhà trường đăng ký tại đường link: Tuyển sinh văn bằng 2 Cao đẳng xét nghiệm y học

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO - TUYỂN SINH - TIẾP NHẬN HỒ SƠ SINH VIÊN
 • Cơ sở Tân Phú (TP. HCM): 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
 • Cơ sở Đà Nẵng 2: 42 - 46 Phan Châu Trinh, Phường Hải Châu I, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng
 • Cơ sở Bắc Từ Liêm (Hà Nội): 40 Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Cơ sở TPHCM : 23-25 Nguyễn Văn Vịnh, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Gia Lai: tầng 3, tòa nhà G2, tổ 4, phường Chi Lăng, TP Pleiku, Gia Lai
 • Tư vấn tuyển sinh: 089.6464.666 - 0966.848484
banner xét tuyển