Điều dưỡng nên học Đại học hay Cao đẳng? Ra trường làm gì?

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề thu hút sự quan tâm đặc biệt của các bạn trẻ khi lựa chọn ngành học, cùng với Y khoa và Dược học. Tuy nhiên, rất nhiều thí sinh và phụ huynh đang đặt câu hỏi: Chọn điều dưỡng nên học đại học hay cao đẳng? Bằng cử nhân đại học điều dưỡng khác gì so với bằng cử nhân cao đẳng điều dưỡng? Chúng tôi sẽ giúp bạn có câu trả lời để đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho bản thân.

điều dưỡng nên học đại học hay cao đẳng

Điều dưỡng nên học Đại học hay Cao đẳng? 

Trình độ Điều dưỡng Cao đẳng tập trung chủ yếu vào kỹ năng chuyên môn, kỹ thuật Điều dưỡng và năng lực giao tiếp. Việc học tập trong thời gian này tập trung vào việc áp dụng quy trình Điều dưỡng vào thực tiễn lâm sàng và thực hiện các kỹ năng Điều dưỡng cơ bản như tiêm, truyền dịch, đặt thông tiểu, ống thông dạ dày cũng như kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân.

Trong khi đó, trình độ Đại học Điều dưỡng không chỉ tập trung vào kỹ năng chuyên môn và giao tiếp, mà còn đòi hỏi năng lực đào tạo (sao thứ ba), quản lý (sao thứ tư) và nghiên cứu khoa học (sao thứ năm). Sau khi tốt nghiệp đại học Điều dưỡng, người học có thể tiếp tục học thạc sỹ hoặc tiến sỹ.

điều dưỡng nên học đại học hay cao đẳng

=>> Thông báo nhà trường: Tuyển sinh cao đẳng điều dưỡng năm 2024

Ngoài ra đối với những ai không có định hướng học tại các trường đại học thì việc theo học tại các trường cao đẳng y dược cũng sẽ là một giải pháp cực kỳ tốt. Bởi vì thời gian theo học nhanh chỉ trong vòng 2,5 năm, trong quá trình học cũng sẽ được đi thực tập tại các bệnh viện lớn giúp nâng cao kỹ năng và giúp ích sau khi ra trường. Chưa kể khi theo học tại cao đẳng bạn cũng sẽ được liên thông lên đại học và chỉ mất thêm 1,5 năm để học. Điều này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian theo học và sớm tìm kiếm được một công việc phù hợp với tấm bằng mà bạn đang sở hữu.

Dưới đây là bảng so sánh một số tiêu chí khi lựa chọn học cao đẳng và đại học điều dưỡng:

  Đại học Điều dưỡng Cao đẳng Điều dưỡng
Thời gian đào tạo Thường là 04 năm Thường là 03 năm
Trình độ bằng cấp – Nhận được bằng cử nhân Đại học Điều dưỡng – Nhận được bằng cử nhân Cao đẳng Điều dưỡng
Chương trình đào tạo – Tập trung đào tạo kiến thức lý thuyết chuyên sâu với mục tiêu áp dụng trong thực tế lâm sàng.

– Hướng đến tăng cường kỹ năng thực hành, cung cấp cơ hội thực tập tại các bệnh viện để phát triển tay nghề.

– Tập trung vào việc đào tạo kiến ​​thức lý thuyết cơ bản và chuyên sâu.

– Tập trung vào việc đào tạo kỹ năng thực hành tay nghề.

Lợi thế – Sau khi tốt nghiệp, có thể đáp ứng các yêu cầu công việc của vị trí cao cấp như Điều dưỡng trưởng khoa, Điều dưỡng trưởng bệnh viện. – Thời gian học tập ngắn chỉ từ 2,5 năm. Cơ hội có việc ngay sau khi ra trường gần như 100%.
Cơ hội nghề nghiệp – Có thể làm việc như Điều dưỡng viên ở các Khoa, Phòng trong Bệnh viện và các cơ sở y tế công lập hoặc tư nhân.

– Có thể làm việc như Điều dưỡng trưởng ở các Khoa, Phòng và Bệnh viện.

– Có thể làm việc như Kỹ thuật viên hoặc giảng viên tại các cơ sở đào tạo Điều dưỡng.

– Có thể làm việc như Điều dưỡng viên ở các Khoa, Phòng trong các bệnh viện, cơ sở y tế công lập và tư nhân.
Cơ hội học tập nâng cao – Có cơ hội học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ Điều dưỡng và nghiên cứu chuyên sâu – Để Điều dưỡng hệ Cao đẳng liên thông đại học, cần hoàn thành chương trình học cao đẳng.

– Ngoài ra điều kiện để liên thông từ cao đẳng lên đại học của mỗi trường cũng sẽ khác nhau, vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ chương trình liên thông của trường mà bạn đang theo học. 

Có thể thấy rằng việc theo học tại các trường cao đẳng sẽ giúp sinh viên tích lũy được các kỹ năng, trình độ cần thiết. Với tấm bằng cử nhân cao đẳng điều dưỡng sinh viên sẽ có cơ hội việc làm và thăng tiến trong sự nghiệp không thua kém gì so với việc học đại học. Đây cũng là một lựa chọn cho những ai muốn rút ngắn thời gian học, và muốn phát triển các kỹ năng cần thiết.

=>>> Thông báo nhà trường: Tuyển sinh liên thông cao đẳng điều dưỡng năm 2024

Học Cao đẳng Điều dưỡng ra làm gì?

Điều dưỡng là ngành thuộc khối ngành y tế có nhiệm vụ nâng cao, cải thiện sức khỏe con người, xoa dịu nỗi đau tinh thần thông quan chẩn đoán, tư vấn các vấn đề liên quan đến y học. Điều dưỡng là người trực tiếp quan sát, chăm sóc và trò chuyện cùng bệnh nhân hằng ngày.

Mức lương của Y sĩ đa khoa

Vậy “Học Cao đẳng Điều dưỡng ra làm gì?” Sinh viên tốt nghiệp ngành Điều dưỡng có cơ hội làm việc tại các bệnh viện, các trung tâm y tế, cơ sở khám bệnh trên toàn quốc, hỗ trợ các bác sĩ trong việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Điều dưỡng viên làm việc dưới sự phân công của Điều dưỡng trưởng và Y tá trưởng.

Công việc thường ngày của điều dưỡng bao gồm:

 • Chăm sóc bệnh nhân: Điều dưỡng viên thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến chăm sóc trực tiếp cho bệnh nhân như đo huyết áp, đo nhiệt độ, chuẩn bị và quản lý dược phẩm, giúp bệnh nhân thực hiện các hoạt động hàng ngày và đảm bảo họ thoải mái.
 • Quản lý thông tin y tế: Điều dưỡng viên thường ghi chép thông tin về tình trạng của bệnh nhân, kết quả xét nghiệm và các thay đổi trong tình trạng sức khỏe của họ. Họ cũng đảm bảo rằng thông tin này được lưu trữ và quản lý một cách chính xác.
 • Hỗ trợ trong quá trình điều trị: Điều dưỡng viên thường là người thực hiện các chỉ dẫn của bác sĩ như đặt dịch truyền, làm sạch vết thương, thay băng, và theo dõi tình trạng bệnh nhân sau khi điều trị.
 • Hỗ trợ tinh thần và tư vấn: Điều dưỡng viên có thể cung cấp hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhân và gia đình trong quá trình điều trị, cung cấp thông tin về các dịch vụ hỗ trợ tâm lý và tư vấn cần thiết.
 • Phối hợp chăm sóc: Họ là mắt xích quan trọng trong việc phối hợp chăm sóc giữa các bộ phận khác nhau của môi trường y tế.
 • Giáo dục bệnh nhân: Điều dưỡng viên thường giúp bệnh nhân hiểu rõ về bệnh tình của họ, cách thực hiện các biện pháp chăm sóc tại nhà và giúp họ tham gia vào quy trình điều trị.
 • Tham gia vào quản lý chất lượng: Điều dưỡng viên thường tham gia vào việc đảm bảo chất lượng chăm sóc bằng cách tham gia vào việc đánh giá và cải thiện quy trình làm việc.

Ngoài ra, sinh viên có thể lựa chọn công việc giảng dạy tại các trường đào tạo ngành Điều dưỡng.

Những lý do bạn nên theo học Cao đẳng Điều dưỡng

Ngoài câu hỏi thường gặp là “Điều dưỡng học những gì, làm gì?” thì câu hỏi “Có nên học Cao đẳng Điều dưỡng hay không?” cũng được khá nhiều quan tâm. Vì vậy, để giúp các bạn có thêm định hướng cho mình, dưới đây là những lý do để bạn theo học Cao đẳng Điều dưỡng.

điều dưỡng nên học đại học hay cao đẳng

Lý do đầu tiên đó chính là thời gian học tập và chi phí đào tạo. Nếu bạn học Đại học Điều dưỡng thì bạn sẽ phải học trong vòng 4 năm, trong khi học Điều dưỡng hệ Cao đẳng thì bạn chỉ cần học trong vòng 2,5 năm đến 3 năm. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và kinh phí để hoàn thành khóa học.

=>> Tìm hiểu việc học ngành điều dưỡng qua bài viết: Sinh viên cao đẳng điều dưỡng học những gì?

Lý do thứ hai đó là bằng cấp sau khi tốt nghiệp. Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng, bạn sẽ nhận được bằng cấp cao đẳng chính quy thuộc hệ thống văn bằng quốc gia. Bạn có thể liên thông lên đại học hoặc đi làm việc cho ngành y ngay sau khi tốt nghiệp, trực tiếp tham gia vào công tác khám và điều trị cho bệnh nhân.

điều dưỡng nên học đại học hay cao đẳng

Lý do thứ ba đó là cơ hội việc làm cao. Hiện nay, ngành Điều dưỡng đang thiếu nhân lực rất nhiều. Do đó, dù bạn học cao đẳng hay đại học, cơ hội việc làm vẫn rất rộng mở đối với bạn. Bạn có thể tìm được việc làm ở các bệnh viện, phòng khám, trung tâm chăm sóc sức khỏe, hoặc các cơ sở y tế khác.

Lý do cuối cùng đó là mức lương. Nhóm ngành Y tế, trong đó có Điều dưỡng, được đánh giá là một trong những ngành có mức lương ổn định và thăng tiến đều theo thâm niên làm việc. Mức lương khởi điểm cho điều dưỡng mới ra trường tại Việt Nam khoảng 6 – 8 triệu đồng.

>>> Giải đáp: Học cao đẳng điều dưỡng ra làm gì?

Học cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam

điều dưỡng nên học đại học hay cao đẳng

Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam là ngôi trường hàng đầu trong việc đào tạo các ngành nghề phù hợp với nhu cầu và xu hướng của xã hội hiện nay. Trong năm 2024, nhà trường tiến hành tổ chức tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng bằng hình thức xét tuyển học bạ. Đối tượng là những học sinh có điểm trung bình của 3 năm học (THPT) là > 6.0 là đã có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào trường. 

Khi theo học Cao đẳng Điều dưỡng tại nhà trường, sinh viên sẽ được đào tạo bởi các giảng viên có trình độ chuyên môn cao, cơ sở vật chất học tập hiện đại. Đặc biệt trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam cũng rất quan tâm đến khâu thực tập của sinh viên, vì vậy trường xây dựng mạng lưới quan hệ với nhiều cơ quan và cơ sở chế tạo trên toàn quốc để đưa ra cho sinh viên nhiều cơ hội thực tập tốt nhất.

các chuyên ngành điều dưỡng

Sinh viên khác chuyên ngành có thể lựa chọn học văn bằng 2 cao đẳng điều dưỡng với thời gian chỉ khoảng 20 – 24 tháng tại nhà trường. Với chương trình văn bằng 2 sinh viên vẫn được tiếp cận đầy đủ khối kiến thức chuyên ngành với thời gian ngắn hơn nhiều so với theo học chính quy.

Ngoài ra, trường cũng giúp sinh viên tiếp cận với các khóa học cấp chứng chỉ quốc tế và mời giảng viên từ nước ngoài đến dạy một số môn học. Để tăng cường trình độ, trường cũng có chính sách hỗ trợ cho sinh viên đi du học để mang đến cơ hội việc làm tốt nhất cho sinh viên. Điều quan trọng nhất là sinh viên còn được bồi dưỡng và tạo điều kiện để tìm việc làm sau khi đã tốt nghiệp.

Trên đây chúng tôi đã đưa ra những đánh giá chi tiết về vấn đề: “ngành điều dưỡng nên học đại học hay cao đẳng” và “Học Cao đẳng Điều dưỡng ra làm gì?” Nhìn chung, học Cao đẳng điều dưỡng là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn nhanh chóng bước vào ngành Điều dưỡng và tìm kiếm cơ hội việc làm. Với thời gian đào tạo ngắn hơn, chi phí học tập giảm và nhiều cơ hội việc làm, các bạn học viên có thể dễ dàng bắt đầu sự nghiệp của mình ngay sau khi tốt nghiệp.

>>> Tìm hiểu thêm:Cao đẳng điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm?

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO - TUYỂN SINH - TIẾP NHẬN HỒ SƠ SINH VIÊN
 • Cơ sở Tân Phú (TP. HCM): 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
 • Cơ sở Đà Nẵng 2: 42 - 46 Phan Châu Trinh, Phường Hải Châu I, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng
 • Cơ sở Bắc Từ Liêm (Hà Nội): 40 Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Cơ sở TPHCM : 23-25 Nguyễn Văn Vịnh, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Gia Lai: tầng 3, tòa nhà G2, tổ 4, phường Chi Lăng, TP Pleiku, Gia Lai
 • Tư vấn tuyển sinh: 089.6464.666 - 0966.848484
banner xét tuyển