Học Cao đẳng Dược có được liên thông Đại học không?

Học Cao đẳng Dược liên thông lên Đại học là hình thức đào tạo đã khá quen thuộc với tất cả mọi người, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các vấn đề xoay quanh việc học liên thông. Vậy Cao đẳng Dược có được liên thông Đại học không? Học liên thông Cao đẳng lên Đại học dược bao lâu? Trường Cao đẳng Công nghệ Y – dược Việt Nam sẽ giải đáp giúp các em sinh viên qua bài viết sau.

Chương trình đào tạo Cao đẳng Dược liên thông Đại học là gì?

Liên thông là quá trình đào tạo cho phép sử dụng kết quả học tập đã có của người học để học tiếp ở trình độ cao hơn cùng ngành nghề hoặc khi chuyển sang ngành đào tạo, hình thức giáo dục và trình độ đào tạo khác.

Liên thông được thực hiện ở nhiều cấp khác nhau: liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng và liên thông từ Cao đẳng lên Đại học. Đây là hình thức đào tạo có nhiều ưu điểm về thời gian học cũng như nội dung đào tạo, đây cũng là hình thức phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt là người đang đi làm.

cao đẳng dược liên thông đại học mấy năm

Liên thông từ Cao đẳng Dược lên Đại học phù hợp cho những ai đã tốt nghiệp bằng Cao đẳng Dược trước đó và muốn học liên thông lên Đại học chuyên ngành Dược để nâng cao kiến thức và giá trị bằng cấp.

Học Cao đẳng Dược có liên thông Đại học không?

Cao đẳng Dược có liên thông lên Đại học không là thắc mắc phổ biến của nhiều thí sinh tốt nghiệp Cao đẳng Dược mà có nguyện vọng học liên thông lên Đại học. Thực tế, điểm chuẩn khối ngành Dược khá cao và không phải thí sinh nào cũng có đủ năng lực để thi đỗ vào những trường Đại học Dược. Vì thế, Liên thông đại học là lựa chọn phù hợp cho sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng.

Chương trình Liên thông Cao đẳng Dược lên Đại học phù hợp với những thí sinh có ước muốn học tập trên môi trường giảng đường Đại học nhưng không có đủ năng lực thi đậu vào các trường Đại học khi mới tốt nghiệp THPT. Hiện nay các chương trình liên thông lên Đại học từ Trung cấp hoặc Cao đẳng đã được Bộ giáo dục chấp nhận và có những quy định cụ thể cho chương trình này.

cao đẳng dược có được liên thông đại học không

Căn cứ theo Thông tư 55/2012/TT-GDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về đào tạo Liên thông lên đại học, Văn bằng 2 chuyên ngành Dược quy định, thí sinh sau khi hoàn thiện chương trình học Cao đẳng Dược hoàn toàn có thể liên thông lên Đại học ngành học tương ứng. Do vậy, các sinh viên hoàn thành tốt chương trình Cao đẳng Dược hoàn toàn có thể yên tâm đăng ký các khóa học liên thông.

Điều kiện Liên thông Cao đẳng Dược lên Đại học

Khi quyết định lựa chọn liên thông từ Cao đẳng Dược lên Đại học để nâng cao học vấn, thí sinh cần nắm rõ các điều kiện để có thể đăng ký học liên thông lên đại học dược. Trong những năm trở lại đây, Bộ giáo dục và đào tạo đã có những thay đổi đáng kể về điều kiện đăng ký liên thông. Sau đây là những đối tượng đủ điều kiện theo học Cao đẳng Dược lên đại học:

Về bằng cấp

Điều 4, Quyết định 18/2017/QĐ-TTg quy định rõ thí sinh muốn đăng ký tham gia khóa học liên thông cao đẳng lên đại học ngành dược cần có bằng tốt nghiệp Trung cấp hoặc Cao đẳng của một trong các ngành thuộc khối ngành sức khỏe như: Dược, Điều dưỡng, Hộ sinh, Y sĩ đa khoa, Xét nghiệm y học,… 

cao đẳng dược liên thông lên đại học mấy năm

Trường hợp thí sinh tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng với tấm bằng loại trung bình thì cần phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc gắn với chuyên môn được đào tạo mới được tham gia dự tuyển

Có chứng chỉ hành nghề

Căn cứ theo Quyết định đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt trước đó, bên cạnh việc đáp ứng về bằng cấp, thí sinh muốn tham gia liên thông lên Đại học ngành Dược phải có chứng chỉ hành nghề Y dược.

tuyển sinh cao đẳng y dược TPHCM

Quy định này nhằm mục đích nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo đầu ra cho người học đối với tất cả các ngành. Đặc biệt là các ngành đào tạo liên quan tới sức khỏe như y dược.

Như vậy, sinh viên đã tốt nghiệp Cao đẳng y dược muốn học liên thông lên đại học cần đảm bảo thời gian làm việc từ 12 tháng trở lên với vai trò Dược sĩ tại các hiệu thuốc, sau đó cần thi để được cấp một giấy chứng chỉ hành nghề.

Vượt qua kỳ thi liên thông

Đối tượng đủ điều kiện học liên thông từ Cao đẳng Dược lên Đại học sẽ tham dự kỳ thi liên thông tại trường nộp hồ sơ xét tuyển. Hình thức thi và đề thi do trường đào tạo tổ chức. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh thi liên thông sẽ thực hiện 3 bài môn thi: Môn cơ sở, Môn cơ sở ngành và Môn chuyên ngành. Mỗi môn phải đạt 5 điểm/môn trở lên.

liên thông cao đẳng lên đại học dược bao lâu

Trước mỗi kỳ thi, các trường sẽ thông báo về các môn thi và thời gian tổ chức thi cụ thể trên website của trường. Do đó, nếu muốn tham gia kỳ thi liên thông cao đẳng Dược lên đại học thí sinh cần theo dõi và tìm hiểu rõ các quy định của trường.

>> Nếu bạn đang tìm kiếm trường đào tạo liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành dược tại khu vực miền Nam có thể tham khảo TOP 9+ các trường cao đẳng dược ở TPHCM chất lượng tốt nhất.

Về phẩm chất đạo đức

Thí sinh tham gia học Liên thông lên Đại học cần có lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt. Đặc biệt là không trong thời gian truy cứu trách nhiệm hình sự.

Học liên thông Cao đẳng Dược lên Đại học mấy năm?

Học liên thông Cao đẳng lên Đại học Dược bao lâu? Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian đào tạo Cao đẳng Dược lên Đại học là từ 1,5 đến 3,5 năm tùy thuộc vào từng đối tượng thí sinh.

 • Thí sinh tốt nghiệp Trung cấp Dược liên thông lên Cao Đẳng dược: 1,5 năm
 • Thí sinh tốt nghiệp Cao Đẳng Dược liên thông lên Đại Học Dược là: 2 năm
 • Thí sinh có bằng Trung Cấp liên thông lên Đại học dược là 3,5 năm

liên thông cao đẳng dược lên đại học

Những khóa học Cao đẳng Dược liên thông Đại học sẽ được các trường tổ chức đào tạo vào buổi tối, ngoài giờ hành chính hoặc thứ 7, chủ nhật. Việc quy định khung giờ này sẽ giúp cho các sinh viên có thể lựa chọn thời gian phù hợp với điều kiện công việc của mình.

Những quy định về chương trình học Cao đẳng liên thông lên Đại học luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn sinh viên theo học trong quá trình đào tạo. Nhất là đối với những trường hợp là cán bộ, nhân viên tại các cơ sở khám chữa bệnh hoặc bệnh viện đang trong thời gian công tác.

>>> Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam thông báo tuyển sinh liên thông cao đẳng dược TPHCM

Lợi ích của học Liên thông Cao đẳng Dược lên Đại học

Chọn học liên thông từ Cao đẳng dược lên Đại học mang lại cho người học những lợi ích sau:

Mở rộng cơ hội cơ nghiệp

Sở hữu tấm bằng chính quy cùng những kiến thức và kỹ năng được đào tạo, rèn luyện trong suốt quá trình học tập, sinh viên tốt nghiệp các khóa học Liên thông hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển vào nhiều vị trí công việc trong ngành Y dược, Dược phẩm. Cụ thể, cơ hội việc làm đanh cho sinh viên tốt nghiệp Liên thông từ Cao đẳng Dược lên Đại học đó là:

 • Nghiên cứu viên: Thực hiện nghiên cứu các ảnh hưởng, tác động của thuốc; nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới, nâng cao chất lượng của thuốc.
 • Kinh doanh các tiệm thuốc, nhà thuốc: Tư vấn kê đơn thuốc cho bệnh nhân, người dân tại các Nhà thuốc hoặc tại các cơ sở y tế bệnh viện.
 • Giảng viên, trợ giảng: Sinh viên tốt nghiệp có thể cân nhắc học lên Thạc sĩ, nâng cao trình độ chuyên môn và bắt đầu công việc giảng dạy tại các trường Trung cấp/Cao đẳng/Đại học.
 • Nhà bào chế thuốc: Tham gia vào các quá trình bào chế, thí nghiệm thuốc, trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất thuốc, làm việc trong các phòng thí nghiệm…
 • Trình Dược viên​: Đảm nhiệm các công việc như giới thiệu thuốc mới đến các nhà phân phối, hướng dẫn cách sử dụng, công dụng của các loại thuốc cho các bệnh viện.

Nâng cao chuyên môn và thăng tiến trong công việc

Học liên thông giúp bạn nâng cao hiểu biết, kiến thức và kỹ năng chuyên môn của ngành Dược. Có thể với các lĩnh vực, ngành nghề khác không quan trọng bằng cấp, nhưng với ngành liên qua trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người như ngành Y dược thì bằng cấp rất quan trọng.

Tấm bằng cho thấy trình độ chuyên môn của bạn đang ở mức độ nào. Nó không chỉ thể hiện kiến thức và kỹ năng mà còn là cơ hội để bạn có vị trí công việc tốt và thăng tiến trong công việc. Vì vậy, học liên thông từ Cao đẳng Dược lên Đại học là cơ hội để được xem xét đề cử lên chức vụ cao hơn.

cao đẳng dược có liên thông lên đại học không

Dễ dàng có mức thu nhập cao

Với tấm bằng Cao đẳng Dược chính quy hệ Đại học, bạn sẽ có cơ hội nhận được những công việc có vị trí với mức lương và điều kiện tốt hơn so với trình độ Trung cấp. Hơn nữa, nhu cầu tuyển dụng các Dược sĩ Cao đẳng và Đại học đang rất cao, mở ra nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn.

Sau khi tốt nghiệp liên thông Cao đẳng Dược liên thông Đại học, bạn có thể dễ dàng lựa chọn công việc với mức lương hấp dẫn, phù hợp với bản thân. Bạn cũng có thể học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ nếu muốn để mở rộng cơ hội trong ngành Dược .

>>> Tìm hiểu thêm: Học phí Liên thông Cao đẳng Dược bao nhiêu?

Mở rộng mối quan hệ

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của các mối quan hệ trong xã hội ngày nay, đặc biệt là trong công việc. Ngành Dược cũng không ngoại lệ. Học liên thông từ Cao đẳng Dược lên Đại học sẽ cho bạn nhiều cơ hội tiếp xúc với các chuyên gia trong lĩnh vực, có nhiều mối quan hệ với người trong nghề. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ trong công việc.

Thời gian học linh hoạt

Thông thường, các lớp học liên thông tổ chức vào buổi tối từ thứ 2 – thứ 6 hoặc trong 2 ngày cuối tuần, thuận tiện cho những bạn đang đi làm có thể linh hoạt sắp xếp thời gian đến lớp học.

liên thông cao đẳng lên đại học dược bao lâu

Thời gian đào tạo ngắn

Với chương trình đào tạo ngành Dược hệ Đại học chính quy, thời gian đào tạo là 4 năm. Tuy nhiên, với chương trình đào tạo liên thông Cao đẳng Dược lên Đại học chỉ kéo dài khoảng 18 – 20 tháng mà vẫn được cấp bằng Dược chính quy.

Dù thời gian đào tạo ngắn nhưng sinh viên vẫn được trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng của trình độ Đại học.

>>> Tham khảo thêm chương trình đào tạo liên thông Cao đẳng Dược

cao đẳng dược liên thông lên đại học

Câu hỏi thường gặp về chương trình liên thông Cao đẳng lên Đại học Dược

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về việc học Cao đẳng Dược liên thông lên Đại học:

Học Liên thông Cao đẳng Dược lên Đại học có được cấp bằng chính quy không?

Không riêng gì các khóa học Liên thông, sở hữu tấm bằng Đại học chính quy là mong muốn của tất cả mọi người khi tham gia học bất kỳ ngành nghề, khóa đào tạo nào.

Mặc dù hình thức đào tạo và thời gian học tương đối khác so với những hệ đào tạo khác, tuy nhiên khi tham gia các lớp học liên thông Cao đẳng Dược lên Đại học, sinh viên vẫn sẽ được học các kiến thức, kỹ năng như các hệ đào tạo khác. Cũng như được cấp bằng có giá trị tương đương với bằng chính quy, cấp bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đây là ưu điểm vô cùng lớn mà hình thức học liên thông mang lại, giúp người học tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

cao đẳng dược có liên thông lên đại học không

Học Liên thông lên Đại học Dược trái ngành được không?

Những năm trước, quy chế tuyển sinh đào tạo ngành Dược hệ Liên thông yêu cầu các thí sinh chỉ được liên thông từ Trung cấp/Cao đẳng lên Đại học theo đúng chuyên ngành. Tuy nhiên từ năm 2017 trở về đây, quy định đã có nhiều thay đổi, cho phép thí sinh tốt nghiệp các trường Trung cấp/Cao đẳng có thể liên thông lên Đại học khác chuyên ngành.

Tuy nhiên người học cần đảm bảo bằng tốt nghiệp Trung cấp/Cao đẳng thuộc nhóm ngành sức khỏe và có chứng chỉ học chuyển đổi sang ngành Dược trong thời gian 3 tháng. Sau khi có chứng chỉ chuyển đổi từ các ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe sang ngành Dược, thí sinh có đủ điều kiện đăng ký học liên thông lên Đại học ngành dược. Chứng chỉ chuyển đổi phải được cấp tại những đơn vi đào tạo được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp phép.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc “Học Cao đẳng Dược có được liên thông không?” và “Cao đẳng dược liên thông lên đại học mấy năm?” Hi vọng những chia sẻ của Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam sẽ giúp các em đưa ra quyết định cho ngành học cũng như nghề nghiệp tương lai của mình.

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO - TUYỂN SINH - TIẾP NHẬN HỒ SƠ SINH VIÊN
 • Cơ sở Tân Phú (TP. HCM): 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
 • Cơ sở Đà Nẵng 2: 42 - 46 Phan Châu Trinh, Phường Hải Châu I, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng
 • Cơ sở Bắc Từ Liêm (Hà Nội): 40 Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Cơ sở TPHCM : 23-25 Nguyễn Văn Vịnh, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Gia Lai: tầng 3, tòa nhà G2, tổ 4, phường Chi Lăng, TP Pleiku, Gia Lai
 • Tư vấn tuyển sinh: 089.6464.666 - 0966.848484
banner xét tuyển