Học ngành phục hồi chức năng ra làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Trong những năm gần đây, ngành Phục hồi chức năng nhận được rất nhiều sự quan tâm của rất nhiều thí sinh và phụ huynh. Nếu các em đang có mong muốn theo học ngành này nhưng vẫn đang phân vân có nên theo học hay không thì có thể tham khảo bài viết này để đưa ra quyết định cho mình nhé!

Ngành phục hồi chức năng là gì?

Ngành phục hồi chức năng là một lĩnh vực trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe nhằm cung cấp các phương pháp khôi phục và cải thiện chức năng vận động của người bệnh hoặc người khuyết tật.

Ngành phục hồi chức năng thường liên quan đến việc phục hồi các chức năng sau một chấn thương, bệnh tật hoặc sự suy yếu của cơ thể. Các chuyên gia trong ngành này sẽ làm việc với bệnh nhân để đánh giá, lập kế hoạch và thực hiện các phương pháp phục hồi chức năng nhằm giúp bệnh nhân đạt được mức độ chức năng tốt nhất có thể.

ngành phục hồi chức năng

Mục tiêu của ngành phục hồi chức năng là hỗ trợ bệnh nhân có khả năng tự chăm sóc và tham gia vào các hoạt động hàng ngày một cách độc lập, nhanh chóng hòa nhập với hoạt động bình thường và nâng cao chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Ngành kỹ thuật phục hồi chức năng học mấy năm?

Thời gian học ngành phục hồi chức năng sẽ tùy thuộc vào quy định và chương trình học của mỗi quốc gia. Thường thì thời gian đào tạo của hệ Đại học sẽ là 4 – 6 năm, còn hệ Cao đẳng là 2 – 3 năm. Ngoài ra, thời gian học thực tế cũng phụ thuộc vào tiến độ học tập của sinh viên.

Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức và các kỹ năng cần thiết để làm việc trong lĩnh vực phục hồi chức năng, đảm bảo hỗ trợ bệnh nhân trong việc khôi phục chức năng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Các em quan tâm về chương trình đào tạo ngành Phục hồi chức năng – vật lý trị liệu tại Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam, có thể xem chi tiết TẠI ĐÂY

Học ngành phục hồi chức năng ra làm gì?

Vị trí làm việc

Đặc thù công việc ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng khá đa dạng và nhu cầu lao động trong lĩnh vực sức khỏe là rất lớn. Vì vậy sinh viên sau khi tốt nghiệp không phải lo ngại thất nghiệp hay làm việc không đúng ngành nghề.

Sinh viên tốt nghiệp chương trình Kỹ thuật Phục hồi chức năng có thể xin việc làm tại khoa Phục hồi chức năng tại các bệnh viện, cơ sở Y tế, viện dưỡng lão, trung tâm Phục hồi chức năng, trường chuyên biệt dành cho các trẻ khuyết tật,…

Những vị trí làm việc và công việc mà một cử nhân ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng sẽ phải đảm nhiệm đó là: 

 • Chuyên viên phục hồi chức năng: Làm việc trực tiếp với bệnh nhân để đánh giá và thiết kế các chương trình phục hồi chức năng phù hợp. Đồng thời hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các bài tập, phương pháp và kỹ thuật phục hồi chức năng.
 • Chuyên viên thể dục phục hồi chức năng: Tập trung vào việc chỉ đạo và giảng dạy các bài tập và kỹ thuật tập thể dục phục hồi chức năng cho bệnh nhân.
 • Chuyên viên điều dưỡng phục hồi chức năng: Tham gia chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân phục hồi chức năng, bao gồm đánh giá, quản lý chương trình phục hồi chức năng và cung cấp hỗ trợ tư vấn cho bệnh nhân và gia đình.
 • Giảng viên/ nghiên cứu viên: Thực hiện nghiên cứu và công bố kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực phục hồi chức năng. Vị trí này hoạt động chủ yếu tại các trường đại học, viện nghiên cứu hoặc tổ chức chuyên về phục hồi chức năng.
 • Quản lý dịch vụ phục hồi chức năng: Đảm nhận vai trò quản lý và điều hành các dịch vụ phục hồi chức năng trong các cơ sở y tế. Công việc bao gồm lập kế hoạch, tổ chức, đánh giá và đảm bảo chất lượng của các dịch vụ phục hồi chức năng.

ngành kỹ thuật phục hồi chức năng là gì

Mức lương

Mức lương của kỹ thuật viên Phục hồi chức năng tại Việt Nam hiện nay được đánh giá là khá cao trong nhóm ngành sức khỏe. Mức lương có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, trình độ học vấn và chuyên môn, vị trí công việc, cơ sở làm việc và quy mô tổ chức. Dưới đây là một phạm vi mức lương ước tính cho ngành phục hồi chức năng:

 • Chuyên viên phục hồi chức năng mới tốt nghiệp có thể có mức lương khoảng từ 7 – 10 triệu đồng/ tháng.
 • Kỹ thuật viên phục hồi chức năng với kinh nghiệm từ 1 đến 3 năm có thể kiếm được khoảng từ 10 – 15 triệu đồng/tháng.
 • Chuyên gia phục hồi chức năng có kinh nghiệm và trình độ cao có thể có mức lương từ 15 – 30 triệu đồng/tháng.

Nếu các em đang tìm kiếm trường đào tạo Cao đẳng Kỹ thuật chức năng có thể tham khảo thêm tại đây https://caodangyduocvietnam.com/cac-truong-dao-tao-nganh-phuc-hoi-chuc-nang/

Những kỹ năng cần rèn luyện để trở thành kỹ thuật viên Phục hồi chức năng chuyên nghiệp

Sinh viên theo học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng tại các trường Đại học/Cao đẳng sẽ được đào tạo chuyên sâu những kiến thức và kỹ năng ngành nghề. Theo đó, những kiến thức và kỹ năng sinh viên cần nắm khi học ngành Phục hồi chức năng đó là:

 • Kiến thức y học cơ bản: Hiểu biết về cấu trúc cơ thể, chức năng của các hệ thống cơ, thần kinh, tim mạch và các vấn đề sức khỏe liên quan.
 • Đánh giá chức năng: Có khả năng đánh giá chính xác chức năng cơ thể của bệnh nhân, sử dụng các phương pháp đo lường và kiểm tra để đưa ra đánh giá chính xác.
 • Kỹ năng lập kế hoạch và thiết kế chương trình Phục hồi chức năng: Xây dựng kế hoạch phục hồi chức năng cá nhân cho bệnh nhân, thiết kế các bài tập và hoạt động phục hồi chức năng phù hợp.
 • Kỹ thuật phục hồi chức năng: Hiểu biết về các phương pháp và kỹ thuật phục hồi chức năng, bao gồm cả thể dục, cơ học cơ thể, kỹ thuật tập thể dục và các phương pháp điều trị tiên tiến khác.
 • Sử dụng thiết bị, công nghệ hỗ trợ: Hiểu và áp dụng các thiết bị, công nghệ hỗ trợ phục hồi chức năng, như các thiết bị hỗ trợ đi lại, hỗ trợ cử động hoặc thiết bị hỗ trợ thính giác.
 • Kỹ năng nghiên cứu: Có khả năng thực hiện các nghiên cứu và thử nghiệm trong lĩnh vực phục hồi chức năng, bao gồm cả việc thu thập dữ liệu, phân tích kết quả và trình bày kết quả nghiên cứu.

học kỹ thuật phục hồi chức năng ra làm gì

Ngoài ra, trong quá trình học tập và rèn luyện tại trường, sinh viên cũng cần trau dồi thêm các kỹ năng mềm để phục vụ tốt cho công việc sau này như:

 • Có khả năng làm việc nhóm, biết được cách phối hợp với đồng nghiệp để lên kế hoạch thực hiện công việc tốt hơn. 
 • Có khả năng tương tác, tư vấn giải thích và hướng dẫn cho người bệnh và gia đình bệnh nhân về các quy trình phục hồi chức năng một cách rõ ràng và đáng tin cậy.
 • Có khả năng hiểu và đồng cảm với tình hình và cảm xúc của bệnh nhân, khuyến khích và ủng hộ họ trong quá trình phục hồi.
 • Kỹ năng quản lý công việc, sắp xếp thời gian một cách hiệu quả để đáp ứng các mục tiêu và lịch trình công việc.
Kỹ thuật phục hồi chức năng giữ vai trò quan trọng trong lĩnh vực y tế và cộng đồng. Bên cạnh đó, vị trí công việc trong ngành này cũng rất đa dạng nên các em không cần lo về vấn đề không tìm được việc sau khi ra trường. Hy vọng với tất cả những thông tin cung cấp trên đã giúp các em hiểu rõ về ngành Phục hồi chức năng để đưa ra quyết định cho tương lai của mình nhé!
Trường Cao đẳng Công nghệ – Y Dược Việt Nam đã chính thức mở đợt tuyển sinh chương trình Cao đẳng Kỹ thuật phục hồi chức năng, các em quan tâm có thê theo dõi thêm tại đây https://caodangyduocvietnam.com/cao-dang-phuc-hoi-chuc-nang/

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO - TUYỂN SINH - TIẾP NHẬN HỒ SƠ SINH VIÊN
 • Cơ sở Tân Phú (TP. HCM): 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
 • Cơ sở Quốc Oai (Hà Nội): Cổ Rùa, xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội
 • Cơ sở Bắc Từ Liêm (Hà Nội): 40 Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Cơ sở Đắk Lắk: 144 Phan Chu Trinh, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • Cơ sở Gia Lai: tầng 3, tòa nhà G2, tổ 4, phường Chi Lăng, TP Pleiku, Gia Lai
 • Tư vấn tuyển sinh: 089.6464.666 - 0348.884.882
banner xét tuyển