tuyển sinh cao đẳng

Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam thông báo

Tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm y học năm 2024

Căn cứ theo quyết định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam thông báo tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm y học năm 2024 theo hình thức xét tuyển học bạ trên toàn quốc.

💊Tên trường: Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam

💊 Mã trường: CDD0408

💊 Mã ngành: 6720602

💊 Phạm vi tuyển sinh: Tuyển sinh trên toàn quốc

💊 Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển học bạ

💊 Điều kiện xét tuyển: Tốt nghiệp THPT

Tìm hiểu về ngành xét nghiệm y học

Xét nghiệm y học là công việc chuyên lấy và xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, dịch,… nhằm phát hiện và cung cấp các bằng chứng liên hệ với tình trạng bệnh. Đây là công việc hỗ trợ bác sĩ đưa ra chẩn đoán bệnh và tư vấn hướng điều trị phù hợp. Ngoài ra, chuyên viên lấy mẫu còn thực hiện các công việc đảm bảo chất lượng kỹ thuật xét nghiệm, chất lượng phòng xét nghiệm và các trang thiết bị, bảo quản mẫu bệnh phẩm. Tại một số bệnh viện, chuyên viên xét nghiệm còn tham gia công tác nghiên cứu y học.

cao đẳng kỹ thuật viên xét nghiệm

Thực tế cho thấy, vai trò của các Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học là không thể thiếu tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Mọi kết luận bệnh án chính xác đều cần đến kết quả xét nghiệm. Điều này đòi hỏi đội ngũ xét nghiệm cần vững kiến thức chuyên môn, sử dụng thành thạo và biết ứng dụng hiệu quả các trang thiết bị phục vụ quá trình xét nghiệm. Để đáp ứng những yêu cầu cao, đội ngũ cán bộ làm trong ngành Xét nghiệm Y học phải trải qua chương trình đào tạo bài bản trong một môi trường giáo dục chuyên nghiệp. 

Những lý do nên học Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm y học

Ngành xét nghiệm y học đang phát triển mạnh mẽ và có tầm quan trọng đặc biệt đối với việc chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh tật. Bên cạnh đó, với sự phát triển không ngừng của công nghệ ứng dụng y học, trong tương lai ngành xét nghiệm y học sẽ rất phát triển, kéo theo đó nhu cầu về nhân lực cho ngành này cũng tăng theo. Chính vì vậy, sinh viên không cần lo lắng vấn đề không tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp Cao đẳng ngành xét nghiệm y học. 

Những lý do thí sinh nên chọn theo học Cao đẳng ngành Xét nghiệm y học đó là:

Cơ hội việc làm rộng mở

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là ngành có tính ứng dụng cao, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các y bác sĩ chẩn đoán và điều trị bệnh. 

ngành kỹ thuật xét nghiệm y học

Hiện nay, trên cả nước có hơn 65 bệnh viện chuyên khoa và khoảng 22 bệnh tuyến Trung ương và 100 bệnh viện tuyến tỉnh. Bên cạnh đó, hàng loạt các cơ sở y tế tư nhân mở ra đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên theo học Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm. 

Sau khi hoàn thành xong chương trình đào tạo Cao đẳng ngành Xét nghiệm Y học, sinh viên sẽ được đảm nhận các vị trí liên quan đến ngành nghề đã học tại các bệnh viện lớn của tỉnh/thành phố, các trung tâm y tế, trung tâm CDC, phòng khám,… 

cao đẳng ngành xét nghiệm y học

 • Sinh viên ra trường sẽ là các kỹ thuật viên xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, mẫu môi trường, tư vấn cho bác sĩ về kết quả xét nghiệm và các kết luận.
 • Trở thành chuyên viên nghiên cứu dịch tễ, chuyên viên phân tích mẫu tại bệnh viện và các cơ sở y tế khác.
 • Trở thành chuyên viên tư vấn cho các bác sĩ, cán bộ y tế công cộng và nhân viên phòng xét nghiệm về lý giải kết quả, thu thập mẫu bệnh phẩm,…
 • Sinh viên cũng có thể trở thành cán bộ, nhân viên tại các phòng xét nghiệm thuộc Viện xét nghiệm các cấp, Trung tâm Y tế dự phòng,… Hoặc làm việc cho các cơ quan kiểm định chất lượng môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm,…

Ngành xét nghiệm đòi hỏi chuyên môn đặc thù cao nên rất khó có người từ ngành khác có thể làm trái ngành. Vì thế cơ hội việc làm cho sinh viên là rất nhiều mà không lo bị cạnh tranh. 

=>> Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam cơ sở TP.HCM thông báo: Tuyển sinh cao đẳng xét nghiệm y học TP HCM năm 2024

Công việc nhẹ nhàng, ít rủi ro

Công việc của Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học thường nhẹ nhàng và ít rủi ro hơn so với vị trí bác sĩ hay điều dưỡng viên. Bên cạnh đó, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngành y học hiện đại đã áp dụng các phương pháp xét nghiệm bằng các thiết bị tiên tiến trong công tác khám chữa bệnh. Cũng vì thế mà công việc của Kỹ thuật viên xét nghiệm cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

cao đẳng kỹ thuật viên xét nghiệm

Mức thu nhập ổn định, ít cạnh tranh

Mức lương cho sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng ngành Xét nghiệm y học được đánh giá là ổn định, thu nhập sẽ tăng theo vị trí công việc và năng lực của người công tác trong ngành. 

Hơn nữa, ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là ngành khá đặc thù, cần có sự đào tạo chuyên sâu ở các trường có chuyên khoa về xét nghiệm. Vì vậy, những người theo học ngành khác không thể làm trái ngành sang Xét nghiệm y học nếu không trải qua trường lớp đào tạo bài bản. Do đó mà những ai đang theo học Cao đẳng Xét nghiệm y học không phải lo lắng về vấn đề cạnh tranh khi tìm việc sau tốt nghiệp.

Tố chất để trở thành chuyên viên kỹ thuật xét nghiệm giỏi

Cần rất nhiều yếu tố hội tụ để trở thành một chuyên viên xét nghiệm y học giỏi. Trong đó nổi bật nhất là nắm vững kiến thức y dược, kỹ năng chuyên ngành và làm việc thực tế thành thạo; tinh thần trong công việc tốt. Ngoài ra một chuyên viên xét nghiệm luôn phải trau dồi kiến thức mới thông qua tự học, nghiên cứu khoa học nhằm đáp ứng tốt nhiệm vụ công việc, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe xã hội.

Nắm vững kiến thức y dược

Trong quá trình học Cao đẳng Xét nghiệm y học, sinh viên được trau dồi kiến thức y dược cơ bản và chuyên môn để giải quyết sáng tạo và hiệu quả các vấn đề trong nghiên cứu.

 • Đảm bảo phải có sự hiểu biết sâu sắc về các nguyên lý, công thức, định nghĩa, quy tắc trong xét nghiệm.
 • Đảm bảo am hiểu quá trình nghiên cứu, sử dụng, bảo quản và ứng dụng các hợp chất vào xét nghiệm cũng như trong thực tế.
 • Đảm bảo sử dụng thành thạo các công cụ, thiết bị hỗ trợ nghiên cứu, điều chế.

Khả năng nghiên cứu và làm việc độc lập

cao đẳng kỹ thuật xét nghiệm

Chuyên môn của chuyên viên xét nghiệm y học là nghiên cứu, điều chế các hợp chất, phương thuốc phục vụ quá trình khám, chữa bệnh và hồi phục. Công việc này đòi hỏi kỹ năng nghiên cứu, am hiểu hợp chất. Ngoài ra với đặc thù công việc, chuyên viên xét nghiệm cần có khả năng làm việc độc lập tốt, khả năng tập trung cao độ vào công tác điều chế. Quá trình xét nghiệm cần sự kiên nhẫn và tỉ mỉ, tuyệt đối không để sai sót xảy ra.

Cẩn trọng và tỉ mỉ

Kỹ thuật viên Xét nghiệm là những người trực tiếp lấy máu của bệnh nhân, những lúc này phải hết sức cẩn thận để giảm tối đa những rủi ro cho bệnh nhân. Đồng thời giảm nguy cơ lấy nhiễm các bệnh truyền nhiễm cho bản thân và những người khác.

Việc cẩn trọng và tỉ mỉ trong quá trình xét nghiệm mẫu cũng rất quan trọng. Chỉ cần làm sai một thao tác nhỏ hay tỉ lệ pha trộn các hóa chất không đúng cũng có thể làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Khả năng làm việc đội nhóm

Chuyên viên xét nghiệm y học thường xuyên phải làm việc cùng bác sĩ và nhân viên y tế khác để thu thập mẫu thông tin và đánh giá kết quả xét nghiệm. Công việc này đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tốt, hợp tác giữa các bộ phận và trao đổi thông tin nhanh chóng. 

Sử dụng thành thạo các phương tiện kỹ thuật công nghệ cao

Đặc thù ngành Xét nghiệm y học yêu cầu các kỹ thuật viên phải sử dụng các loại máy móc, thiết bị công nghệ cao để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Các máy móc, thiết bị cao này được cập nhật, đổi mới liên tục, nếu không yêu thích và nhanh nhạy trong việc sử dụng các phương tiện kỹ thuật cao thì khó gắn bó lâu dài với nghề. Vì vậy, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn nên trau dồi và nâng cao kỹ năng sử dụng các phương tiện kỹ thuật công nghệ cao.

Đạo đức trong nghề y

Bất kì ngành nghề nào trong y học đều cần đạo đức. Với một chuyên viên xét nghiệm, đạo đức được thể hiện ở tinh thần quyết tâm tìm ra giải pháp với tình trạng của bệnh nhân. Cùng với đó, chuyên viên xét nghiệm phải tuân thủ quy trình xét nghiệm theo tiêu chuẩn. Bên cạnh đó cần đối xử công bằng với tất cả bệnh nhân, trung thực trong xét nghiệm và không làm tổn hại tới sức khỏe bệnh nhân.

Kỹ thuật Xét nghiệm y học

Chương trình đào tạo Cao đẳng Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học

Chương trình đào tạo Cao đẳng Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học trang bị cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng cần thiết về vi sinh, hóa sinh, ký sinh trùng, truyền máu, huyết học,… 

Các môn học trọng tâm trong chương trình học đó là: Hóa sinh, Ký sinh trùng, Hóa phân tích, Dược lý, Dịch tễ học và bệnh truyền nhiễm. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, trường cũng chú trọng đào tạo ý đức cho sinh viên qua môn Tâm lý – Y đức và các môn học bổ trợ về kỹ năng mềm khác. 

 • Tổng số tín chỉ: 95
 • Học phí: 390.000đ/tín chỉ

Học xét nghiệm y học tại Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam

Nối tiếp những thành công trong đào tạo các Kỹ thuật viên Xét nghiệm giỏi cho hệ thống y tế nước nhà, trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam tổ chức tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm tại tất cả 7 cơ sở đào tạo trên toàn quốc.

cao đẳng Xét nghiệm y học

Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam là lựa chọn ưu tiên của các thí sinh khi xét tuyển ngành Xét nghiệm y học bởi những lý do nhau:

 • Đội ngũ giảng viên của trường đều là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Y dược, luôn nhiệt tình truyền đạt những kiến thức chuẩn nhất cho sinh viên và hết mình vì sự nghiệp giảng dạy.
 • 100% sinh viên được thực hành tại các phòng thực hành, phòng thí nghiệm tại trường, các phòng học đều được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại phục vụ sinh viên nghiên cứu và học tập.
 • Điều kiện xét tuyển đơn giản, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT và có đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe để tham gia các khóa học tại trường.
 • Sinh viên học tại trường có cơ hội thực hành, thực tập thực tế tại các bệnh viện, cơ sở y tế hàng đầu cả ước là đối tác của trường. 
 • Mức học phí phù hợp với điều kiện của hầu hết sinh viên Việt Nam.
 • Môi trường học tập năng động, trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa để sinh viên giao lưu và phát triển kỹ năng mềm. 

Thời gian đào tạo

Theo quy định, thời gian đào tạo chương trình Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm y học là 3 năm, tương đương với 60 tín chỉ. Trong suốt 3 năm học này, sinh viên sẽ được trau dồi các kiến thức cơ bản và chuyên môn thuộc lĩnh vực y tế và xét nghiệm y học. Vì là ngành có tính ứng dụng cao nên sinh viên sẽ được thực hành thường xuyên để làm quen với các thiết bị phục vụ công việc xét nghiệm, chẩn đoán.

Nhà trường cũng tạo điều kiện tốt nhất để các em sắp xếp đăng ký số lượng tín chỉ trong mỗi kỳ sao cho phù hợp với lịch học, giúp các em rút ngắn thời gian đào tạo.

>>> Xem thêm: Mức học phí ngành Xét nghiệm Y học 2024

Tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm y học năm 2024

Thí sinh đạt điều kiện xét tuyển vui lòng chuẩn bị hồ sơ đăng ký và nộp về văn phòng trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam.

Điều kiện xét tuyển

Điều kiện để thí sinh dự tuyển Cao đẳng Xét nghiệm y học tại Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam:

 • Thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc có chứng chỉ tốt nghiệp tạm thời.
 • Thí sinh có tổng điểm học bạ trung bình chung 3 năm đạt 6.0.
 • Thí sinh có đầy đủ sức khỏe để theo học tại trường.
 • Thí sinh là công dân Việt Nam.
 • Thí sinh không thuộc đối tượng bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang thi hành án.

Hồ sơ đăng ký 

 • Phiếu đăng ký dự tuyển vào giáo dục nghề nghiệp (Tải về );
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc cơ quan đang công tác
 • Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông hoặc giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông hoặc kết quả khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông (tùy theo đối tượng dự tuyển);
 • Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông tạm thời đối với người trúng tuyển ngay trong năm tốt nghiệp trung học phổ thông. Khi có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông phải nộp bản sao chứng thực bằng tốt nghiệp trung học phổ thông;
 • Bản sao có chứng thực các giấy tờ minh chứng để được hưởng chế độ ưu tiên theo quy định (nếu có)
 • Bản sao có chứng thực Học bạ Trung học phổ thông
 • Bản sao có chứng thực Căn cước công dân
 • Ảnh: 04 ảnh (3×4), 04 ảnh (4×6) chụp không quá 6 tháng

 

Cách thức đăng ký

 • Cách 1: Đăng ký trực tuyến – TẠI ĐÂY
 • Cách 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại các địa chỉ đào tạo
 • Cách 3: Gọi điện đăng ký trực tiếp qua số hotline 089.6464.666

Nhà trường sẽ căn cứ vào những thông tin trong bản đăng ký tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm y học trực tuyến của thí sinh để xét tuyển và gửi “Giấy Báo Nhập Học” cho thí sinh theo đường bưu điện nếu học sinh trúng tuyển. Khi nhập học yêu cầu thí sinh nộp hồ sơ tuyển sinh theo mẫu hướng dẫn trong giấy báo nhập học của nhà trường. Nhà trường sẽ đối chiếu hồ sơ của thí sinh khi nhập học với những thông tin trong bản đăng ký trực tuyến, thí sinh chịu trách nhiệm về những thông tin tự kê khai trực tuyến.

=>> Thông báo: Tuyển sinh văn bằng 2 cao đẳng xét nghiệm năm 204

Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam chính thức mở đợt tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học theo hình thức xét tuyển học bạ, áp dụng với tất cả các cơ sở trên toàn quốc. Thí sinh đầy đủ điều kiện xét tuyển có thể đăng ký NGAY HÔM NAY. Mọi thắc mắc về thông tin tuyển sinh, thí sinh và phụ huynh vui lòng gọi tới hotline 089.6464.666

Câu hỏi thường gặp

Câu trả lời là Có. Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ được trao bằng Cao đẳng Xét nghiệm y học và có đủ điều kiện học Liên thông lên Đại học cùng ngành Xét nghiệm để nâng cao kiến thức và giá trị bằng cấp của mình.

=>> Thông báo: Tuyển sinh liên thông cao đẳng xét nghiệm năm 2024

Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học cũng có cơ hội du học tại nước ngoài.

Theo thống kê, điểm chuẩn ngành Xét nghiệm y học dao động trong khoảng từ 22 – 26 điểm ở các trường Đại học TOP trên. Các trường nằm ở TOP dưới điểm chuẩn khoảng 15 – 19 điểm. 

Các trường Cao đẳng lựa chọn hình thức xét tuyển học bạ với các thí sinh có nguyện vọng theo học Cao đẳng ngành Xét nghiệm y học. Chất lượng đào tạo tại các trường Cao đẳng không thua kém nhiều so với các trường Đại học. Sinh viên vẫn được trau dồi các kiến thức và kỹ năng cần thiết phục vụ công việc sau này mà thời gian đào tạo chỉ 3 năm.

>>> Xem thêm: Ngành Xét nghiệm y học thi khối gì? Có xét học bạ không?