tuyển sinh cao đẳng

Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam thông báo

Tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm y học năm 2023

Căn cứ theo quyết định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam thông báo tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm y học năm 2023 theo hình thức xét tuyển học bạ trên toàn quốc.

💊Tên trường: Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam

💊 Mã trường: CDD0408

💊 Mã ngành: 6720602

💊 Phạm vi tuyển sinh: Tuyển sinh trên toàn quốc

💊 Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển học bạ

💊 Điều kiện xét tuyển: Tốt nghiệp THPT

Học xét nghiệm y học tại Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam

Nối tiếp những thành công trong đào tạo các Kỹ thuật viên Xét nghiệm giỏi cho hệ thống y tế nước nhà, trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam tổ chức tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm tại tất cả 7 cơ sở đào tạo trên toàn quốc.

cao đẳng Xét nghiệm y học
Cao đẳng Xét nghiệm Y học hệ chính quy đào tạo tại Trường Cao đẳng Côn g nghệ Y – Dược Việt Nam

Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam là lựa chọn ưu tiên của các thí sinh khi xét tuyển ngành Xét nghiệm y học bởi những lý do nhau:

 • Đội ngũ giảng viên của trường đều là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Y dược, luôn nhiệt tình truyền đạt những kiến thức chuẩn nhất cho sinh viên và hết mình vì sự nghiệp giảng dạy.
 • 100% sinh viên được thực hành tại các phòng thực hành, phòng thí nghiệm tại trường, các phòng học đều được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại phục vụ sinh viên nghiên cứu và học tập.
 • Điều kiện xét tuyển đơn giản, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT và có đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe để tham gia các khóa học tại trường.
 • Sinh viên học tại trường có cơ hội thực hành, thực tập thực tế tại các bệnh viện, cơ sở y tế hàng đầu cả ước là đối tác của trường. 
 • Mức học phí phù hợp với điều kiện của hầu hết sinh viên Việt Nam.
 • Môi trường học tập năng động, trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa để sinh viên giao lưu và phát triển kỹ năng mềm. 

Quyền lợi sinh viên khi theo học Xét nghiệm y học

Sinh viên khi theo học ngành Xét nghiệm y học tại trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam được hưởng những quyền lợi sau đây:

Chính sách

Đối tượng

Miễn phí 100% ký túc xá 3 năm

Sinh viên tại Cơ sở Đà Nẵng

Miễn phí 100% ký túc xá năm 2023

Sinh viên tại Cơ sở TP Thủ Đức

Miễn 50% học phí năm học 2023

Thí sinh có điểm trung bình 5 học kỳ học đầu bậc THPT đạt từ 7.5 trở lên

Miễn 50% học phí năm học 2023

Thí sinh thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, khuyết tật theo Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg và có điểm trung bình 5 học kỳ học đầu bậc THPT đạt từ 6.5 trở lên

Miễn 50% học phí năm học 2023

Thí sinh đạt 22 điểm trở lên trong kỳ thi THPT quốc gia

Bên cạnh đó, Nhà trường còn có nhiều chính sách học bổng cho thí sinh có thành tích học tập xuất sắc trong mỗi học kỳ và chính sách hỗ trợ học phí hàng tháng đối với con thương binh, hộ nghèo…theo diện chính quy định của Nhà Nước.

Tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm y học năm 2023

Thí sinh đạt điều kiện xét tuyển vui lòng chuẩn bị hồ sơ đăng ký và nộp về văn phòng trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam.

Điều kiện xét tuyển

Điều kiện để thí sinh dự tuyển Cao đẳng Xét nghiệm y học tại Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam:

 • Thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc có chứng chỉ tốt nghiệp tạm thời.
 • Thí sinh có tổng điểm học bạ trung bình chung 3 năm đạt 6.0.
 • Thí sinh có đầy đủ sức khỏe để theo học tại trường.
 • Thí sinh là công dân Việt Nam.
 • Thí sinh không thuộc đối tượng bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang thi hành án.

Hồ sơ đăng ký 

 • Phiếu đăng ký tuyển sinh (Download tại đây hoặc nhận phiếu đăng ký tại trường).
 • 02 bản công chứng Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc Bằng THPT (BTVH) nếu thí sinh đã tốt nghiệp.
 • 02 bản công chứng học bạ THPT (THBT).
 • 01 bản sao công chứng thẻ căn cước công dân
 • 01 bản sao giấy khai sinh
 • 4 ảnh cỡ 3×4, 2 ảnh 4×6 (chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ)
 • Các giấy tờ ưu tiên khác (nếu có).

Cách thức đăng ký

 • Cách 1: Đăng ký trực tuyến – TẠI ĐÂY
 • Cách 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại các địa chỉ đào tạo
 • Cách 3: Gọi điện đăng ký trực tiếp qua số hotline 089.6464.666

Nhà trường sẽ căn cứ vào những thông tin trong bản đăng ký tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm y học trực tuyến của thí sinh để xét tuyển và gửi “Giấy Báo Nhập Học” cho thí sinh theo đường bưu điện nếu học sinh trúng tuyển. Khi nhập học yêu cầu thí sinh nộp hồ sơ tuyển sinh theo mẫu hướng dẫn trong giấy báo nhập học của nhà trường. Nhà trường sẽ đối chiếu hồ sơ của thí sinh khi nhập học với những thông tin trong bản đăng ký trực tuyến, thí sinh chịu trách nhiệm về những thông tin tự kê khai trực tuyến.

=>> Thông báo: Tuyển sinh văn bằng 2 cao đẳng xét nghiệm năm 2023

Tìm hiểu về ngành xét nghiệm y học

Xét nghiệm y học là công việc chuyên lấy và xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, dịch,.. nhằm phát hiện và cung cấp các bằng chứng liên hệ với tình trạng bệnh. Đây là công việc hỗ trợ bác sĩ đưa ra chẩn đoán bệnh và tư vấn hướng điều trị phù hợp. 

cao đẳng kỹ thuật viên xét nghiệm

Ngoài ra, chuyên viên lấy mẫu còn thực hiện các công việc đảm bảo chất lượng kỹ thuật xét nghiệm, chất lượng phòng xét nghiệm và các trang thiết bị, bảo quản mẫu bệnh phẩm. Tại một số bệnh viện, chuyên viên xét nghiệm còn tham gia công tác nghiên cứu y học.

Công việc xét nghiệm đòi hỏi sự cẩn trọng, tỉ mỉ và luôn tỉnh táo để đảm bảo quy trình xét nghiệm diễn ra đúng kỹ thuật. Ngoài ra bạn cần có sự dũng cảm bởi công việc luôn tiếp xúc với máu, dịch và nước bẩn.

Thực tế cho thấy, vai trò của các Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học là không thể thiếu tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Mọi kết luận bệnh án chính xác đều cần đến kết quả xét nghiệm. Điều này đòi hỏi đội ngũ xét nghiệm cần vững kiến thức chuyên môn, sử dụng thành thạo và biết ứng dụng hiệu quả các trang thiết bị phục vụ quá trình xét nghiệm. Để đáp ứng những yêu cầu cao, đội ngũ cán bộ làm trong ngành Xét nghiệm Y học phải trải qua chương trình đào tạo bài bản trong một môi trường giáo dục chuyên nghiệp. 

Tương lai của ngành xét nghiệm y học

có nên học xét nghiệm y học

Ngành xét nghiệm y học đang phát triển mạnh mẽ và có tầm quan trọng đặc biệt đối với việc chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh tật. Bên cạnh đó, với sự phát triển không ngừng của công nghệ ứng dụng y học, trong tương lai ngành xét nghiệm y học sẽ rất phát triển, kéo theo đó nhu cầu về nhân lực cho ngành này cũng tăng theo. Chính vì vậy, sinh viên không cần lo lắng vấn đề không tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp Cao đẳng ngành xét nghiệm y học. 

Sinh viên Xét nghiệm y học được học những gì?

Khi theo học ngành Xét nghiệm y học tại trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam, sinh viên được trau dồi kiến thức, kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực vi sinh, hóa chất, hóa sinh, huyết học,… thông qua các bộ môn chuyên ngành như Xét nghiệm hóa sinh, Xét nghiệm vi sinh, Xét nghiệm ký sinh trùng,… Mặt khác, nhà trường cũng rất chú trọng đến công tác đào tạo kỹ năng nghề nghiệp và đạo đức cho sinh viên nhằm đảm bảo sinh viên tốt nghiệp sẵn sàng làm việc tại các cơ sở y tế và các doanh nghiệp trong lĩnh vực xét nghiệm.

Những lý do nên học Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm y học

Những lý do thí sinh nên chọn theo học Cao đẳng ngành Xét nghiệm y học đó là:

Cơ hội việc làm rộng mở

ngành kỹ thuật xét nghiệm y học

Hiện nay, trên cả nước có hơn 65 bệnh viện chuyên khoa và khoảng 22 bệnh tuyến Trung ương và 100 bệnh viện tuyến tỉnh. Bên cạnh đó, hàng loạt các cơ sở y tế tư nhân mở ra đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên theo học Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm. 

Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học có thể làm việc tại các bệnh viện, công ty về dược phẩm, viện xét nghiệm, trung tâm y tế dự phòng địa phương,…

Công việc nhẹ nhàng, ít rủi ro

Công việc của Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học thường nhẹ nhàng và ít rủi ro hơn so với vị trí bác sĩ hay điều dưỡng viên. Bên cạnh đó, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngành y học hiện đại đã áp dụng các phương pháp xét nghiệm bằng các thiết bị tiên tiến trong công tác khám chữa bệnh. Cũng vì thế mà công việc của Kỹ thuật viên xét nghiệm cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

cao đẳng kỹ thuật viên xét nghiệm

Mức thu nhập ổn định, ít cạnh tranh

Mức lương cho sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Xét nghiệm y học được đánh giá là ổn định, thu nhập sẽ tăng theo vị trí công việc và năng lực của người công tác trong ngành. 

Hơn nữa, ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là ngành khá đặc thù, cần có sự đào tạo chuyên sâu ở các trường có chuyên khoa về xét nghiệm. Vì vậy, những người theo học ngành khác không thể làm trái ngành sang Xét nghiệm y học nếu không trải qua trường lớp đào tạo bài bản. Do đó mà những ai đang theo học Cao đẳng Xét nghiệm y học không phải lo lắng về vấn đề cạnh tranh khi tìm việc sau tốt nghiệp.

Cơ hội việc làm sau khi học Cao đẳng kỹ thuật xét nghiệm y học

Sau khi hoàn thành xong chương trình đào tạo cao đẳng xét nghiệm y học, sinh viên được nhà trường giới thiệu thực tập tại các bệnh viện lớn của tỉnh/thành phố, các trung tâm y tế, trung tâm CDC, phòng khám,… Sau thời gian thực tập, nếu có kết quả tốt sinh viên sẽ được cân nhắc giữ lại làm việc ngay tại cơ sở.

cao đẳng ngành xét nghiệm y học

Sinh viên ra trường sẽ là các kỹ thuật viên xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, mẫu môi trường, tư vấn cho bác sĩ về kết quả xét nghiệm và các kết luận. Trở thành chuyên viên nghiên cứu dịch tễ, chuyên viên phân tích mẫu tại bệnh viện và các cơ sở y tế khác. Sinh viên cũng có thể trở thành cán bộ, nhân viên tại các phòng xét nghiệm thuộc Viện xét nghiệm các cấp, Trung tâm Y tế dự phòng,…. Hoặc làm việc cho các cơ quan kiểm định chất lượng môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm,…

Ngành xét nghiệm đòi hỏi chuyên môn đặc thù cao nên rất khó có người từ ngành khác có thể làm trái ngành. Vì thế cơ hội việc làm cho sinh viên là rất nhiều mà không lo bị cạnh tranh. 

=>> Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam cơ sở TP.HCM thông báo: Tuyển sinh cao đẳng xét nghiệm y học TP HCM năm 2023

Tố chất để trở thành chuyên viên kỹ thuật xét nghiệm giỏi

Cần rất nhiều yếu tố hội tụ để trở thành một chuyên viên xét nghiệm y học giỏi. Trong đó 3 yếu tố nổi bật nhất là nắm vững kiến thức y dược, kỹ năng chuyên ngành và làm việc thực tế thành thạo; tinh thần trong công việc tốt. Ngoài ra một chuyên viên xét nghiệm luôn phải trau dồi kiến thức mới thông qua tự học, nghiên cứu khoa học nhằm đáp ứng tốt nhiệm vụ công việc, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe xã hội.

Nắm vững kiến thức y dược

Trong quá trình học Cao đẳng Xét nghiệm y học, sinh viên được trau dồi kiến thức y dược cơ bản và chuyên môn để giải quyết sáng tạo và hiệu quả các vấn đề trong nghiên cứu.

 • Đảm bảo phải có sự hiểu biết sâu sắc về các nguyên lý, công thức, định nghĩa, quy tắc trong xét nghiệm.
 • Đảm bảo am hiểu quá trình nghiên cứu, sử dụng, bảo quản và ứng dụng các hợp chất vào xét nghiệm cũng như trong thực tế.
 • Đảm bảo sử dụng thành thạo các công cụ, thiết bị hỗ trợ nghiên cứu, điều chế.

Khả năng nghiên cứu và làm việc độc lập

cao đẳng kỹ thuật xét nghiệm

Chuyên môn của chuyên viên xét nghiệm y học là nghiên cứu, điều chế các hợp chất, phương thuốc phục vụ quá trình khám, chữa bệnh và hồi phục. Công việc này đòi hỏi kỹ năng nghiên cứu, am hiểu hợp chất. Ngoài ra với đặc thù công việc, chuyên viên xét nghiệm cần có khả năng làm việc độc lập tốt, khả năng tập trung cao độ vào công tác điều chế. Quá trình xét nghiệm cần sự kiên nhẫn và tỉ mỉ, tuyệt đối không để sai sót xảy ra.

Khả năng làm việc đội nhóm

Chuyên viên xét nghiệm y học thường xuyên phải làm việc cùng bác sĩ và nhân viên y tế khác để thu thập mẫu thông tin và đánh giá kết quả xét nghiệm. Công việc này đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tốt, hợp tác giữa các bộ phận và trao đổi thông tin nhanh chóng. 

Đạo đức trong nghề y

Bất kì ngành nghề nào trong y học đều cần đạo đức. Với một chuyên viên xét nghiệm, đạo đức được thể hiện ở tinh thần quyết tâm tìm ra giải pháp với tình trạng của bệnh nhân. Cùng với đó, chuyên viên xét nghiệm phải tuân thủ quy trình xét nghiệm theo tiêu chuẩn. Bên cạnh đó cần đối xử công bằng với tất cả bệnh nhân, trung thực trong xét nghiệm và không làm tổn hại tới sức khỏe bệnh nhân.

Kỹ thuật Xét nghiệm y học

Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam chính thức mở đợt tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học theo hình thức xét tuyển học bạ, áp dụng với tất cả các cơ sở trên toàn quốc. Thí sinh đầy đủ điều kiện xét tuyển có thể đăng ký NGAY HÔM NAY. Mọi thắc mắc về thông tin tuyển sinh, thí sinh và phụ huynh vui lòng gọi tới hotline 089.6464.666

Câu hỏi thường gặp

Theo quy định, thời gian đào tạo chương trình Cao đẳng Xét nghiệm y học là 3 năm. Trong suốt 3 năm học này, sinh viên sẽ được trau dồi các kiến thức cơ bản và chuyên môn thuộc lĩnh vực y tế và xét nghiệm y học. Vì là ngành có tính ứng dụng cao nên sinh viên sẽ được thực hành thường xuyên để làm quen với các thiết bị phục vụ công việc xét nghiệm, chẩn đoán.

Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm y học. Với tấm bằng này sinh viên có thể làm việc tại các phòng thí nghiệm bệnh viện, phòng khám, trung tâm nghiên cứu trên toàn quốc.

Câu trả lời là Có. Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ được trao bằng Cao đẳng Xét nghiệm y học và có đủ điều kiện học Liên thông lên Đại học cùng ngành Xét nghiệm để nâng cao kiến thức và giá trị bằng cấp của mình.

=>> Thông báo: Tuyển sinh liên thông cao đẳng xét nghiệm năm 2023

Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học cũng có cơ hội du học tại nước ngoài.

Theo thống kê, điểm chuẩn ngành Xét nghiệm y học dao động trong khoảng từ 22 – 26 điểm ở các trường Đại học TOP trên. Các trường nằm ở TOP dưới điểm chuẩn khoảng 15 – 19 điểm. 

Các trường Cao đẳng lựa chọn hình thức xét tuyển học bạ với các thí sinh có nguyện vọng theo học Cao đẳng Xét nghiệm y học. Chất lượng đào tạo tại các trường Cao đẳng không thua kém nhiều so với các trường Đại học. Sinh viên vẫn được trau dồi các kiến thức và kỹ năng cần thiết phục vụ công việc sau này mà thời gian đào tạo chỉ 3 năm.

>>> Xem thêm: Ngành Xét nghiệm y học thi khối gì? Có xét học bạ không?