Nữ bác sĩ đầu tiên phát hiện ra virus corona, từng tham gia chiến đấu chống lại SARS

Nữ bác sĩ đầu tiên phát hiện ra virus corona đã từng tham gia chiến đấu chống lại dịch Sars hiện nay đã trở thành anh hùng của người dân Trung Quốc.

Bác sĩ Trương Kế Tiên đang xem ảnh chụp CT phổi của bệnh nhân (Ảnh: Sina)
Bác sĩ Trương Kế Tiên đang xem ảnh chụp CT phổi của bệnh nhân (Ảnh: Sina)

“Tôi khóc cạn nước mắt của cả đời rồi” – đó là chia sẻ từ vị bác sĩ đầu tiên phát hiện ra dịch Sars vào năm 2003. Ngay khi biết mình đang phải đối mặt với chủng virus corona vô cùng nguy hiểm, nữ bác sĩ đã nhanh chóng thực hiện những bước cần thiết để giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh.

Sáng ngày 26/12/2019, chuyên gia hô hấp Trương Kế Tiên (54 tuổi) chẩn đoán 3 người trong cùng một gia đình đã bị nhiễm một loại virus mới. Qua kết quả phim x-quang, bác sĩ Trương nhận ra một điểm chung của những người này: họ đều có dấu hiệu của bệnh viêm phổi.

Cùng ngày, một người bán hàng tại chợ hải sản Hoa Nam cũng đến bệnh viện với các triệu chứng tương tự. Ngay hôm sau, bác sĩ Trương và các đồng nghiệp lại tiếp nhận thêm 3 bệnh nhân nữa.

Từ những thông tin trên, bác sĩ Trương bắt đầu cảnh giác và điều lo lắng chính là các thành viên trong cùng gia đình đều bị nhiễm bệnh, điều đó đồng nghĩa với việc đây là căn bệnh truyền nhiễm.

Đặc biệt trong 4 đến 7 bệnh nhân đều đến từ chợ hải sản Hoa Nam, nơi chuyên buôn bán những loại động vật hoang dã, và có điều gì đó không ổn.

Bác sĩ Trương Kế Tiên làm việc trong khu vực cách ly. (Ảnh: Sina)
Bác sĩ Trương Kế Tiên làm việc trong khu vực cách ly. (Ảnh: Sina)

Khi đó, người phụ nữ này không hề biết rằng mình đã trở thành vị bác sĩ đầu tiên trên thế giới chẩn đoán và tìm ra virus corona – khởi nguồn cho dịch bệnh đã giết chết 462 người trên toàn thế giới chỉ 5 tuần sau đó.

Vị bác sĩ này cho biết, kinh nghiệm chống dịch bệnh truyền nhiễm bắt nguồn từ thời kỳ chống SARS từ năm 2003. Khi chiến đấu với dịch SARS, người phụ nữ này mới 37 tuổi và thuộc thành viên của một nhóm chuyên gia, có nhiệm vụ đến các bệnh viện khác nhau để điều tra về những người bị nghi nhiễm virus.

Khi khám bệnh, bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về địa chỉ, nghề nghiệp để điều tra dịch tễ. Khi biết tất cả đều đã từng qua chợ hải sản Hoa Nam, bác sĩ Trương đã nhận ra ngay chuyện gì đang xảy ra. “Từ lúc đó, tôi đã biết vấn đề nằm ở đâu, nghiêm trọng hay không rồi”, bà nhớ lại.

Trong quá trình điều trị, bác sĩ Trương đã không ít lần rơi nước mắt ngay chính phòng làm việc, bệnh nhân quá đông, các nhân viên y tế thực sự phải làm việc rất khổ sở. Tình trạng bệnh nhân có lúc xấu đi, trang thiết bị cạn kiệt, mọi thứ đều thiếu thốn. Bà thừa nhận chưa bao giờ chứng kiến một dịch bệnh truyền nhiễm nào có quy mô kinh khủng vậy. Bác sĩ Trương gần như kiệt sức do thiếu ngủ trầm trọng.

Nhanh chóng gạt đi nước mắt, vị bác sĩ này lấy lại dáng vẻ mạnh mẽ ban đầu rồi lao vào phòng bệnh – nơi chiến trường không cho phép bà được cẩu thả bất kỳ một giây phút nào.

Nguồn: Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam tổng hợp

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO - TUYỂN SINH - TIẾP NHẬN HỒ SƠ SINH VIÊN
  • Cơ sở Tân Phú (TP. HCM): 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
  • Cơ sở Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
  • Cơ sở Đà Nẵng 2: 42 - 46 Phan Châu Trinh, Phường Hải Châu I, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng
  • Cơ sở Bắc Từ Liêm (Hà Nội): 40 Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
  • Cơ sở TPHCM : 23-25 Nguyễn Văn Vịnh, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Cơ sở Gia Lai: tầng 3, tòa nhà G2, tổ 4, phường Chi Lăng, TP Pleiku, Gia Lai
  • Tư vấn tuyển sinh: 089.6464.666 - 0966.848484
banner xét tuyển