Trường hợp nào thí sinh được đặc cách xét tốt nghiệp THPT?

Thí sinh bị tai nạn, ốm đau hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi hoặc ngay trong ngày thi đầu tiên không thể tiếp tục dự thi sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp THPT.
Bộ Giáo dục & Đào tạo cho biết, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong hai ngày 28 – 29/6. Học sinh lớp 12 cần làm 4 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội để được xét công nhận tốt nghiệp và lấy kết quả xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.
Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT, có hai trường hợp thí sinh không tham gia thi vẫn được xét tốt nghiệp:
  • Trường hợp thứ nhất là thí sinh bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi. Trường hợp này thí sinh phải có học lực và hạnh kiểm cả năm lớp 12 từ khá trở lên. Thí sinh phải có hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên (trường hợp bị ốm, tai nạn) hoặc UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận.
  • Trường hợp thứ hai là thí sinh bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại. Trường hợp này điều kiện là điểm của những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt từ 5.0 trở lên. Xếp loại học lực ở lớp 12 từ trung bình, hạnh kiểm khá trở lên.
Ảnh minh họa.
Thí sinh phải có đơn đề nghị xét đặc cách, hồ sơ nhập viện, ra viện của bệnh viện tuyến huyện trở lên (nếu ốm đau, tai nạn) hoặc xác nhận của UBND xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất). Chậm nhất 7 ngày sau buổi thi cuối cùng, thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách cho nơi thí sinh đăng ký dự thi.
Trường hợp thí sinh được miễn tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia gồm: người đã tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hóa. Tuy nhiên, trường hợp này cũng phải đáp ứng điều kiện xếp loại cả năm học lớp 12 đạt học lực khá, hạnh kiểm tốt trở lên.
Trường hợp tham gia đội tuyển các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực về khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ được miễn tất cả các bài thi nếu xếp loại cả năm lớp 12 đạt trung bình trở lên.
Quy chế cũng quy định, trường hợp được miễn các bài thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Trong đó, đối với bài thi Ngoại ngữ, đối tượng được miễn thi gồm: thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ; có một trong các chứng chỉ theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo.
Hai trường hợp kể trên, thí sinh được miễn bài thi ngoại ngữ sẽ được tính điểm 10 để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, nếu thí sinh không đăng ký sử dụng quyền được miễn thi môn này sẽ phải dự thi như bình thường.
Ngoài ra, Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép miễn tất cả bài thi tốt nghiệp THPT với thí sinh là người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học và suy giảm khả năng lao động 61% trở lên; con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO - TUYỂN SINH - TIẾP NHẬN HỒ SƠ SINH VIÊN
  • Cơ sở Tân Phú (TP. HCM): 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
  • Cơ sở Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
  • Cơ sở Đà Nẵng 2: 42 - 46 Phan Châu Trinh, Phường Hải Châu I, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng
  • Cơ sở Bắc Từ Liêm (Hà Nội): 40 Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
  • Cơ sở TPHCM : 23-25 Nguyễn Văn Vịnh, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Cơ sở Gia Lai: tầng 3, tòa nhà G2, tổ 4, phường Chi Lăng, TP Pleiku, Gia Lai
  • Tư vấn tuyển sinh: 089.6464.666 - 0966.848484
banner xét tuyển