Thông tin chi tiết về các khối ngành năng khiếu? Các môn thi của từng khối ngành?

Dưới đây là các khối ngành năng khiếu được thầy cô cung cấp và chia sẻ tới các em trước khi bước vào giai đoạn kỳ thi THPT sắp tới gần. Hi vọng phần nào sẽ giúp ích cho các em và quý phụ huynh khi lựa chọn khối thi.

Khối H

Khối H là khối năng khiếu dành cho những bạn có đam mê và tài năng về hội họa. Khối này bao gồm 3 môn thi chính là Văn, Vẽ hình họa và Vẽ trang trí. Để đạt kết quả tốt trong môn Văn, các bạn chỉ cần ôn luyện theo chương trình của lớp 11 và 12. Tuy nhiên, môn Vẽ lại là yếu tố quyết định điểm số cuối cùng.

Khi quyết định thi khối năng khiếu này, bạn cần phải rèn luyện những phẩm chất như kỹ năng vẽ, sự kiên trì, sự nhẫn nại và có tinh thần vững vàng cũng như tâm lý ổn định. Dù bạn có năng khiếu bẩm sinh, việc tuân thủ các quy tắc và chuẩn mực là rất quan trọng để đạt được điểm số cao.

Tên khối Tổ hợp môn xét tuyển
H00 Ngữ văn, Năng khiếu vẽ nghệ thuật 1 (Hình họa), Năng khiếu vẽ nghệ thuật 2 (Bố cục màu)
H01 Toán học, Ngữ văn, Vẽ
H02 Toán, Vẽ hình họa mỹ thuật, Vẽ trang trí màu
H03 Toán, Khoa học tự nhiên, Vẽ năng khiếu
H04 Toán, Tiếng Anh, Vẽ năng khiếu
H05 Ngữ văn, Khoa học xã hội, Vẽ năng khiếu
H06 Ngữ văn, Tiếng Anh, Vẽ mỹ thuật
H07 Toán, Hình họa, Trang trí
H08 Ngữ văn, Lịch sử, Vẽ mỹ thuật

Nếu bạn đang có ý định theo học khối H, có thể tham khảo một số ngành và trường đại học sau đây:

 • Trường đại học kiến trúc với các ngành Mỹ thuật Công nghiệp, Thiết kế Thời trang, Thiết kế Đồ họa và Thiết kế Nội ngoại thất. Trong số đó, ngành Thiết kế Nội thất là ngành có điểm chuẩn cao nhất trong vài năm gần đây.
 • Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam với các ngành Hội hoạ, Đồ họa, Điêu khắc, Lý luận, Lịch sử và Phê bình Mỹ thuật, Sư phạm Mỹ thuật và Thiết kế Đồ họa.
 • Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp với các ngành Thiết kế Nội thất, Hội hoạ, Điêu khắc, Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Công nghiệp, Thiết kế Thời trang, Gốm,…

Các em có thể tham khảo thêm các khối khác

Khối V

Khối V là một trong những tổ hợp môn mới nhất được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận. Đây là khối có nhiều ngành hot hiện nay. Tùy thuộc vào từng ngành, từng trường, khối năng khiếu sẽ được tính hệ số khác nhau, có thể là nhân đôi hoặc nhân thêm 1.5 để tăng tỷ lệ trúng tuyển.

Hiện nay, khối V đang gặp phải tình trạng thiếu nguồn nhân lực nghiêm trọng, do đó bạn không cần lo lắng về việc sau khi tốt nghiệp khối này sẽ không có cơ hội việc làm. Đây cũng là khối có số lượng ngành hot lớn nhất.

Khối V bao gồm 3 môn thi là Toán, Lý và Vẽ. Đối với môn Toán và Lý, kết quả thi THPT sẽ được sử dụng để xét tuyển vào Đại học và Cao đẳng. Còn đối với môn Vẽ, cơ sở tuyển sinh sẽ tổ chức thi và hệ số tính điểm sẽ phụ thuộc vào từng ngành, từng trường. Nội dung thi môn Vẽ rất đa dạng và đánh giá theo sự sáng tạo và tinh tế của thí sinh.

 • V00: Toán- Vật lý- Vẽ hình họa mỹ thuật
 • V01: Toán- Ngữ văn- Vẽ hình họa mỹ thuật
 • V02: Toán- Tiếng Anh- Vẽ mỹ thuật
 • V03: Toán- Hóa- Vẽ mỹ thuật
 • V05: Ngữ văn- Lý- Vẽ mỹ thuật
 • V06: Toán- Địa – Vẽ mỹ thuật
 • V07: Toán- Tiếng Đức- Vẽ mỹ thuật
 • V08: Toán- Tiếng Nga- Vẽ mỹ thuật
 • V09: Toán- Tiếng Nhật- Vẽ mỹ thuật
 • V10: Toán- Tiếng Pháp- Vẽ mỹ thuật
 • V11: Toán- Tiếng Trung- Vẽ mỹ thuật

Khi bắt đầu học tập trong bất kỳ khối ngành nào, việc lựa chọn ngành học vẫn là điều quan trọng và cần được chú ý. Dưới đây là một số ngành nghề thuộc khối V để các bạn có thể tham khảo:…

Các ngành đào tạo về Thiết kế và Kiến trúc là những ngành có tính chất nghệ thuật cao, yêu cầu sự sáng tạo và khả năng thẩm mỹ. Các trường đại học uy tín trong lĩnh vực này bao gồm Đại học Hải Phòng, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Mở Hà Nội, Đại học Bách khoa, Đại học Kiến trúc TPHCM, Đại học Dân lập Phương Đông, Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội và Đại học Đông Á.

Khi thi khối V, học sinh cần lưu ý một số điểm sau đây:

 • Đặt nguyện vọng 1 cho những ngành và trường mình thích và có đam mê.
 • Lựa chọn các ngành phù hợp với năng lực và khả năng của bản thân.
 • Chỉ chọn những ngành mà mình thực sự đam mê và có đủ kiến thức để theo đuổi.

Khối M

Khối M bao gồm 3 môn thi: Văn, Toán và Năng khiếu. Trong đó, 2 môn năng khiếu bao gồm hát, kể chuyện và đọc diễn cảm sẽ được nhân đôi điểm số. Vì khối này có các môn thi năng khiếu là các môn nghệ thuật, vì vậy trước khi tham dự kỳ thi, bạn cần phải có một kế hoạch chuẩn bị tốt, đặc biệt là về trang phục. Đối với phần thi hát, bạn nên lựa chọn trang phục phù hợp nhất với bài hát, không nên quá phức tạp hay rườm rà. Đồng thời, trang điểm cũng cần nhẹ nhàng, không nên kẻ mắt quá đậm hay chuốt mi quá dài và dày.

Tên khối Môn thi
M00 Ngữ văn, Toán, Đọc diễn cảm, Hát
M01 Ngữ văn, Lịch sử, Năng khiếu
M02 Toán, Năng khiếu 1, Năng khiếu 2
M03 Văn, Năng khiếu 1, Năng khiếu 2
M04 Toán, Đọc kể diễn cảm, Hát – Múa
M10 Toán, Tiếng Anh, NK1
M11 Ngữ văn, Năng khiếu báo chí, Tiếng Anh
M13 Toán, Sinh học, Năng khiếu
M14 Ngữ văn, Năng khiếu báo chí, Toán
M15 Ngữ văn, Năng khiếu báo chí, Tiếng Anh
M16 Ngữ văn, Năng khiếu báo chí, Vật lý
M17 Ngữ văn, Năng khiếu báo chí, Lịch sử
M18 Ngữ văn, Năng khiếu Ảnh báo chí, Toán
M19 Ngữ văn, Năng khiếu Ảnh báo chí, Tiếng Anh
M20 Ngữ văn, Năng khiếu Ảnh báo chí, Vật lý
M21 Ngữ văn, Năng khiếu Ảnh báo chí, Lịch sử
M22 Ngữ văn, Năng khiếu quay phim truyền hình, Toán
M23 Ngữ văn, Năng khiếu quay phim truyền hình, Tiếng Anh
M24 Ngữ văn, Năng khiếu quay phim truyền hình, Vật lý
M25 Ngữ văn, Năng khiếu quay phim truyền hình, Lịch sử

Đối với phần thi kể chuyện và đọc diễn cảm, thường ban giám khảo sẽ gọi một nhóm thí sinh vào cùng một lúc, khoảng 5-6 người và gọi theo dây chuyền. Một người sẽ lên thực hiện phần thi và những người còn lại sẽ ngồi bên dưới để chờ đến lượt của mình. Bạn sẽ được cung cấp một đề thi và nhiệm vụ của bạn là làm thế nào để thể hiện tốt nhất phần thi của mình. Khi đến lượt, bạn cần phải nhanh chóng đứng dậy với thái độ tươi vui để tạo ấn tượng tốt với ban giám khảo.

Một điều quan trọng khác là khi thể hiện phần thi năng khiếu, trước hết bạn cần chào hỏi ban giám khảo, tự giới thiệu tên và bài thi của mình. Sau đó, hãy bình tĩnh thực hiện phần thi hoặc cho đến khi ban giám khảo yêu cầu dừng lại.

Khi tham gia phần thi hát, cần tránh tập luyện quá nhiều trước khi bước vào kỳ thi và không nên ngủ quá lâu vào buổi trưa nếu thi vào buổi chiều. Những việc này có thể ảnh hưởng đến giọng hát của bạn trong kỳ thi.

Hiện nay, khối M chủ yếu là để tuyển sinh vào các ngành Giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học và giáo dục đặc biệt.

Khối N

Trong Khối N, học sinh được học các môn cơ bản như Toán, Văn, Tiếng Anh, Khoa học và Xã hội. Ngoài ra, họ cũng được giới thiệu với các môn học mới như Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân và Công nghệ. Từ những kiến thức cơ bản này, học sinh có thể phát triển các kỹ năng tư duy, sáng tạo và giải quyết vấn đề.

Khối N không chỉ tập trung vào việc truyền đạt kiến thức mà còn đặc biệt chú trọng đến việc rèn luyện phẩm chất và đạo đức của học sinh. Qua đó, họ được khuyến khích phát triển các phẩm chất như tự tin, trách nhiệm, tình yêu thương và sự tôn trọng đối với cộng đồng.

Khối thi Môn thi
N00 Ngữ văn, Năng khiếu m nhạc 1, Năng khiếu m nhạc 2
N01 Ngữ văn, xướng âm, biểu diễn nghệ thuật
N02 Ngữ văn, Ký xướng âm, Hát hoặc biểu diễn nhạc cụ
N03 Ngữ văn, Ghi âm- xướng âm, chuyên môn
N04 Ngữ Văn, Năng khiếu thuyết trình, Năng khiếu
N05 Ngữ Văn, Xây dựng kịch bản sự kiện, Năng khiếu
N06 Ngữ văn, Ghi âm- xướng âm, thi chuyên môn
N07 Ngữ văn, Ghi âm- xướng âm, thi chuyên môn
N08 Ngữ văn , Hòa thanh, Phát triển chủ đề và phổ thơ
N09 Ngữ văn, Hòa thanh, Bốc thăm đề – chỉ huy tại chỗ

Với vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục Việt Nam, Khối N đóng góp không nhỏ vào việc xây dựng một thế hệ trẻ có kiến thức vững chắc, kỹ năng phát triển và phẩm chất tốt. Đây là nền tảng quan trọng để đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước và xã hội.

Thi THPT quốc gia 2020: Môn thi, nội dung thi, cách tính điểm

Khối N là phân khúc dành cho những thí sinh có năng khiếu và đam mê với âm nhạc, bao gồm 3 môn thi: Môn Văn, các môn năng khiếu âm nhạc. Trong đó, môn Văn sẽ được thi theo hình thức tự luận trong kỳ thi THPT Quốc gia, với thời gian làm bài là 180 phút, còn các môn năng khiếu âm nhạc sẽ do trường tuyển sinh ra đề. Điểm số của các môn năng khiếu sẽ được nhân đôi và nội dung thi bao gồm:

 • Kiến thức tổng hợp về Âm nhạc, xướng âm: Mỗi thí sinh sẽ được chọn 1 bài trong bộ đề được chuẩn bị và có 10 phút để hát theo yêu cầu của giám khảo.
 • Thanh nhạc và nhạc cụ.

Danh sách các ngành thuộc khối N bao gồm: Thanh nhạc, Sư phạm âm nhạc, Quản lý văn hóa – biểu diễn âm nhạc, Quản lý văn hóa – Biên đạo múa đại chúng, Piano.

Khối T

Tên khối Môn thi
Khối T00 Toán, Sinh, Năng khiếu Thể dục thể thao
Khối T01 Toán, Ngữ văn, Năng khiếu Thể dục thể thao
Khối T02 Văn, Sinh, Năng khiếu Thể dục thể thao
Khối T03 Văn, Địa, Năng khiếu Thể dục thể thao
Khối T04 Toán, Lý, Năng khiếu Thể dục thể thao
Khối T05 Văn, GDCD, Năng khiếu Thể dục thể thao
Khối T06 Toán, Địa, Năng khiếu Thể dục thể thao
Khối T07 Văn, Địa, Năng khiếu Thể dục thể thao
Khối T08 Toán, GDCD, Năng khiếu Thể dục thể thao

Nếu bạn có năng khiếu về thể dục thể thao, hãy tìm hiểu về các môn học, ngành và trường thuộc khối T. Khối này bao gồm 3 môn thi là Toán, Sinh và môn Năng khiếu. Trong đó, 2 môn Toán và Văn sẽ được thi cùng đề và thời gian với kỳ thi THPT Quốc gia, còn môn Năng khiếu sẽ do trường tổ chức và thông báo.

Danh sách các ngành học thuộc khối T bao gồm Giáo dục Thể chất, Huấn luyện thể thao, Y sinh học, TDTT, Quản lý TDTT. Các trường thuộc khối T bao gồm Đại học Cần Thơ, Đại học Đồng Tháp, Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại học Vinh…

Khối R

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khối R. Đây là khối dành cho những bạn có năng khiếu trong lĩnh vực báo chí, nghệ thuật,… Khối R được chia thành 6 tổ hợp nhỏ: Khối R00 (Ngữ văn – Lịch sử – Năng khiếu báo chí), Khối R01 (Ngữ văn – Địa lý – Năng khiếu biểu diễn nghệ thuật), Khối R02 (Ngữ văn – Toán – Năng khiếu biểu diễn nghệ thuật), Khối R03 (Ngữ văn – Tiếng Anh – Năng khiếu biểu diễn nghệ thuật), Khối R04 (Ngữ văn – Biểu diễn nghệ thuật – Kiến thức văn hóa – xã hội – nghệ thuật), Khối R05 (Ngữ văn – Tiếng Anh – Năng khiếu kiến thức truyền thông).

Khối Ngành
Khối R00 Văn, sử, năng khiếu nghệ thuật
Khối R01 Văn, địa, năng khiếu nghệ thuật
Khối R02 Văn, toán, năng khiếu nghệ thuật
Khối R03 Văn, anh, năng khiếu nghệ thuật
Khối R04 Văn, biểu diễn nghệ thuật, năng khiếu văn hóa nghệ thuật
Khối R05 Văn, anh, năng khiếu báo chí
Khối R06 Văn, khoa học tự nhiên, năng khiếu báo chí
Khối R07 Văn, toán, năng khiếu ảnh báo chí
Khối R08 Văn, anh, năng khiếu ảnh báo chí
Khối R09 Văn, khoa học tự nhiên, năng khiếu ảnh báo chí
Khối R11 Văn, toán, năng khiếu quay phim truyền hình
Khối R12 Văn, anh, năng khiếu quay phim truyền hình
Khối R13 Văn, khoa học tự nhiên, năng khiếu quay phim truyền hình
Khối R15 Văn, toán, năng khiếu báo chí
Khối R16 Văn, khoa học xã hội, năng khiếu báo chí
Khối R17 Văn, khoa học xã hội, năng khiếu ảnh báo chí
Khối R18 Văn, khoa học xã hội, năng khiếu quay phim truyền hình
Khối R19 Văn, điểm quy đổi chứng chỉ Tiếng Anh, năng khiếu báo chí
Khối R20 Văn, điểm quy đổi chứng chỉ Tiếng Anh, năng khiếu ảnh báo chí
Khối R21 Văn, điểm quy đổi chứng chỉ Tiếng Anh, năng khiếu quay phim truyền hình
Khối R22 Văn, toán, điểm quy đổi chứng chỉ Tiếng Anh
Khối R23 Văn, sử, điểm quy đổi chứng chỉ Tiếng Anh
Khối R24 Văn, toán, điểm quy đổi chứng chỉ Tiếng Anh
Khối R25 Văn, khoa học tự nhiên, điểm quy đổi chứng chỉ Tiếng Anh
Khối R26 Văn, khoa học xã hội, điểm quy đổi chứng chỉ Tiếng Anh

Đối với các thí sinh chưa tốt nghiệp THPT, họ sẽ phải tham gia môn thi bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn và tiếng Anh, hoặc có thể chọn 1 trong 2 tổ hợp thi các môn khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Còn đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT, họ vẫn phải đăng ký các môn thi có trong tổ hợp. Môn Văn sẽ được làm bài dưới hình thức tự luận trong thời gian 120 phút, môn Toán sẽ thi trắc nghiệm trong 90 phút và các môn thuộc tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc xã hội sẽ thi trắc nghiệm trong 50 phút. Môn tiếng Anh cũng sẽ thi trong 60 phút.

Hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019

Khối S

Khối S là nơi dành cho những bạn trẻ có năng khiếu và đam mê với diễn xuất và điện ảnh, được chia thành hai khối nhỏ là Khối S00 (bao gồm Ngữ văn, Năng khiếu SKĐA 1 và Năng khiếu SKĐA 2) và Khối S01 (bao gồm Toán, Năng khiếu 1 và Năng khiếu 2).

Khối Thi Môn thi
Khối S00 Ngữ văn, Năng khiếu sân khấu điện ảnh 1, Năng khiếu sân khấu điện ảnh
Khối S01 Toán, Năng khiếu 1, Năng khiếu 2

Các ngành học trong khối S bao gồm Huấn luyện múa, Diễn viên kịch – điện ảnh – truyền hình, Biên đạo múa, Quay phim điện ảnh, Lý luận và phê bình điện ảnh – truyền hình, Đạo diễn điện ảnh, Đạo diễn truyền hình, Thiết kế mỹ thuật sân khấu – điện ảnh, Nhiếp ảnh, Biên kịch điện ảnh – truyền hình và Diễn viên sân khấu kịch hát.

Các trường đào tạo trong khối S bao gồm Trường Đại Học Văn Hóa – Nghệ Thuật Quân Đội, Trường Đại Học Sân Khấu Điện Ảnh và Trường Đại Học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương. Những trường này đều có chương trình đào tạo chuyên sâu và chất lượng cao để phát triển tài năng và kỹ năng của các sinh viên trong lĩnh vực diễn xuất và điện ảnh.

Khối K

Khối K là một trong những khối học tập quan trọng ở Việt Nam. Nó bao gồm các môn học như Toán, Văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh và các môn khoa học khác. . 

Khối K là một trong những khối ngành dành cho thí sinh thi liên thông Đại học, bao gồm 3 môn: Toán, Lý và môn chuyên ngành đã học tại trường Cao đẳng. Đây là khối duy nhất trong tất cả các tổ hợp môn dành cho liên thông kỹ thuật.

Danh sách các ngành thuộc khối K bao gồm:

 • Ngành kỹ thuật điện – điện tử
 • Ngành điện công nghiệp
 • Ngành cơ khí chế tạo máy
 • Ngành cơ khí động lực
 • Ngành công nghiệp may
 • Ngành công nghệ nhiệt – điện lạnh

Đây là danh sách đầy đủ các môn, ngành và trường thuộc khối năng khiếu được tổng hợp bởi Cao đẳng Dược TPHCM. Tùy vào sở thích và năng khiếu riêng của từng người, hãy lựa chọn cho mình một khối ngành, ngành và trường phù hợp nhất. Chúc các bạn đạt được thành công và hoàn thành ước mơ, nguyện vọng của mình.

Để biết thêm thông tin chi tiết, quý phụ huynh và các em có thể tham khảo thông tin tại

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ Y – DƯỢC VIỆT NAM
– Hotline: 089.64.64.666 – 0966.848484
🏨Địa điểm tiếp nhận hồ sơ:
Trụ sở chính Đà Nẵng:
🏫116 Nguyễn Huy Tưởng, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, Thành Phố Đà Nẵng.
🏫42 – 46 Phan Châu Trinh, Phường Hải Châu I, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng.
🏫Hà Nội: Số 40 Trần Cung, Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội.
🏫Hồ Chí Minh: 12 Trịnh Đình Thảo, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh.
🏫23-25 Nguyễn Văn Vịnh, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh.
🏫Gia Lai: Tầng 3, Tòa Nhà G2, Tổ 4, Phường Chi Lăng, Thành Phố Pleiku, Tỉnh Gia Lai.
Hotline ZALO: 089.6464.666 –0966.848484
Website: https://caodangyduocvietnam.com

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO - TUYỂN SINH - TIẾP NHẬN HỒ SƠ SINH VIÊN
 • Cơ sở Tân Phú (TP. HCM): 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
 • Cơ sở Đà Nẵng 2: 42 - 46 Phan Châu Trinh, Phường Hải Châu I, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng
 • Cơ sở Bắc Từ Liêm (Hà Nội): 40 Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Cơ sở TPHCM : 23-25 Nguyễn Văn Vịnh, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Gia Lai: tầng 3, tòa nhà G2, tổ 4, phường Chi Lăng, TP Pleiku, Gia Lai
 • Tư vấn tuyển sinh: 089.6464.666 - 0966.848484
banner xét tuyển