Sinh viên học Cao đẳng Dược có dễ xin việc không?

Sinh viên học Cao đẳng Dược có dễ xin việc không? Nắm bắt được tâm lý lo lắng cho tương lai của các em học sinh đang chân ướt chân ráo trong mỗi mùa tuyển sinh, trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam xin đưa ra bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc.

Đôi nét về ngành Dược

Dược sĩ là một ngành nghề đóng vai trò qua trọng trong hệ thống y tế hiện nay. Vậy dược sĩ là công việc gì? Những cơ hội và thách thức của ngành Dược hiện nay là gì?

Dược sĩ là công việc gì?

Dược sĩ hay Pharmacist là những chuyên gia y tế được đào tạo chuyên sâu về các loại thuốc và sản phẩm dược phẩm. Cụ thể hơn, dược sĩ sẽ đảm nhận việc nghiên cứu, sản xuất và bào chế ra các loại thuốc mang tính đặc trị được sử dụng trong y tế. Công việc của dược sĩ bao gồm tư vấn và cung cấp thông tin về thuốc, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và tương tác thuốc, giải đáp thắc mắc của bệnh nhân và các chuyên gia y tế khác. 

Sinh viên học Cao đẳng Dược có dễ xin việc không?

Ngoài ra, dược sĩ còn phải thực hiện các công việc liên quan đến quản lý, lưu trữ, phát hành thuốc theo quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm về đảm bảo chất lượng, an toàn của các sản phẩm dược phẩm.

Những cơ hội và thách thức dành cho sinh viên theo học ngành Dược

Mỗi ngành nghề đều có những cơ hội và thách thức riêng, ngành Dược cũng vậy.
Về cơ hội:
 • Cơ hội nghề nghiệp đa dạng: Ngành dược mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau, từ công nghiệp dược phẩm, phòng thí nghiệm, dược phẩm bán lẻ đến công tác trong bệnh viện hoặc các tổ chức y tế.
 • Nhu cầu về ngành dược cao: Khi mà dân số ngày càng tăng cùng với đó là nhu cầu chăm sóc sức khỏe cộng đồng cũng được chú trọng, nhu cầu về nhân lực trong ngành dược là rất lớn. Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế và công ty mở ra, tạo cơ hội cho sinh viên chuyên ngành Dược có cơ hội tìm được việc làm phù hợp với mức thu nhập ổn định.

học cao đẳng dược có dễ xin việc không

Về thách thức:

Trước khi trở thành những Dược sĩ chuyên nghiệp, sinh viên sẽ trải qua khóa học ngành Dược với nhiều thành thức. Lĩnh vực dược yêu cầu sinh viên phải nắm vững các kiến thức phức tạp, có độ khó cao như hóa học, sinh học, y học, lâm sàng,… để áp dụng vào giải quyết các vấn đề liên quan đến dược phẩm.

Đòi hỏi sinh viên phải dành nhiều thời gian và nỗ lực cho học tập và không ngừng nghiên cứu, nâng cao kiến thức của mình. Chỉ cần các em có lòng nhiệt huyết, quyết tâm theo đuổi sẽ vượt qua những giai đoạn đầu đầy khó khăn và đạt được những thành công trong việc học tập cũng như công việc sau này.

Học Cao đẳng Dược có dễ xin việc không?

Hiện nay có rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Dược hệ Cao đẳng. Tuy nhiên, học Cao đẳng Dược có dễ xin việc không phụ thuộc phần lớn vào kinh nghiệm và sự cố gắng của sinh viên trong quá trình học. Bởi lẽ, các nhà tuyển dụng không chỉ nhìn vào tấm bằng của bạn mà còn đánh giá năng lực sinh viên qua kinh nghiệm, các kỹ năng mềm. 

học cao đẳng dược có dễ xin việc không 3
Học cao đẳng dược có dễ xin việc không?
Trên thực tế, nếu trong quá trình học Đại học bạn không cố gắng học tập và cải thiện kiến thức của bản thân mà chỉ đi học cho có. Đến khi ra trường, bạn chỉ có được tấm bằng đại học với kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức là con số 0 thì vẫn không tìm được việc như thường. 
Vì vậy, nếu hỏi bằng học Cao đẳng Dược có dễ xin việc không câu trả lời là CÓ. Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Dược hoàn toàn có cơ hội xin việc tại vị trí công việc phù hợp với mức lương tương xứng. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực và sự cố gắng của bạn. Nên nhớ rằng chỉ với một tấm bằng thôi là chưa đủ. Nó là một công cụ giúp bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, chứ không hề thể hiện được khả năng của bạn.
Bằng Cao đẳng dược làm được gì đều do chính bản thân bạn quyết định. Chỉ cần đủ bản lĩnh, kiên định với ước mơ của bản thân và luôn cố gắng, trau dồi bản thân, thì việc thành công sẽ không hề quá xa vời.

Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng dược có thể làm nghề gì?

Trong chuyên mục trên, chúng tôi đã trả lời câu hỏi học cao đẳng dược có dễ xin việc không. Sau đây, chúng tôi xin gợi ý đến bạn một số công việc được các dược sĩ cao đẳng ưa chuộng, bạn có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân nhé. 
Sinh viên học Cao đẳng Dược có dễ xin việc không 2
Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược

Dược sĩ tại các nhà thuốc, quầy thuốc

Sau tốt nghiệp cử nhân cao đẳng Dược, sinh viên có thể ứng tuyển vị trí dược sĩ tại các nhà thuốc và quầy thuốc. Với vị trí này,  bạn có nhiệm vụ tham vấn với bác sĩ kê đơn thuốc cho người bệnh. Cùng với đó hướng dẫn, tư vấn cho người bệnh cách sử dụng thuốc hiệu quả, an toàn, và phối hợp với các bác sĩ trong quá trình chăm sóc bệnh nhân,…
Lĩnh vực này đang ngày càng phát triển, yêu cầu nguồn nhân lực lớn, có đủ kiến thức và chuyên môn để chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân tốt nhất. 
học cao đẳng dược có dễ xin việc không

Nghiên cứu viên tại các cơ sở nghiên cứu dược

Học dược sĩ cao đẳng, bạn cũng có thể đăng ký trở thành nghiên cứu viên tại các cơ sở nghiên cứu dược. Với vị trí này, dược sĩ có nhiệm vụ nghiên cứu, bào chế các loại thuốc mới, nghiên cứu các phản ứng tích cực và tiêu cực của thuốc đối với từng nhóm người, từng thể trạng, cơ thể người. Đồng thời phân tích rõ từng thành phần và công dụng của thuốc, đánh giá xem thuốc đã đủ điều kiện lưu hành ra thị trường hay chưa.  
nghiên cứu dược
Nơi làm việc của bạn trong trường hợp này sẽ là các Viện Dược liệu, Viện Dịch tễ, Viện Kiểm nghiệm thuốc, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc,… hoặc các phòng ban nghiên cứu phát triển sản phẩm các công ty dược phẩm. 

Cán bộ kiểm nghiệm thuốc tại các cơ quan, công ty

Giai đoạn nghiên cứu không chỉ dừng lại ở việc cho ra thành phẩm, mà sau đó còn cần phải được thử nghiệm lâm sàng, trên động vật sau đó thử nghiệm trên con người. Ứng tuyển vào vị trí cán bộ kiểm nghiệm thuốc tại cơ quan, công ty, bạn sẽ là người thực hiện nhiệm vụ thử thuốc lâm sàng. Bên cạnh đó là tham gia đánh giá chất lượng của các loại thuốc, phân biệt được các loại thuốc thật/giả.
học cao đẳng dược có dễ xin việc không
Vị trí này hiện nay còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên trong bối cảnh như hiện nay, khi thị trường dược phẩm nước ta chủ yếu đều nhập khẩu từ nước ngoài thì công việc này là định hướng phát triển cũng như tạo ra cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn sinh viên theo đuổi ngành này. Các bạn sẽ không cần phải lo lắng học cao đẳng dược có dễ xin việc không. 

Vận hành các cơ quan, công ty, cơ sở về dược

Sau khi ra trường nếu không muốn đi làm dưới sự quản lý của một người khác, yêu thích tự do thì bạn có thể tự mình mở quầy thuốc và làm chủ. Với tấm bằng Cao đẳng Dược cùng với Chứng chỉ hành nghề Y Dược thì các bạn dễ dàng mở một quầy thuốc cho riêng mình. Tuy nhiên, hãy cân nhắc và chuẩn bị thật kỹ mặt bằng, hồ sơ pháp lý, cũng như kinh phí thật đầy đủ để tránh các rủi ro có thể xảy ra như: Không được cấp giấy phép kinh doanh, không đủ chi phí mua thuốc,… 

Marketing tại các công ty dược

Có thể bạn chưa biết, trong một vài năm gần đây, marketing cũng là một công việc hot và thu hút rất nhiều bạn trẻ. Cụ thể, bạn sẽ đứng đằng sau phụ trách những công việc hỗ trợ cho TDV, cụ thể như thực hiện chiến dịch truyền thông – quảng cáo ( trên Tivi, Báo mạng, Báo giấy, Radio, Mạng xã hội,…).
Với vốn kiến thức chuyên sâu về ngành Dược cùng khả năng sáng tạo của bản thân. Đây được xem là 1 lợi thế cực kỳ lớn đối với mỗi bạn Sinh viên ngành Dược ghi dấu ấn trong mắt các nhà tuyển dụng.
học cao đẳng dược có dễ xin việc không

Kinh doanh Dược tại các công ty phân phối

Trên thực tế, để các loại thuốc đến được với người dân thì không thể thiếu khâu phân phối và lưu thông thuốc. Hiện nay quy trình phân phối thuốc được thực hiện từ cao xuống thấp, từ trung ương tới địa phương sau đó sẽ tới từng bệnh nhân. Để quá trình phân phối thuốc diễn ra nhanh, đảm bảo nhu cầu thị trường thì rất cần các trình dược viên do đó đây sẽ là công việc rất phù hợp cho những dược sĩ mới ra trường.

trình dược viên

Trình Dược viên thường thực hiện các công việc như giới thiệu thuốc mới cho các nhà phân phối và hướng dẫn các bệnh viện về công dụng và cách sử dụng thuốc. Có thể nói trình Dược viên chính là cầu nối trung gian trong việc đưa thuốc đến tay người tiêu dùng. Trình Dược viên thường yêu cầu có kỹ năng giao tiếp tốt và hiểu biết về thuốc, thái độ niềm nở với đối tác và khách hàng.

Công việc cụ thể của trình dược viên và phân phối lưu thông thuốc được mô tả như sau:

 • Quản lý, cung cấp thuốc cho khoa lâm sàng tại các bệnh viện trên cả nước.
 • Kiểm nghiệm chất lượng thuốc.
 • Tham gia cùng bác sĩ kê đơn thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc cho người bệnh
 • Quảng cáo, tiếp thị thuốc.
 • Pha chế thuốc theo đơn của bác sĩ.
 • Làm việc ở một số tổ chức trong nước và quốc tế về dược phẩm và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Giảng viên tại các cơ sở đào tạo

Nếu có đủ trình độ chuyên môn và khả năng sư phạm, dược sĩ cao đẳng có thể đăng ký tham gia giảng dạy, hướng dẫn, cố vấn tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp Y dược. Tuy nhiên, hầu hết các giảng viên đều yêu cầu trình độ từ thạc sĩ. Vì vậy, nếu muốn theo đuổi “nghề giáo” thì bạn cần phải tiếp tục học thêm để lấy được bằng thạc sĩ, thậm chí là tiến sĩ.
giảng viên dược
Công việc này sẽ phù hợp với những người có kiến thức chuyên môn vững,  cùng đó là khả năng nghiên cứu khoa học cũng như đam mê với công việc “trồng người”.  Một số trường có thể lựa chọn để đăng ký làm trợ giảng, giảng viên như Trường Đại học Y – Dược TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Dược Hà Nội, Học viện Quân Y,… hoặc một số trường trung  cấp  tại một số tỉnh như Cần Thơ, Vinh, Thái Bình, Hải Dương,…
=>> Thông báo tuyển sinh cao đẳng dược năm 2024

Tình trạng việc làm ngành Dược hiện nay

Bộ Y tế cho biết Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011. Tỷ lệ người cao tuổi dự kiến ​​đạt 18% vào năm 2030 và 26% vào năm 2050. Theo số liệu của Bộ Y tế đến năm 2021, số lượng dược sĩ tốt nghiệp các trường đào tạo đã tăng gấp đôi so với trước đây nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu nhân tài của ngành.

dược sĩ

Theo Cục Quản lý Dược Việt Nam, tỷ lệ dược sĩ ở nước ta đạt khoảng 1,19/10.000 dân. Đây là một thiếu sót nghiêm trọng tại các bệnh viện tuyến địa phương, khiến người dân tự ý dùng thuốc, dùng thuốc theo thói quen, dùng thuốc sai mục đích. Để khắc phục tình trạng này, chính phủ đã đặt mục tiêu 2,5 dược sĩ trên 10.000 dân trong 10 năm tới. Đồng thời, trên 50% bệnh viện phải có khoa dược lâm sàng chuyên trách để đảm bảo tốt sức khỏe cộng đồng.

Các chuyên gia y tế cho biết, ngành dược Việt Nam đang thiếu hụt trầm trọng nhân tài do nhu cầu của người tiêu dùng và quy mô thị trường tăng trưởng mạnh. Vì vậy, cần 25.000 cán bộ dược có trình độ đại học trở lên để đáp ứng nhu cầu thị trường, trong đó nhu cầu dược sĩ đại học chiếm 85,63%. Nhu cầu nhân lực có trình độ cao hơn như Tiến sĩ, Thạc sĩ, Dược sĩ chuyên khoa I, Dược sĩ II… chiếm 14,3%.

Mức lương các vị trí ngành Dược hiện nay

Mức lương hiện tại của dược sĩ sau khi tốt nghiệp phụ thuộc vào cấp bậc của dược sĩ và nhiều yếu tố như vị trí làm việc, kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực,… Các thông tin dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo cho bạn đọc:

Mức lương cơ bản của Dược sĩ: Theo quy định của nhà nước, dược sĩ, công chức làm việc trong bệnh viện được trả lương 1,3 triệu đồng/tháng. Lương trình dược viên còn bao gồm phụ cấp ngành (40% lương) + phụ cấp trình dược viên bệnh viện + thưởng doanh số (đối với trình dược viên làm việc tại nhà thuốc).

dược sĩ

Mức lương của Dược sĩ Đại học: Dược sĩ Đại học có xu hướng nhận được mức lương khá cao, trung bình 30 triệu đến 40 triệu đồng mỗi tháng. Điều này là do công việc của họ có thể liên quan đến bất kỳ lĩnh vực nào, chẳng hạn như quản lý của chính phủ đối với ngành dược phẩm, nghiên cứu dược phẩm, sản xuất và phân phối dược phẩm, phân phối dược phẩm hoặc giảng dạy trong các trường học và cao đẳng.

dược sĩ

Mức lương của Dược sĩ Cao đẳng: Lương của dược sĩ bệnh viện dao động từ 4 đến 6 triệu đồng/tháng. Mức lương này có thể tăng lên khoảng 10 triệu đến 15 triệu/tháng, tùy thuộc vào thâm niên, hiệu suất công việc và các lợi ích do chính phủ quy định.

Mức lương của Dược sĩ mới ra trường: Đối với sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, lương tháng 5-8 triệu đồng.

Học Cao Đẳng Dược ở đâu uy tín, nhận bằng chất lượng?

Trường Cao đẳng Công nghê – Y Dược Việt Nam là một trong những đơn vị đào tạo chương trình Cao đẳng Dược uy tín hàng đầu cả nước. Đến nay trường đã đào tạo cho hệ thống y tế nước nhà đội ngũ Dược sĩ chuyên nghiệp, có đủ tài đủ đức, được nhiều cơ sở y tế, bệnh viện trên toàn quốc đánh giá cao về cả năng lực chuyên môn và kỹ năng làm việc.

xét tuyển cao đẳng y dược Sài Gòn

Bên cạnh chương trình đào tạo đạt chuẩn, trường luôn tạo điều kiện tốt nhất để các em sinh viên được thực tập từ sớm tại các cơ sở sản xuất thuốc, nhà thuốc tư nhân là đối tác của trường. Đây là cơ hội để các em trau dồi kiến thức và nâng cao kỹ năng làm việc thực tế, nhờ đó được nhà tuyển dụng đánh giá cao và gia tăng cơ hội cạnh tranh trên thị trường việc làm.

Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ được nhà trường giới thiệu thực tập tại các bệnh viện và cơ sở y tế lớn trên toàn quốc. Với sinh viên có thành tích học tập tốt sẽ có cơ hội ở lại làm việc tại các cơ sở sản xuất thuốc, nhà thuốc, các công ty về lĩnh vực Dược phẩm là đối tác của nhà trường, hoặc được định hướng trở thành trợ giảng, giảng viên,… tại Nhà trường

Chỉ cần các em sinh viên chăm chỉ học tập và theo sát chương trình học cũng như định hướng từ phía Nhà trường, Trường Cao đẳng Công nghê – Y Dược Việt Nam có thể tự tin cam kết “100% SINH VIÊN SAU KHI TỐT NGHIỆP CÓ VIỆC LÀM”.

Bài viết trên đầy đã giúp bạn giải đáp thắc mắc học cao đẳng dược có dễ xin việc không? Nếu còn bất kỳ điều gì băn khoăn, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0961.785.0500353.921.567 để được tư vấn chi tiết hơn nhé. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để không bỏ lỡ kiến thức hữu ích nào về ngành học này nhé. 

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO - TUYỂN SINH - TIẾP NHẬN HỒ SƠ SINH VIÊN
 • Cơ sở Tân Phú (TP. HCM): 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
 • Cơ sở Đà Nẵng 2: 42 - 46 Phan Châu Trinh, Phường Hải Châu I, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng
 • Cơ sở Bắc Từ Liêm (Hà Nội): 40 Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Cơ sở TPHCM : 23-25 Nguyễn Văn Vịnh, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Gia Lai: tầng 3, tòa nhà G2, tổ 4, phường Chi Lăng, TP Pleiku, Gia Lai
 • Tư vấn tuyển sinh: 089.6464.666 - 0966.848484
banner xét tuyển