Học Dược có khó không? Những lời khuyên cho sinh viên dược

Học ngành dược có khó không? Làm sao để biết mình phù hợp với ngành dược? Đó chỉ là hai trong số rất nhiều câu hỏi mà các bạn học sinh đặt ra khi phân vân lựa chọn học ngành dược và các ngành nghề khác. Đọc ngay bài viết dưới đây để xem ngành dược học có khó như lời đồn không nhé!

Học ngành Dược rất khó?

Không có ngành học nào được đánh giá là khó hay dễ. Mức độ này tùy thuộc vào thái độ và khả năng của từng sinh viên. Và theo đánh giá chung, ngành dược chưa bao giờ được xem là ngành học dễ. Quá trình đào tạo sinh viên ngành dược kéo dài từ cao đẳng đến nâng cao. Nếu bạn đã biết được một sinh viên y học cực cỡ nào thì sinh viên dược cũng tương tự. Bởi y và dược luôn song hành với nhau, việc học không chỉ phục vụ bản thân mà sau khi ra trường còn phục vụ sức khỏe cho cả cộng đồng.

hoc_cao_dang_duoc_co_kho_khong

Ngành dược yêu cầu kiến thức nền tảng khối tự nhiên tốt bởi chương trình học về dược xoay quanh các loại thuốc điều trị, cách bào chế, sản xuất và sử dụng thuốc. Bên cạnh đó sinh viên cần học về các công nghệ ứng dụng trong thuốc, phục vụ từng loại bệnh khác nhau và rất nhiều kiến thức khác. 

Tuy nhiên nếu sinh viên có sự kiên trì và nghiêm túc trong học tập thì ngành dược không hề khó. Trái lại khi học càng cao bạn sẽ càng yêu quý ngành học này hơn bởi những lợi ích đem đến cho cộng đồng. Cùng với đó cơ hội gắn bó lâu dài với ngành y dược là rất nhiều, đáp ứng tốt các nguyện vọng của sinh viên sau khi ra trường.

Học cao đẳng dược rất khó

Nhiều học sinh lo ngại học đại học dược khó nên cân nhắc lựa chọn cao đẳng dược. Vậy liệu học cao đẳng dược có khó không? Trước tiên chương trình học cao đẳng dược thường diễn ra trong 3 năm. Sinh viên dược được đào tạo với 70% khối lượng học tập là dành cho thực hành và làm việc. Điều này giúp ích rất nhiều cho sinh viên khi xin việc sau này. Bên cạnh đó khối lượng kiến thức nền của y dược vẫn được đảm bảo. Do vậy việc học chỉ thực sự khó với những sinh viên không đam mê với nghề, không có ý chí học tập.

Sau khi ra trường, sinh viên cao đẳng dược có thể tự tin ứng tuyển vào các nhà thuốc, các công ty sản xuất và kinh doanh thuốc, các công ty mỹ phẩm, các cơ sở y tế,.. Khả năng làm việc được tích lũy ngay từ trong nhà trường giúp sinh viên thích nghi rất nhanh với môi trường ngoài. 

=>> Tham khảo độ khó của chương trình học tại: Chương trình đào tạo cao đẳng Dược

Học đại học dược rất khó

So với cao đẳng dược, chương trình đại học dược kéo dài hơn với khoảng 5 năm. Bên cạnh các kiến thức nền, sinh viên sẽ được tiếp cận chuyên sâu về công nghệ nano, công nghệ sinh học phân tử,… Do vậy khối lượng kiến thức cần thu nạp lớn hơn, đòi hỏi sự kiên trì và niềm đam mê với ngành dược cao hơn. 

cao đẳng dược học mấy năm

Sinh viên đại học dược có thể thực tập tại các bệnh viện, nhà thuốc trong thời gian học và có thể làm ngay tại cơ sở đó khi ra trường. Tuy nhiên với đặc thù ngành, nhiều sinh viên đại học dược sẽ lựa chọn học tiếp lên cao để phục vụ nghiên cứu. 

Học dược văn bằng 2 không khó

Lợi thế khi học văn bằng 2 ngành dược là sẽ được giảm tải những môn học kiến thức chung và chỉ tập trung học các môn liên quan trực tiếp đến y dược. Điều này tiết kiệm rất nhiều công sức và thời gian của người học. Do vậy mà học dược văn bằng 2 không hề khó. Thời gian đào tạo sinh viên dược văn bằng 2 khoảng 18 – 24 tháng với lịch học linh hoạt.

Học văn bằng 2 ngành dược là lựa chọn tốt cho những người đang công tác trong ngành y dược muốn tiếp cận thêm nhiều kiến thức, từ đó có thể cơ hội phát triển trong ngành. 

>>> Tìm hiểu thêm: Điều kiện học văn bằng 2 ngành dược

Học liên thông cao đẳng dược rất khó

Điều tối thiểu để theo học liên thông cao đẳng dược là sinh viên phải có bằng tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng ngành dược trước đó. Việc học yêu cầu sinh viên cần có sẵn kiến thức ngành và các kiến thức cơ bản bởi trong chương trình đào tạo sẽ lược bỏ bớt đi. Sẽ thực sự khó khăn nếu tại ngành học trước đó sinh viên không chú tâm vào việc học và chỉ học qua loa để lấy bằng.

Học liên thông là giải pháp khá tốt nếu sinh viên muốn sở hữu thêm tấm bằng cao hơn, mở ra nhiều cơ hội việc làm. Bên cạnh đó thời gian học liên thông chỉ kéo dài 18 – 20 tháng, tương đương một nửa thời gian học chính quy. Chương trình đào tạo liên thông cao đẳng dược hầu hết bao gồm kiến thức chính quy và có điều chỉnh phù hợp với điều kiện sinh viên.

>>> Tìm hiểu thêm: Cao đẳng dược có liên thông lên đại học không?

Những năm tới có nên học dược hay không?

Những thông tin trên hy vọng đã giúp bạn giải đáp câu hỏi “Học dược có khó không”. Vậy liệu trong những năm tới có nên học dược hay không. Hãy tìm hiểu vai trò và xu hướng của ngành Dược trong tương lai.

Vai trò của ngành y dược trong xã hội

Cùng với ngành y, ngành dược là xương sống của sức khỏe cộng đồng. Ngành y dược đóng vai trò đảm bảo sức khỏe toàn dân, từ đó là nền tảng để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Một khi có sức khỏe tốt thì sẽ có đủ tâm – trí – lực để sống, học tập và làm việc hiệu quả.

hoc_cao_dang_duoc_co_kho_khongViệt Nam đang học tập các quốc gia phát triển khi ngày càng coi trọng vai trò của ngành y dược, sẵn sàng đầu tư rất lớn để nghiên cứu và phát triển công nghệ y dược. Từ đó không chỉ người dân khám chữa bệnh được hưởng lợi mà điều kiện học tập của học sinh, sinh viên ngành y dược cũng được cải thiện.

>>> Giải đáp thắc mắc: Học Cao đẳng Dược có dễ xin việc không?

Tiềm năng phát triển của ngành dược

Thứ nhất, ngành dược được đánh giá là một trong những lĩnh vực trọng điểm của ngành y tế, là trụ cột trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Phát triển nguồn nhân lực cho ngành đang được chú trọng cả về chất và lượng. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài liệu học tập, trình độ giảng viên tại các cơ sở đào tạo dược không ngừng được nâng cấp nhằm đáp ứng điều kiện tốt nhất cho sinh viên theo học.

Thứ hai, sau đại dịch Covid – 19 toàn cầu vừa qua, cả cộng đồng một lần nữa nâng cao vai trò của ngành y dược, liên quan mật thiết đến sức khỏe và tính mạng. Những người làm trong ngành đã được quan tâm nhiều hơn về điều kiện làm việc và chế độ đãi ngộ. Những bất cập, bất công dần bị loại bỏ. 

Thứ ba, hiện nay đang là thời kỳ bùng nổ của kinh doanh y dược. Những năm gần đây có rất nhiều thương hiệu nhà thuốc mới nổi, nhiều trung tâm, công ty kinh doanh về y dược ra đời. Đây được xem là cầu nối đưa thuốc, thực phẩm chức năng và các trang thiết bị y tế đến gần hơn với người dân, từ đó dần nâng cao sức khỏe cộng đồng. 

hoc_cao_dang_duoc_co_kho_khongNhìn chung, cơ hội để sinh viên y dược tiếp tục nghiên cứu, làm việc và gắn bó với ngành là rất lớn. Đồng thời khả năng để nâng cao thu nhập, chăm lo tốt cho đời sống cũng rất rộng mở. Do vậy bạn hãy cứ kiên định và dành toàn bộ tâm huyết theo học ngành dược.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành dược

Sinh viên học cao đẳng dược, đại học dược hoặc văn bằng 2 đa phần chọn ngành Dược là nơi làm việc tương lai. Cụ thể những địa điểm và vị trí phù hợp cho sinh viên dược sau khi ra trường là:

 • Làm việc tại các bệnh viện và cơ sở y tế: Vai trò là dược sĩ, cán bộ kiểm kê và đảm bảo chất lượng thuốc, tham vấn cho bác sĩ kê đơn thuốc, hướng dẫn bệnh nhân sử dụng.
 • Làm việc tại trung tâm nghiên cứu, trung tâm kiểm nghiệm thuốc: Kiểm tra chất lượng thuốc, cấp phép lưu hành thuốc và ngăn chặn thuốc giả, thuốc kém chất lượng.
 • Làm việc tại các cơ sở sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng: Trực tiếp nghiên cứu, bào chế ra các dòng thuốc, thực phẩm chức năng mới, nâng cao chất lượng sản phẩm có sẵn.
 • Làm việc tại các cơ sở sản xuất mỹ phẩm: Ứng dụng tính năng có lợi của các hoạt chất vào trong mỹ phẩm để nâng cao sức khỏe người sử dụng.
 • Làm việc tại các quầy thuốc, kinh doanh thuốc: Trực tiếp kê đơn thuốc cho người bệnh và tư vấn sử dụng.
 • Làm việc tại các cơ quan y tế, bệnh viện: Cán bộ hành chính, cán bộ kiểm nghiệm,…
 • Làm việc tại các cơ sở đào tạo y dược: Trực tiếp làm giảng viên.

hoc_cao_dang_duoc_co_kho_khong

Để trở thành một dược sĩ tốt đòi hỏi quá trình học tập, rèn luyện gian khổ, yêu cầu phẩm chất từ người học, điều kiện học tập và hoàn cảnh của mỗi người. Quan trọng nhất nếu bạn yêu thích và cống hiến hết mình với ngành Dược, bạn chắc chắn sẽ thành công.

Kế hoạch học ngành dược hiệu quả cho tân sinh viên

Đặt mục tiêu rõ ràng khi học

Mục tiêu chính là chiếc móc câu kéo người học đi trong quá trình học tập. Mục tiêu cũng là động lực để bạn phấn đấu không ngừng để đạt được nó. Việc đặt mục tiêu phù hợp, cụ thể sẽ là kim chỉ nam để dẫn dắt bạn đi đúng hướng khi học dược. Do vậy nếu xác định mục tiêu học tập ngay từ bây giờ, liệu học cao đẳng dược có khó không hay học đại học dược có khó không? Chắc chắn là không.

=>> Biết trước các môn học và nội dung tại bài viết: Sinh viên cao đẳng dược học những môn gì?

Có kế hoạch học tập chỉn chu

Một khi đã có được mục tiêu cụ thể, hãy xây dựng cho mình một kế hoạch học tập rõ ràng theo lộ trình. Đó có thể là bản kế hoạch lớn cho toàn bộ thời gian học, tiếp theo là kế hoạch học tập theo năm, theo kỳ, theo tháng,… Bên cạnh đó, hãy đề ra các cột mốc cần đạt được như: thời gian hoàn thành hết các môn cơ bản, số điểm cần đạt trong các kỳ thi, lần đầu tiên được học bổng, lần đầu tiên đi thực tập,…

Lựa chọn phương pháp học phù hợp

học dược có khó không

Đặc trưng khi sinh viên học cao đẳng hay đại học là thời gian tự học chiếm phần lớn. Giảng viên đóng vai trò là người dẫn dắt, hỗ trợ bạn. Hãy chủ động tìm hiểu thêm những nguồn kiến thức mới nhưng thông qua internet, thông qua anh chị đi trước, bạn bè, đồng nghiệp,.. Cùng với đó, hãy xác định đúng trọng tâm kiến thức cần học để tránh học lan man, học sai gây lãng phí thời gian và công sức.

Chủ động học hỏi và trau dồi trải nghiệm thực tiễn

Kiến thức mà bạn chủ động tiếp thu sẽ được ghi nhớ lâu hơn kiến thức bạn nhận được thụ động từ bên ngoài. Do vậy hãy chủ động nâng cao kiến thức y dược của mình thông qua tìm hiểu, giải đáp những thắc mắc. Có thể nhờ những người có chuyên môn tốt hơn nếu bạn chưa tìm ra câu trả lời. 

Và hãy tận dụng mọi cơ hội để trải nghiệm thực tiễn các công việc của ngành dược. Điều này giúp bạn thích nghi nhanh hơn khi xin việc sau này và tạo tác phong chuyên nghiệp khi làm việc.

Học thêm ngoại ngữ

Ngoại ngữ luôn cần thiết trong bất kỳ ngành học nào, bao gồm y dược. Dễ dàng nhận thấy đa số các thành phần của thuốc hay công nghệ bào chế thuốc đều đến từ nước ngoài. Hiểu được ngoại ngữ sẽ mở ra cánh cửa rộng lớn để bạn tiếp cận và nắm bắt những kiến thức này nhanh hơn, chính xác hơn. Ngoài ra ngoại ngữ rất hữu ích trong đời sống và công việc sau này của bạn.

Học ngành dược tại Cao đẳng Công nghệ Y Dược Việt Nam

Trường cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam là một trong các trường cao đẳng dược ở TpHCM uy tín hàng đầu. Với sứ mệnh đào tạo những sinh viên ngành y dược có trình độ chuyên môn cao phục vụ cho sức khỏe cộng đồng, nhà trường không ngừng cố gắng tạo nên môi trường học tập chất lượng, đáp ứng tốt nhất nhu cầu học tập, nghiên cứu và thực hành của sinh viên. 

Trường cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam chính thức tuyển sinh cao đẳng Dược xét học bạ năm học 2024 tại 6 cơ sở trên toàn quốc, bao gồm Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội, Đắk Lắk và Gia Lai. Điều kiện tuyển sinh là học sinh tốt nghiệp THPT trên toàn quốc. Bên cạnh chương trình đào tạo không ngừng được nâng cao, nhà trường chủ trương xây dựng mô hình Viện – Trường, giúp sinh viên thực hành ngay từ những ngay đầu nhập học. 

Học ngành dược tại Cao đẳng Công nghệ Y Dược Việt Nam
Nhà trường đã trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, tuyển chọn nhân lực giảng dạy chất lượng cao để giúp sinh viên có môi trường học tập và nghiên cứu tốt nhất. Sinh viên được khuyến khích học tập với chính sách trao tặng học bổng cho thí sinh thuộc diện khó khăn, thí sinh có kết quả cao trong học tập. Hơn hết, nhà trường miễn phí hoàn toàn chi phí ký túc xá, giúp sinh viên yên tâm và tiết kiệm chi phí khi theo học. 

Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên sẽ được giới thiệu thực tập tại các bệnh viện, nhà thuốc uy tín liên kết với trường cao đẳng Công nghệ Y Dược Việt Nam. Hoặc các em sẽ được giữ lại để trở thành giảng viên, tiếp tục cống hiến cho nhà trường và ngành y dược.

Mong rằng qua bài viết này, các em học sinh đã biết được câu trả lời cho thắc mắc “học cao đẳng dược có khó không?” và tự tin lựa chọn cho mình một ngôi trường tốt để theo học ngành y dược. 

Trường cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam đã chính thức mở đơn xét tuyển sinh viên cho năm học 2024. Để theo học tại nhà trường, thí sinh nộp hồ sơ về địa chỉ Văn phòng tuyển sinh nhà trường tại các cơ sở:

 • VP HCM: 620 Đỗ Xuân Hợp, Phước Bình, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh
 • VP HCM cơ sở 2: 12 Trịnh Đình Thảo, Hoàn Thanh, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
 • VP Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng
 • VP Đắk Lắk: 144 Phan Chu Trinh, Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • VP Gia Lai: Tầng 3, Tòa nhà G2, tổ 4, Chi Lăng, TP. Pleiku, Gia Lai
 • VP Hà Nội: Cổ Rùa, Phú Mãn, Huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội

>>> Thí sinh khu vực miền Nam có nguyện vọng theo học ngành Dược tại trường có thể xem chi tiết thông tin tuyển sinh tại đây: Tuyển sinh cao đẳng dược Sài Gòn

Xét tuyển online địa chỉ https://caodangyduocvietnam.com/dang-ky/ hoặc gọi điện đăng ký trực tiếp qua hotline 089 6464 666.

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO - TUYỂN SINH - TIẾP NHẬN HỒ SƠ SINH VIÊN
 • Cơ sở Tân Phú (TP. HCM): 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
 • Cơ sở Quốc Oai (Hà Nội): Cổ Rùa, xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội
 • Cơ sở Bắc Từ Liêm (Hà Nội): 40 Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Cơ sở Đắk Lắk: 144 Phan Chu Trinh, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • Cơ sở Gia Lai: tầng 3, tòa nhà G2, tổ 4, phường Chi Lăng, TP Pleiku, Gia Lai
 • Tư vấn tuyển sinh: 089.6464.666 - 0348.884.882
banner xét tuyển