Chương trình đào tạo Cao đẳng Dược chính quy

Chương trình đào tạo Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam gồm 5 lĩnh vực chính: Đảm bảo và kiểm tra chất lượng thuốc; Sản xuất và pha chế thuốc; Bảo quản thuốc; Quản lý và cung ứng thuốc; Dược bệnh viện. Các em sinh viên có nguyện vọng ứng tuyển ngành Dược tại nhà trường có thể tham khảo để định hướng kế hoạch học tập tốt nhất.

Thông tin chung về chương trình đào tạo Cao đẳng Dược

Cao đẳng Dược là một trong 5 chương trình đào tạo hàng đầu tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y – dược Việt Nam. Thông tin về chương trình này như sau:

Tên chuyên ngành: Dược

Mã ngành: 6720201

Thời gian đào đạo: 

 • Cao đẳng chính quy: 3 năm
 • Cao đẳng liên thông: Tốt nghiệp Trung cấp Dược hoặc khối ngành sức khỏe, thời gian đào tạo 1 năm. Tốt nghiệp Trung cấp ngành khác thời gian đào tạo 1,5 năm.
 • Cao đẳng văn bằng 2: Tốt nghiệp bằng cao đẳng cùng khối ngành hoặc tương đương, thời gian đào tạo 1,5 năm.

=>> Cập nhật: Thông tin xét tuyển cao đẳng Dược năm 2024

Theo đúng quy định về chương trình đào tạo Cao đẳng Dược chuẩn do Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra, thời gian đào tạo cho sinh viên ngành Dược hệ Cao đẳng tại trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam là 3 năm. Đây là khoảng thời gian cần thiết để sinh viên trau dồi kiến thức và kỹ năng chuyên môn phục vụ cho công việc sau này. 

Trong thời gian theo học Cao đẳng Dược tại Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam, sinh viên không chỉ được trau dồi các kiến thức khoa học cơ bản và dược học cơ sở mà còn trang bị những kiến thức về các loại thuốc và các sử kết hợp thuốc sao cho an toàn và hiệu quả.

chương trình đào tạo cao đẳng dược

Bên cạnh đó, sinh viên Cao đẳng Dược tại trường được thực hành thực tế tại các phòng thí nghiệm, bệnh viện đối tác của trường. Trường luôn tạo điều kiện tốt nhất giúp các em rèn luyện kỹ năng trở thành dược sĩ thực thụ, đáp ứng tốt nhu cầu công việc sau khi ra trường và nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường việc làm.

Nhà trường quy định, sinh viên Cao đẳng Dược sẽ thực hiện việc đào tạo theo tín chỉ môn học với 30% lý thuyết và 70% thực hành. Chương trình thực hành sẽ chiếm 2/3 thời gian học nhằm giúp nâng cao kỹ năng chuyên môn tốt nhất cho sinh viên sau khi ra trường. Đặc biệt, mô hình giảng dạy kết hợp giữa trường và viện sẽ giúp ích rất nhiều cho các sinh viên thực hành và tập sự theo đúng nghĩa là “Dược sĩ”.

Mục tiêu chương trình đào tạo cao đẳng Dược

Mục tiêu chương trình đào tạo chuyên ngành Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam như sau:

Đào tạo người Dược sĩ có đầy đủ phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp cơ bản về dược để thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên ngành. Đồng thời chủ động trong việc nâng cao kiến thức góp phần đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân và cộng đồng.

Về kiến thức

Dược sĩ Cao đẳng nắm được những kiến thức cơ bản về khoa học y học; có kiến thức chuyên môn về chuyên ngành Dược học và nắm vững các chính sách về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
chương trình đào tạo cao đẳng dược

Về kỹ năng

Sinh viên cao đẳng Dược sau khi ra trường có khả năng nghiên cứu, quản lý, bảo quản và các nghiệp vụ khác về thuốc, đồng thời biết cách hướng dẫn chuyên môn cho cán bộ Dược trình độ thấp hơn.

Về phẩm chất và thái độ 

Dược sĩ sau khi hoàn thành 3 năm học Dược hệ Cao đẳng cần có thái độ trung thực, tận tâm với nghề, giữ vững tinh thần ham học hỏi và tôn trọng đồng nghiệp, bệnh nhân. Bên cạnh đó cần chú trọng việc kết hợp Y – Dược học hiện đại với Y – Dược học cổ truyền.

Khung chương trình đào tạo cao đẳng Dược

Chương trình đào tạo Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam gồm 40 môn học, tương đương với 105 tín chỉ, được tổ chức đào tạo trong 3 năm theo hình thức hệ chính quy.

=>> Tóm tắt chương trình các môn học xem tại: Sinh viên cao đẳng dược học những môn gì trong 3 năm học?

Tổng quan nội dung chương trình đào tạo Cao đẳng Dược

Khung chương trình đào tạo Cao đẳng Dược gồm các môn học sau:

Các môn học đại cương

Chương trình đào tạo Cao đẳng Dược gồm 12 môn học đại cương:

 1. Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin 1
 2. Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin 2
 3. Tư tưởng Hồ Chí Minh
 4. Đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam
 5. Pháp luật
 6. Tiếng Anh 1
 7. Tiếng Anh 2
 8. Tiếng Anh chuyên ngành
 9. Vật lý đại cương
 10. Tin học
 11. Xác suất – Thống kê y dược
 12. Giáo dục thể chất
 13. Giáo dục Quốc phòng – An ninh

Các môn học kiến thức cơ sở chuyên ngành

Có tổng cộng 23 môn học kiến thức cơ sở chuyên ngành trong chương trình đào tạo Cao đẳng Dược:

 1. Sinh học và Di truyền
 2. Hoá học đại cương – vô cơ
 3. Vi sinh – Ký sinh trùng
 4. Giải phẫu – Sinh lý
 5. Hoá hữu cơ
 6. Hóa phân tích
 7. Hoá sinh
 8. Thực vật dược – Đọc và viết tên thuốc
 9. Bệnh học
 10. Hóa dược
 11. Dược liệu
 12. Dược lý 1
 13. Dược lý 2
 14. Bào chế 1
 15. Bào chế 2
 16. Kiểm nghiệm
 17. Quản lý tồn trữ thuốc
 18. Dược lâm sàng
 19. Kinh tế dược
 20. Đảm bảo chất lượng thuốc
 21. Pháp chế dược – Tổ chức quản lý dược
 22. Dược học cổ truyền
 23. Thực tế ngành

Các môn học, mô đun bổ trợ/đặc thù

 1. Kỹ năng giao tiếp và bán hàng tư vấn dược
 2. Maketting dược
 3. Thực hành tại nhà thuốc, cơ sở sản xuất thuốc
 4. Thực tập tốt nghiệp, Thi tốt nghiệp (hoặc khóa luận TN)

Những điểm mới trong chương trình đào tạo Cao đẳng Dược của trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam

Điểm mới trong chương trình đào tạo Cao đẳng Dược của Nhà trường đó là phân bổ thời gian học lý thuyết và thực hành và mô hình đào tạo ” Bệnh viện – Nhà trường”.
Bên cạnh việc chú trọng trau dồi các kiến thức Y – Dược cần thiết cho sinh viên, chương trình học chú trọng đào tạo thực hành. Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi thực hành tại bệnh viện đối tác để sinh viên có cơ hội cọ xát với thực tế, hiểu rõ những công việc cần làm trong tương lai.
chương trình đào tạo cao đẳng dược

Hướng dẫn thực hiện

Dựa vào khung chương trình đã thiết kế, trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam tiến hành triển khai đào tạo chuyên ngành Điều dưỡng Cao đẳng như sau:

Kế hoạch sắp xếp chương trình học

Bám sát khung chương trinh, trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam sẽ chủ động bố trí và điều chỉnh các môn học trong kỳ. Số môn học và thời gian học trong mỗi kỳ phải đảm bảo tính logic và tính hệ thống của chương trình đào tạo để sinh viên học các môn đại cương trước khi học các môn chuyên ngàn Dược.

Phương pháp dạy và học

Nhà trường chủ trương tăng cường dạy và học theo phương pháp tích cực, lấy sinh viên làm trọng tâm. Đảm bảo cung cấp đầy đủ giáo trình và tài liệu tham khảo cho sinh viên. Kết thúc mỗi học phần, Nhà trường sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá, đảm bảo kiến thức cho sinh viên sau mỗi học phần.

chương trình đào tạo cao đẳng dược

Đối với học phần thực tập, Nhà trường sẽ phân công giảng viên của bộ môn để giám sát và hỗ trợ sinh viên trong suốt quá trình thực tập.

Thực hành, thực tập thực tế

Nhà trường tổ chức cho sinh viên thực hành tại phòng thí nghiệm theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Để đảm bảo chất lượng đào tạo các buổi thực hành, Nhà trường sẽ thực hiện đánh giá kết thúc môn học bằng hình thức kiểm tra lý thuyết và thực hành.

Sau khi sinh viên đã học xong các môn cơ sở ngành và chuyên ngàn liên quan, Nhà trường sẽ sắp xếp cho sinh viên thực tập tại các bệnh viện, cơ sở y tế đối tác để sinh viên nâng cao kỹ năng làm việc thực tế.

Kiểm tra và đánh giá

Sau mỗi học phần Nhà trường sẽ tổ chức đánh giá kết thúc học phần. Điểm trung bình mỗi kỳ, mỗi năm học sẽ được tính theo công thức đã quy định tại Quy chế học vụ trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam.

chương trình đào tạo cao đẳng dược

Văn bằng tốt nghiệp

Sau khi hoàn thành các tín chỉ trong khung chương trình, sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng Dược chính quy theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tấm bằng này được công nhận bởi Bộ Y tế và có giá trị trên toàn quốc.

=>> Giải đáp băn khoăn cho thí sinh về chủ đề: Học cao đẳng Dược có khó không?

Định hướng thực tập và nghề nghiệp

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo cao đẳng Dược, sinh viên được bố trí hoặc tự tìm kiếm vị trí thực tập tại các cơ quan, doanh nghiệp y dược. Thời gian thực tập kéo dài 2 – 6 tháng. Tại cơ sở thực tập, sinh viên sẽ được làm quen với các công việc thực tế, đặc thù tính chất công việc, thử sức với nhiều vị trí để tích lũy kinh nghiệm.
chương trình đào tạo cao đẳng dược
Kết thúc chương trình thực tập, sinh viên Dược có thể được nhận làm việc tại cơ sở thực tập hoặc tìm kiếm cơ hội tại một tổ chức, doanh nghiệp khác. Bên cạnh làm việc trong các cơ sở y tế, sinh viên cao đẳng dược có thể tự mở quầy thuốc để kinh doanh, làm kiểm nghiệm thuốc tại cơ quan hành chính hoặc làm đa dạng công việc tại công ty chuyên về dược.
Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược, sinh viên có nguyện vọng tiếp tục học tập có thể ứng tuyển vào các chương trình liên thông hoặc văn bằng 2. Với sinh viên có định hướng việc làm có thể làm việc tại nhà thuốc, quầy thuốc, bệnh viện, trung tâm y tế, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp,…
Vừa rồi là tổng quan về chương trình đào tạo cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Công nghệ Y – dược Việt Nam. Về cơ bảo đó là những môn học dành cho sinh viên ngành dược, có thể thay đổi tùy thuộc chuyên ngành và thời gian đào tạo. Sinh viên muốn tìm hiểu rõ hơn về chương trình này hãy liên hệ tới hotline tư vấn tuyển sinh – 089 6464 666.

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO - TUYỂN SINH - TIẾP NHẬN HỒ SƠ SINH VIÊN
 • Cơ sở Tân Phú (TP. HCM): 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
 • Cơ sở Đà Nẵng 2: 42 - 46 Phan Châu Trinh, Phường Hải Châu I, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng
 • Cơ sở Bắc Từ Liêm (Hà Nội): 40 Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Cơ sở TPHCM : 23-25 Nguyễn Văn Vịnh, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Gia Lai: tầng 3, tòa nhà G2, tổ 4, phường Chi Lăng, TP Pleiku, Gia Lai
 • Tư vấn tuyển sinh: 089.6464.666 - 0966.848484
banner xét tuyển