Có nên học liên thông cao đẳng xét nghiệm lên đại học?

Xét nghiệm y học là ngành học đặc thù trong y tế. Các cơ sở y tế yêu cầu nhân viên ngành này phải có chất lượng đào tạo tốt, am hiểu chuyên sâu về kỹ thuật. Nhu cầu học lên cao, điển hình như học liên thông cao đẳng xét nghiệm lên đại học trong ngành Xét nghiệm y học là một xu hướng để gia tăng cơ hội việc làm. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp các vấn đề liên quan đến chương trình học này, bao gồm thời gian học, mức học phí, cơ sở đào tạo và cơ hội việc làm khi ra trường.

Thời gian học liên thông cao đẳng xét nghiệm lên đại học

Học liên thông các nhóm ngành y tế đã được quy định cụ thể theo Luật Giáo dục đại học và các văn bản chỉ đạo từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế. Theo đó thời gian liên thông lên đại học với người có bằng trung cấp tối đa 3 năm. Trong đó khoảng 1,5 năm là thời gian học liên thông từ trung cấp lên cao đẳng. Như vậy thời gian để theo học liên thông cao đẳng xét nghiệm lên đại học không quá 2 năm. 

liên thông cao đẳng xét nghiệm lên đại học

Hình thức thi liên thông giữa các cấp học tùy thuộc vào các trường đại học, cao đẳng quy định. Đa số sinh viên sẽ trải qua kì thi tuyển với các môn thi gồm Toán học, Hóa học và các môn đại cương ngành Xét nghiệm y học.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng cử nhân đại học chính quy, chuyên ngành Xét nghiệm và có cơ hội việc làm tương đương với sinh viên theo học hệ chính quy.

Chọn học xét nghiệm liên thông cao đẳng hay liên thông đại học?

Cần hiểu học liên thông xét nghiệm từ trung cấp lên cao đẳngliên thông cao đẳng xét nghiệm lên đại học là hai chương trình học khác nhau. Với chương trình học đầu tiên, người học cần có bằng trung cấp cùng nhóm ngành Y tế. Thời gian theo học chỉ khoảng 18 – 20 tháng. Sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng chính quy cao đẳng Xét nghiệm y học. 

Sinh viên có nhu cầu theo học Cao đẳng Xét nghiệm y học xét tuyển tại trang: Tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm y học toàn quốc

Với chương trình thứ hai, người học cần có bằng tốt nghiệp cao đẳng cùng nhóm ngành y tế mới có cơ hội xét tuyển để theo học. Thời gian học kéo dài trong khoảng 20 – 24 tháng tùy cơ sở đào tạo. Khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng đại học chính quy ngành Xét nghiệm y học.

liên thông cao đẳng xét nghiệm lên đại học

Giá trị tấm bằng liên thông cao đẳng xét nghiệm lên đại học cao hơn, nhưng yêu cầu về đầu vào cũng cao hơn và đồng nghĩa chương trình đào tạo chuyên sâu hơn. 

Mức học phí cũng là điều sinh viên cân nhắc có nên theo học liên thông xét nghiệm lên đại học hay không. Hiện nay mức học phí bình quân chương trình liên thông lên đại học ngành xét nghiệm vào khoảng 1.800.000 – 2.000.000 VNĐ/tháng. Trong khi đó mức học phí liên thông cao đẳng xét nghiệm y học dao động trong khoảng 1.500.000 VNĐ/tháng

Như vậy nếu chọn học liên thông ngành xét nghiệm từ trung cấp lên cao đẳng, sau đó tiếp tục xét tuyển học liên thông lên đại học sẽ tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn. Sinh viên chỉ phải chịu mức học phí hệ đại học trong khoảng 1,5 – 2 năm.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp liên thông cao đẳng xét nghiệm

Sau khi tốt nghiệp liên thông cao đẳng lên đại học ngành xét nghiệm, sinh viên được cấp bằng đại học và có cơ hội việc làm tương đương với sinh viên hệ chính quy. Cụ thể với chuyên ngành Xét nghiệm y học, sinh viên ra trường có thể làm việc với vai trò:

 • Kỹ thuật viên xét nghiệm tại bệnh viện, cơ sở y tế các cấp
 • Kỹ thuật viên dữ liệu xét nghiệm tại các cơ sở y tế, cơ quan y tế các cấp, doanh nghiệp dược phẩm
 • Kỹ thuật viên chất lượng xét nghiệm tại các cơ quan y tế hoặc doanh nghiệp sản xuất dược
 • Nghiên cứu viên tại các cơ sở nghiên cứu y dược, CDC, doanh nghiệp y dược

>>> Xem thêm: Học ngành Xét nghiệm có tương lai không? Ra trường làm gì?

liên thông cao đẳng xét nghiệm lên đại học

Ngành Xét nghiệm y học là ngành đặc thù và yêu cầu chuyên môn cao mới có thể hành nghề. Bên cạnh việc sở hữu tấm bằng tốt nghiệp, sinh viên cũng luôn phải trau dồi kiến thức, kỹ năng để gia tăng cơ hội làm việc ở một môi trường tốt.

>>> Tham khảo thêm chương trình đào tạo Văn bằng 2 Cử nhân Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam

Hồ sơ xét tuyển liên thông cao đẳng xét nghiệm

Phần lớn các trường cao đẳng đào tạo xét nghiệm hiện nay đã chủ động liên kết với các trường đại học tổ chức các khóa học liên thông. Sinh viên cần đáp ứng các điều kiện sau mới có thể đăng ký theo học:

 • Sinh viên có đầy đủ sức khỏe để theo học theo thời gian đào tạo đã được quy định.
 • Sinh viên là công dân Việt Nam, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay đang trong thời gian thi hành án.
 • Sinh viên đã tốt nghiệp hệ trung cấp hoặc cao đẳng nhóm ngành y tế.
 • Các giấy tờ khác theo quy định nhà trường.
Sau khi hoàn thành thủ tục, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển liên thông cao đẳng xét nghiệm lên đại học tại địa chỉ đào tạo mình muốn theo học.

Tuyển sinh liên thông cao đẳng ngành xét nghiệm 2024

Trường Cao đẳng Công Nghệ Y – dược Việt Nam chính thức tuyển sinh liên thông cao đẳng xét nghiệm 2024 phạm vi toàn quốc. Khóa học liên thông cao đẳng Xét nghiệm tại trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam được đánh giá có chất lượng hàng đầu, là địa chỉ phù hợp để sinh viên theo học. Thời gian học rất linh hoạt để sinh viên đăng ký. Nhà trường hiện đã có các cơ sở tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Gia Lai, Đắk Lắk đều tổ chức đào tạo chương trình này. 

Thời gian học liên thông cao đẳng Xét nghiệm tại trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam kéo dài trong 18 – 20 tháng. Mức học phí dao động 27.100.000 VNĐ – 31.300.000 VNĐ tương đương khoảng 1.500.000 VNĐ/tháng. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng cao đẳng chính quy ngành Xét nghiệm y học và đủ điều kiện tiếp tục xét tuyển hệ liên thông cao đẳng xét nghiệm lên đại học.

liên thông cao đẳng xét nghiệm lên đại học

Nhà trường đã liên kết với các trường đại học y dược lớn trên cả nước, hỗ trợ sinh viên về điều kiện xét tuyển, giúp sinh viên dễ dàng được theo học tại môi trường phù hợp. Sinh viên ra trường được hỗ trợ, sắp xếp thực tập tại các bệnh viện, doanh nghiệp về dược phẩm uy tín, hàng đầu khu vực.

Sinh viên có nhu cầu xét tuyển liên thông cao đẳng xét nghiệm vui lòng nhấn vào link ĐĂNG KÝ hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại các địa chỉ đào tạo của trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam đang hiển thị bên dưới. Với sinh viên có nhu cầu tư vấn chương trình liên thông cao đẳng xét nghiệm lên đại học, hãy gọi tới số hotline 089 6464 666 để được tư vấn miễn phí.

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO - TUYỂN SINH - TIẾP NHẬN HỒ SƠ SINH VIÊN
 • Cơ sở Tân Phú (TP. HCM): 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
 • Cơ sở Quốc Oai (Hà Nội): Cổ Rùa, xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội
 • Cơ sở Bắc Từ Liêm (Hà Nội): 40 Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Cơ sở Đắk Lắk: 144 Phan Chu Trinh, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • Cơ sở Gia Lai: tầng 3, tòa nhà G2, tổ 4, phường Chi Lăng, TP Pleiku, Gia Lai
 • Tư vấn tuyển sinh: 089.6464.666 - 0348.884.882
banner xét tuyển