Năm 2024 có nên học văn bằng 2 cao đẳng dược?

Có nên học văn bằng 2 cao đẳng dược hay không là băn khoăn của nhiều sinh viên khi muốn chọn lựa một chương trình thứ 2 để theo học. Lí do là bởi ngành y dược hiện nay đang gặp nhiều biến động sau thời kì Covid-19. Vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn về lợi ích, rủi ro và cơ hội việc làm khi học văn bằng 2 cao đẳng dược.

Lợi ích khi theo học văn bằng 2 cao đẳng dược

Ngành dược luôn đề cao tính thực hành song song với việc học, giúp dược sĩ được tích lũy kinh nghiệm từ sớm, góp phần nâng cao tay nghề. Với nhu cầu cần được chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng như hiện nay, dược sĩ là ngành nghề mà xã hội luôn cần, có vai trò nâng cao sức khỏe, bảo vệ tính mạng con người. 

học văn bằng 2 cao đẳng dược

Nhân lực ngành dược trong nước hiện đang còn thiếu, chưa đáp ứng đủ số lượng và chất lượng mặc cho nhu cầu dược sĩ luôn tăng qua từng năm. Mặt khác, sinh viên nhóm ngành dược cũng rất cần trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng để phù hợp với nhu cầu tuyển dụng. Các trường y dược đang tích cực quan tâm đến chất lượng đào tạo sinh viên nhằm cung cấp nguồn nhân lực hội tụ đủ đức và tài cho nước nhà. 

Học văn bằng 2 cao đẳng Dược ngắn hạn mở ra cơ hội cho sinh viên có thể một ngành học phù hợp với bản thân và đáp ứng nhu cầu việc làm trong ngành dược. Thời gian học văn bằng 2 Dược khá ngắn, mức học phí tốt nhưng vẫn đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo nên chương trình này đã trở thành lựa chọn tuyệt vời cho nhiều thí sinh.

=>> Đăng ký xét tuyển tại: Tuyển sinh văn bằng 2 cao đẳng dược 2024

Quy định về bằng tốt nghiệp văn bằng 2 cao đẳng dược

Tuy nhiên, nhiều sinh viên vẫn băn khoăn có nên học văn bằng 2 cao đẳng dược hay không khi lo lắng cơ hội việc làm không tương xứng với sinh viên chính quy. Trước hết cần phải phân biệt rõ các hình thức học văn bằng 2. Mỗi hình thức ứng với tấm bằng khác nhau, từ đó mà cơ hội xin việc của sinh viên tốt nghiệp cũng có đôi chút khác biệt. 

Học văn bằng 2 cao đẳng dược hệ vừa học vừa làm

Người học theo hình thức vừa học vừa làm thực hiện các quy định về học tập, thi, kiểm tra, đánh giá kết quả và xét tốt nghiệp theo quy chế hệ không chính quy. Khi tốt nghiệp sinh viên được cấp bằng cao đẳng hình thức vừa làm vừa học.

Hình thức học văn bằng 2 cao đẳng dược hệ vừa làm vừa học phù hợp cho người học đã tốt nghiệp cao đẳng và đã đi làm, có nhu cầu học thêm để nâng cao chuyên môn, tay nghề hoặc mở ra cơ hội việc làm mới.

Học văn bằng 2 cao đẳng dược theo hình thức tập trung

Người học theo hình thức tập trung tại trường thực hiện các quy định về tuyển sinh, học tập, thực hành, kiểm tra đánh giá, thực tập, thi, đánh giá kết quả và xét tốt nghiệp theo quy chế hệ chính quy. Khi tốt nghiệp sinh viên được cấp bằng cao đẳng hệ chính quy.

Đối tượng phù hợp theo học cao đẳng dược văn bằng 2 tập trung là các sinh viên tốt nghiệp cao đẳng hoặc đang theo học cao đẳng tại nhà trường, muốn nâng cao tay nghề trong ngành y dược phục vụ công việc sau này.

Thời gian theo học văn bằng 2 cao đẳng dược

Sinh viên theo học văn bằng 2 cao đẳng dược chỉ mất khoảng 2 năm để hoàn thành chương trình và xét tốt nghiệp. Thời gian đào tạo văn bằng 2 cao đẳng dược cụ thể như sau:

 • 20 tháng: với thí sinh học văn bằng 2 đã có bằng cao đẳng hoặc theo học cùng khối ngành y dược như điều dưỡng, chăm sóc sắc đẹp, phục hồi chức năng,..
 • 24 tháng: với thí sinh học văn bằng 2 tốt nghiệp cao đẳng khác nhóm ngành y dược như kinh doanh, kinh tế, kỹ thuật, tài chính, công nghệ, nông lâm nghiệp, sư phạm,..

học văn bằng 2 cao đẳng dược

Lịch học văn bằng 2 cao đẳng dược khá linh hoạt. Trong tuần lịch học được bố trí ngoài giờ hành chính, tức vào các buổi tối. Riêng với thứ 7 và chủ nhật sẽ tổ chức học vào ban ngày. Thời gian này rất phù hợp với đối tượng sinh viên vừa học vừa làm. Còn với sinh viên học tập trung vẫn có thể chọn lịch học thông thường trong tuần.

>>> Tham khảo thêm về điều kiện học văn bằng 2 Cao đẳng Dược

Có nên học văn bằng 2 cao đẳng dược online không?

Ngành dược tác động trực tiếp tới niềm tin, sức khỏe và thậm chí tính mạng con người. Việc đào tạo dược sĩ yêu cầu tính sát sao, học song song giữa lý thuyết, thực hành. Vậy thì có nên học văn bằng 2 cao đẳng dược theo hình thức online hay không?

Nếu theo học văn bằng 2 cao đẳng dược online, kiến thức và kỹ năng tiếp thu sẽ giảm một phần so với học trực tiếp. Hơn thể nữa cơ hội thực hành cũng rất hạn chế. Có những kiến thức bắt buộc sinh viên phải thực hành mới có thể hiểu hết và ứng dụng trong công việc. 

học phí liên thông cao đẳng dược

Việc học online sẽ phù hợp với những người học văn bằng 2 và đang làm việc trong ngành y dược. Đây là những sinh viên có nền tảng kiến thức tốt, có kinh nghiệm làm việc trong ngành y dược. Việc học online giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí, thời gian và công sức theo học.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam là một trong các trường cao đẳng dược uy tín, nhận được nhiều đánh giá tốt từ các chuyên gia và cơ sở y tế. Nhà trường tổ chức đào tạo văn bằng 2 cao đẳng dược kết hợp giữa học trực tiếp và online, linh động với thời gian của sinh viên. Bên cạnh đó, nhà trường còn đào tạo văn bằng 2 các ngành khác thuộc khối ngành y dược như điều dưỡng, xét nghiệm y học, phục hồi chức năng, chăm sóc sắc đẹp,…

Cơ hội việc làm với sinh viên tốt nghiệp ngành dược

Tốt nghiệp văn bằng 2 cao đẳng dược, sinh viên có cơ hội tiếp cận với nhiều vị trí làm việc trong nhiều môi trường khác nhau tùy thuộc vào năng lực và sở thích:

 • Dược sĩ: tư vấn và bán thuốc tại các nhà thuốc tư nhân, nhà thuốc bệnh viện hoặc tự mở quầy thuốc.
 • Trình dược viên: phân phối, lưu thông thuốc, thực phẩm chức năng, sản phẩm chăm sóc sức khỏe tới các nhà thuốc, quầy thuốc và người tiêu dùng. 
 • Nghiên cứu dược: nghiên cứu, bào chế thuốc tại các viện nghiên cứu, bệnh viện, công ty dược phẩm,..
 • Kiểm nghiệm thuốc: đánh giá, kiểm nghiệm chất lượng thuốc sản xuất từ các doanh nghiệp, viện nghiên cứu trước khi phân phối ra thị trường.
 • Sản xuất thuốc: trực tiếp tham gia sản xuất, đóng gói thuốc tại các nhà máy sản xuất.
 • Quản lý dược: cán bộ quản lý tại các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.
 • Marketing dược: làm marketing, quảng bá sản phẩm dược tại các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dược phẩm.

Trên đây là tổng hợp những giải đáp dành cho sinh viên về vấn đề: có nên học văn bằng 2 cao đẳng dược hay không. Hy vọng qua những thông tin trên sinh viên đã có thể tự tin lựa chọn cao đẳng dược là chuyên ngành thứ 2 theo học.

Sinh viên có nhu cầu đăng ký xét tuyển học văn bằng 2 cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam cơ sở TP.HCM và các cơ sở khác trên cả nước vui lòng bấm vào link ĐĂNG KÝ.

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO - TUYỂN SINH - TIẾP NHẬN HỒ SƠ SINH VIÊN
 • Cơ sở Tân Phú (TP. HCM): 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
 • Cơ sở Quốc Oai (Hà Nội): Cổ Rùa, xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội
 • Cơ sở Bắc Từ Liêm (Hà Nội): 40 Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Cơ sở Đắk Lắk: 144 Phan Chu Trinh, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • Cơ sở Gia Lai: tầng 3, tòa nhà G2, tổ 4, phường Chi Lăng, TP Pleiku, Gia Lai
 • Tư vấn tuyển sinh: 089.6464.666 - 0348.884.882
banner xét tuyển