Cử nhân Điều dưỡng có học lên Bác sĩ được không?

Trong những năm gần đây, xu hướng nhiều bạn trẻ tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng có nhu cầu muốn học tiếp liên thông lên bác sĩ nhằm nâng cao hơn chuyên môn và bằng cấp của mình. Vậy cử nhân điều dưỡng có học lên bác sĩ được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các em giải đáp thắc mắc xung quanh việc học chuyển đổi từ Điều dưỡng lên Bác sĩ.

Cử nhân Điều dưỡng có học lên Bác sĩ được không?

Trong những năm gần đây, Điều dưỡng là một trong những ngành nghề được nhiều sinh viên lựa chọn theo học. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng, không ít người có nhu cầu học lên bác sĩ để nâng cao bằng cấp và mở rộng cơ hội việc làm. Vậy cử nhân Điều dưỡng có học lên Bác sĩ được không?

cử nhân điều dưỡng có học lên bác sĩ

Nếu bạn đang thắc mắc cử nhân điều dưỡng có nên học bác sĩ không thì câu trả lời là hoàn toàn có thể. Đối với sinh viên học ngành Điều dưỡng hệ Đại học hay hệ Cao đẳng hay học văn bằng 2 đều có cơ hội học lên Bác sĩ đa khoa.

Tuy nhiên để học liên thông sang ngành Bác sĩ, người học cần phải tham gia khóa học chuyển đổi từ Điều dưỡng sang Y sĩ đa khoa. Sau đó mới có thể tham gia học liên thông lên Bác sĩ đa khoa.

>>> Tìm hiểu thêm: Học phí liên thông Cao đẳng Điều dưỡng

Lộ trình học từ Điều dưỡng lên Bác sĩ

Điều kiện để học lên bác sĩ đa khoa đó là sinh viên phải tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học chuyên ngành Điều dưỡng. Tấm bằng Điều dưỡng là nền tảng để có thể học sang một ngành nghề khác thuộc lĩnh vực y tế. Vậy nên, không quan trọng bạn có bằng Điều dưỡng chính quy, học văn bằng 2 hay liên thông Cao đẳng, chỉ cần có bằng Điều dưỡng là có thể học lên bác sĩ. 

Khi đáp ứng đủ về điều kiện bằng cấp, thí sinh muốn theo học lên bác sĩ bắt buộc phải tham gia khóa học chuyển đổi sang ngành Y sĩ đa khoa. Khóa học sẽ cung cấp cho người học những kiến thức đa khoa căn bản để dễ dàng tiếp cận với chương trình học ngành Y sĩ đa khoa sau này. 

cử nhân điều dưỡng có học lên bác sĩ

Thời gian học chuyển đổi từ bằng Điều dưỡng sang Y sĩ nha khoa là 1 năm. Sau khi kết thúc khóa học chuyển đổi, sinh viên có đủ điều kiện để đăng ký xét tuyển ngành mình đang hướng tới. Sinh viên sẽ phải tham gia thi đầu vào của trường Đại học mình đã chọn để tham gia khóa học liên thông lên hệ Đại học. Thời gian đào tạo ngành Bác sĩ đa khoa hệ Đại học là 4 năm.

Khi đã hoàn thành các chương trình học, sinh viên sẽ được cấp bằng Đại học chuyên ngành Bác sĩ đa khoa và có thể làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế hoặc phòng khám tư nhân trên cả nước với vai trò là một bác sĩ.

Có nên học liên thông từ Điều dưỡng lên Bác sĩ đa khoa không?

Có thể thấy thời gian học liên thông Điều dưỡng lên Bác sĩ đa khoa là 5 năm. Đây là khoảng thời gian dài. Chưa kể lượng kiến thức của ngành học này vô cùng nhiều, yêu cầu sinh viên phải dành nhiều thời gian học tập và nghiên cứu. 

Như vậy, để theo đuổi ngành Bác sĩ đa khoa, bạn bắt buộc phải có đam mê và nỗ lực không ngừng trong học tập. Mặc dù mất nhiều công sức cũng như thời gian học tập, nhưng sau khi ra trường sinh viên sẽ có vai trò của một bác sĩ. Từ đó cơ hội thăng tiến trong công việc sẽ ngày càng rộng mở.

cử nhân điều dưỡng có học lên bác sĩ

Những yếu tố cần có của một sinh viên Điều dưỡng học lên Bác sĩ

Học liên thông từ Điều dưỡng lên Bác sĩ là cả một quá trình dài và đòi hỏi nỗ lực không ngừng học tập của người học. Vì vậy, để có thể theo học liên thông lên Bác sĩ và hoàn thành tốt chương trình học, các bạn cần sắp xếp thời gian để nghiên cứu và có đủ quyết tâm để vượt qua những khó khăn, thách thức.

Quan trọng, sinh viên học liên thông lên bác sĩ cần có tinh thần học hỏi không ngừng. Chủ động tìm tòi và tinh thần học hỏi sẽ giúp bạn tiếp tục nâng cao kiến thức và thích nghi với những thay đổi trong lĩnh vực y học. Khả năng nghiên cứu sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định chính xác và hiệu quả.

Văn bằng tốt nghiệp cấp cho người chuyển đổi từ Điều dưỡng lên Bác sĩ

Tùy thuộc vào hệ tham gia đào tạo mà văn bằng tốt nghiệp cấp cho người chuyển đổi từ điều dưỡng sang bác sĩ sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

Người học theo hình thức học tập trung liên tục tại trường, thực hiện Quy chế về tuyển sinh, và đào tạo Đại học hoặc Cao đẳng hệ chính quy, sau khi kết thúc khoá học, nếu đủ điều kiện xét và công nhận tốt nghiệp sẽ được cấp bằng tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng hệ chính quy.

Người học theo hình thức vừa làm vừa học, thực hiện Quy chế về tuyển sinh và đào tạo Đại học hoặc Cao đẳng theo hình thức vừa làm vừa học, sau khi kết thúc khoá học, nếu đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp của hệ vừa làm vừa học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng hình thức vừa làm vừa học.

cử nhân điều dưỡng có học lên bác sĩ

Cơ hội việc làm của sinh viên Điều dưỡng học liên thông Bác sĩ 

Thực tế nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là bác sĩ tại Việt Nam còn khá thiếu. Trong khi đó tỉ lệ bác sĩ đạt mức tiêu chuẩn là không nhiều. Chính vì vậy mà nhu cầu nhân lực bác sĩ chất lượng cao cho hệ thống y tế luôn cần thiết. Do đó, sinh viên tốt nghiệp điều dưỡng học liên thông sang bác sĩ hoàn toàn có thể yên tâm về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

>>> Đọc thêm: Học Cao đẳng Điều dưỡng ra làm gì?

Trên đây, Ban tư vấn tuyển sinh trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam đã giải đáp thắc mắc “Cử nhân điều dưỡng có học lên bác sĩ được không?” đang được nhiều bạn trẻ quan tâm. Hy vọng qua những chia sẻ trên các em sẽ có cơ sở để đưa ra quyết định cho mình.

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO - TUYỂN SINH - TIẾP NHẬN HỒ SƠ SINH VIÊN
  • Cơ sở Tân Phú (TP. HCM): 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
  • Cơ sở Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
  • Cơ sở Đà Nẵng 2: 42 - 46 Phan Châu Trinh, Phường Hải Châu I, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng
  • Cơ sở Bắc Từ Liêm (Hà Nội): 40 Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
  • Cơ sở TPHCM : 23-25 Nguyễn Văn Vịnh, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Cơ sở Gia Lai: tầng 3, tòa nhà G2, tổ 4, phường Chi Lăng, TP Pleiku, Gia Lai
  • Tư vấn tuyển sinh: 089.6464.666 - 0966.848484
banner xét tuyển