Học Cao đẳng điều dưỡng có dễ xin việc không?

Trong thời gian gần đây, trường Cao đẳng Công nghệ – Y dược nhận được rất nhiều thắc mắc “Học Cao đẳng Điều dưỡng ra làm gì? Ra trường có dễ xin việc không?” Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc về ngành điều dưỡng và các công việc của điều dưỡng viên để các em tham khảo và đưa ra lựa chọn đúng đắn cho mình.

Học cao đẳng Điều dưỡng có dễ xin việc không?

Ngoài việc chưa biết học cao đẳng điều dưỡng ra làm gì thì sinh viên còn có thêm thắc mắc học cao đẳng điều dưỡng có dễ xin việc không? Câu trả lời là . Điều dưỡng là một ngành thuộc khối ngành sức khỏe dễ xin việc và tạo cơ hội việc làm cực kỳ hấp dẫn cho những ai trong nghề. Sở dĩ nhu cầu nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng ngày càng tăng là do sự phát triển của nền kinh tế ngày càng đi lên. Dẫn tới nhu cầu chăm sóc sức khỏe con người cũng đòi hỏi ngày một cao hơn.

học cao đẳng điều dưỡng có dễ xin việc không

Thực tế cho thấy nhóm ngành Điều dưỡng mang lại cơ hội việc làm cực kỳ tốt cho những ai đang theo ngành này. Thống kê tại trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam cho thấy số lượng sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng có việc làm ngay chiếm tới 90%. Ngoài cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng trong nước, các bạn còn có cơ hội được làm việc tại các quốc gia có hệ thống y tế phát triển như Mỹ, Canada, Nhật,…

Với tỷ lệ sinh viên có việc làm cao thì các bạn đang có dự định theo học ngành này không cần phải lo lắng về học cao đẳng điều dưỡng có dễ xin việc không?

>>> Tìm hiểu thêm: Ngành Cao đẳng Điều dưỡng học mấy năm? Khi nào thực tập?

Cơ hội việc làm cho sinh viên cao đẳng điều dưỡng

Nhiều sinh viên đang thắc mắc học cao đẳng điều dưỡng ra làm gì? Câu trả lời là làm trong ngành điều dưỡng tại các trung tâm y tế. Điều dưỡng nói chung sẽ đóng vai trò chăm sóc người bệnh nội trú, ngoại trú. Bên cạnh đó với từng điều dưỡng các khóa sẽ có những công việc cụ thể riêng. Hiện nay lĩnh vực y tế của Việt Nam rất phát triển, chính vì thế mà nhu cầu nhân lực cho ngành này là rất lớn. Cụ thể sinh viên sau khi tốt nghiệp điều dưỡng có thể xin việc tại các vị trí sau:

Điều dưỡng tại bệnh viện

học cao đẳng điều dưỡng có dễ xin việc không

Điều dưỡng bệnh viện là công việc phổ biến nhất trong ngành điều dưỡng và được đông đảo sinh viên lựa chọn vì nhu cầu việc làm cao cộng với việc cơ hội được học hỏi lớn. Điều dưỡng bệnh viện là các điều dưỡng viên làm trong bệnh viện, trạm y tế, phòng khám, trung tâm y tế. Họ trực tiếp chăm sóc bệnh nhân mỗi ngày. Công việc cơ bản bao gồm kiểm tra sức khỏe hằng ngày, quản lý thuốc cho người bệnh, thực hiện thủ tục y tế cơ bản, hỗ trợ sinh hoạt cho bệnh nhân. Ngoài ra điều dưỡng viên bệnh viện còn làm những công việc không tên khác như trò chuyện với bệnh nhân, cung cấp tiện nghi sinh hoạt cần thiết, cấp cứu trong trường hợp đặc biệt,….

Điều dưỡng tại gia đình

Điều dưỡng tại gia đình là những điều dưỡng viên bệnh viện nhưng được thuê hoặc phân công làm việc tại gia đình bệnh nhân. Công việc của họ thường ngày tương tự như trong bệnh viện. Tuy nhiên khối lượng công việc sẽ lớn hơn do không hoặc ít có sự giúp đỡ từ đồng nghiệp. Đối tượng được điều dưỡng chăm sóc tại nhà đa phần là người già, người khuyết tật, bệnh nhân sắp hồi phục và bệnh nhân giai đoạn cuối.

Điều dưỡng đặc biệt

học cao đẳng điều dưỡng có dễ xin việc không

Điều dưỡng đặc biệt là các điều dưỡng viên chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh đặc biệt như ung thư, HIV/AIDS, tim mạch, hô hấp, não, tâm thần, đột qụy,… Nơi công tác thường là các khoa hồi sức cấp cứu, theo dõi đặc biệt tại bệnh viện đa khoa hoặc tại các bệnh viện chuyên khoa. Đa phần đây đều là những điều dưỡng có chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm và có tinh thần vững vàng. Bệnh nhân xem những điều dưỡng này như người nhà bởi chế độ chăm sóc đặc biệt, thường xuyên tiếp xúc.

Điều dưỡng phục hồi chức năng

Điều dưỡng phục hồi chức năng là các điều dưỡng viên làm việc tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm phục hồi chức năng hoặc tại gia đình bệnh nhân. Họ chăm sóc cho các bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục về thể chất. Đa phần bệnh nhân gặp các vấn đề về thần kinh, khả năng vận động và cần sự giúp đỡ để phục hồi trở lại cuộc sống.

Quản lý điều dưỡng

học cao đẳng điều dưỡng có dễ xin việc không

Quản lý điều dưỡng có trách nhiệm điều hành, phân công nhiệm vụ cho điều dưỡng cấp dưới. Công việc thường ngày là giám sát chất lượng chăm sóc chung, lập kế hoạch, tổ chức công việc cho tổ điều dưỡng và báo cáo lên cấp trên. Ngoài ra họ cũng là người trực tiếp theo dõi, chăm sóc cho bệnh nhân khi cần. Quản lý điều dưỡng là người có chuyên môn sâu về điều dưỡng và quản lý, kinh nghiệm lâu năm làm điều dưỡng

Giảng viên điều dưỡng

Giảng viên điều dưỡng là các giảng viên có chuyên môn đào tạo ngành điều dưỡng, làm việc tại các trường cao đẳng, đại học hoặc trung tâm đào tạo điều dưỡng. Nhiệm vụ của họ là giảng dạy, hướng dẫn, hỗ trợ cho sinh viên trong quá trình học điều dưỡng và thực tập. Ngoài ra họ cũng có thể là điều dưỡng viên chuyên nghiệp. Họ chính là cầu nối gần nhất giữa sinh viên và công việc điều dưỡng thực tế.

cao đẳng công nghệ y dược việt nam 6

=>> Tham khảo thêm: Học cao đẳng điều dưỡng ở đâu tốt?

Làm điều dưỡng viên tại nước ngoài

Theo học Cao đẳng điều dưỡng, sinh viên có cơ hội làm việc tại các nước phát triển như Đức, Nhật,… Sinh viên có thể chủ động xin việc hoặc nhận hỗ trợ từ nhà trường qua các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế. Sinh viên có thể tham gia chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tại các bệnh viện, tổ chức y tế quốc tế hoặc tham gia công tác tại các tổ chức nhân đạo quốc tế với mức thu nhập hấp dẫn.

Tình hình việc làm của điều dưỡng hiện nay

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống nhân lực y tế, đóng vai trò hỗ trợ các y bác sĩ trong điều trị cho bệnh nhân. Nhiệm vụ của điều dưỡng là bảo vệ, tối ưu hóa hiệu quả chăm sóc sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Điều dưỡng cũng đóng vai trò xoa dịu nỗi đau thể xác lẫn tinh thần bệnh nhân qua chẩn đoán và điều trị bệnh. Cơ hội việc làm ngành điều dưỡng xuất hiện với sinh viên ngay từ khi còn trên ghế nhà trường.

học cao đẳng điều dưỡng có dễ xin việc không

Điều dưỡng viên là những người làm việc trực tiếp với bác sĩ và bệnh nhân. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các y bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân, đảm bảo quá trình điều trị đạt kết quả tốt nhất. Cụ thể công việc của điều dưỡng viên bao gồm:

 • Theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, thực hiện các công việc y tế cơ bản như đo huyết áp, đo nhiệt độ, đo nhịp tim, tiêm thuốc và chăm sóc cơ bản cho bệnh nhân.
 • Hỗ trợ bác sĩ và các chuyên gia y tế trong quá trình điều trị bệnh nhân, bao gồm chuẩn bị dụng cụ y tế, chuẩn bị thuốc cho bệnh nhân, hỗ trợ bệnh nhân hồi phục sau khi điều trị,…
 • Theo dõi sự tiến triển của bệnh nhân trong quá trình điều trị, đánh giá kết quả của các phương pháp chăm sóc và ghi nhận thông tin y tế của bệnh nhân vào hồ sơ y tế.
 • Hỗ trợ giải tỏa tâm lý căng thẳng khi điều trị cho bệnh nhân.

học cao đẳng điều dưỡng có dễ xin việc không

Ở Việt Nam điều dưỡng viên còn được gọi là y tá, họ có vai trò quan trọng trong khâu chăm sóc sức khỏe ban đầu với mục tiêu chẩn đoán, điều trị, chăm sóc các nhu cầu thiết yếu của người dân trong việc nâng cao sức khỏe, duy trì, phục hồi và dự phòng bệnh tật ở ba tuyến: tuyến đầu, tuyến sau, và tuyến cuối kết hợp với các chuyên ngành khác trong toán chăm sóc sức khỏe.

Những thách thức từ công việc điều dưỡng

Áp lực của công việc điều dưỡng viên tương đối lớn. Họ phải trực tiếp làm việc với bệnh nhân mỗi ngày, tiếp xúc với nhiều tình trạng bệnh khác nhau. Họ phải liên tục theo dõi sức khỏe bệnh nhân, kịp thời phát hiện và lường trước các tình huống rủi ro. Vì công việc liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người nên yêu cầu sự tập trung cao độ, tinh thần thép và sức khỏe rất tốt.

học cao đẳng điều dưỡng có dễ xin việc không

Điều dưỡng viên gần như không có ngày nghỉ trọn vẹn. Họ được phân làm việc theo ca trực, bao gồm cả ngày lễ, Tết và ngày nghỉ. Việc sắp xếp thời gian công việc và cuộc sống thường ngày sẽ là thử thách lớn cho các điều dưỡng viên mới vào nghề.

Yếu tố thành công trong nghề Điều dưỡng

Để có được công việc điều dưỡng mong muốn phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực của sinh viên trong học tập và làm việc. Các cơ sở y tế ngày càng nâng cao chất lượng nhân sự đầu vào cả về kiến thức và kỹ năng. Bên cạnh đó sinh viên cũng cần có một thái độ cầu tiến, tích cực, không ngại khó ngại khổ với công việc điều dưỡng thì cơ hội được tin tưởng làm việc cao hơn.

cao đẳng công nghệ y dược việt nam 6

Làm việc ngành điều dưỡng khó hay dễ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm năng lực học tập, tư duy logic và nỗ lực của sinh viên. Đặc biệt với ngành điều dưỡng đòi hỏi sự nỗ lực, tập trung và năng lực học tập cao bởi chương trình học gồm nhiều môn liên quan đến y khoa, chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sinh viên có đam mê và có nỗ lựa trong quá trình học, bạn hoàn toàn có thể hoàn thành chương trình cao đẳng điều dưỡng. Khó khăn trong nghề điều dưỡng luôn thường trực. Quan trọng là sinh viên cần có định hướng rõ ràng, quyết tâm và kiên trì trong quá trình học tập để đạt được mục tiêu của mình.

>>> Tham khảo thêm: Sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng học những môn gì?

Sinh viên khi được đào tạo tại môi trường tốt, có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng cần thiết sẽ tự tin hơn với cơ hội việc làm của mình. Ngoài ra, một số cơ sở y tế cũng ưu tiên chọn sinh viên từ các trường đào tạo có chất lượng để đảm bảo một phần yếu tố đầu vào. Do đó ngoài việc nỗ lực học tập, ngay từ ban đầu sinh viên nên chọn một ngôi trường đào tạo điều dưỡng chất lượng cao.

cao đẳng công nghệ y dược việt nam 6

Điều dưỡng đang ngày càng khẳng định vị trí không thể thiếu của mình trong xã hội. Chính vì vậy mà sinh viên theo học ngành cao đẳng Điều dưỡng hoàn toàn không cần quá lo lắng về công việc của mình sau khi ra trường. Với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao và đòi hỏi chất lượng dịch vụ tốt, sinh viên tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng với chuyên môn tốt sẽ không lo thất nghiệp.

=>>> Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam chính thức mở đợt tuyển sinh cao đẳng điều dưỡng năm 2024

Học Cao đẳng Điều dưỡng tại trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam

Trường Cao đẳng Công nghệ – Y Dược là một trong những đơn vị đào tạo các ngành chăm sóc sức khỏe chất lượng hàng đầu cả nước. Đến nay, trường đã đào tạo nhiều y dược sĩ, điều dưỡng viên lành nghề ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Nhà trường cũng đã liên kết với nhiều bệnh viện, cơ sở y tế lớn trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam để hỗ trợ sinh viên môi trường thực tập và làm việc tốt sau này.

học cao đẳng điều dưỡng ra làm gì

Với chương trình học chuẩn của Bộ, chú trọng đào tạo thời gian thực hành, thực tập, sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Công Nghệ – Y Dược Việt Nam sẽ hội tụ đủ tổ chất của một Điều dưỡng “giỏi chuyên môn – giàu y đức” mà các cơ sở y tế cần hiện nay.

Nhà trường hiện nay còn liên kết với các bệnh viện lớn hàng đầu trên cả nước tạo điều kiện cho sinh viên thực tập, thực hành tốt nhất. Đây là môi trường giúp các bạn làm quen với công việc Điều dưỡng thực tế để không bỡ ngỡ khi ra trường làm việc. Đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động.

Nhà trường đã chính thức mở đợt tuyển sinh Cao đẳng điều dưỡng tại tất cả các cơ sở trên toàn quốc. Thí sinh xem chi tiết thông tin tuyển sinh tại đây >>> Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng toàn quốc 2024

>>> Thí sinh khu vực miền Nam xem chi tiết thông tin tuyển sinh tại đây: Tuyển sinh cao đẳng điều dưỡng TPHCM

Một số câu hỏi về nghề điều dưỡng

Học Điều dưỡng có học lên bác sĩ được không?

Nhiều bạn theo học ngành Điều dưỡng có mong muốn học lên bác sĩ. Câu trả lời là học Điều dưỡng có thể học nên bác sĩ được. Các kiến thức và kỹ năng tích lũy trong quá trình học và làm trong nghề Điều dưỡng là bước để để học bác sĩ nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Điều dưỡng viên tại Việt Nam nên làm việc ở đâu?

Hiện nay, nơi làm việc lý tưởng nhất cho các điều dưỡng viên vẫn là hệ thống các bệnh viện trên toàn quốc. Tại đây có chế độ lương thưởng và đãi ngộ khá tốt. Với những điều dưỡng giỏi cũng có nhiều cơ hội thăng tiến.

Với những điều dưỡng có năng lực chuyên môn tốt, yêu thích môi trường là việc tại các thành phố lớn thì hệ thống bệnh viện quốc tế làm điểm đến khá lý tưởng. Một số hệ thống bệnh viện quốc tế lớn có thể kể đến như: Thu Cúc, Vinmec, Hồng Ngọc,… Với tiềm lực tài chính vững chắc, hệ thống các bệnh viện nay thường tuyển dụng đủ số lượng Điều dưỡng viên theo tỉ lệ 3 điều dưỡng/1 bác sĩ. Điều này mang lại cơ hội việc làm cho sinh viên học ngành Điều dưỡng.

Để ra trường có việc làm dễ dàng sinh viên Điều dưỡng cần những kỹ năng gì?

Là một vị trí công việc yêu cầu cao về trách nhiệm, sinh viên ngành Điều dưỡng ra trường muốn có một vi trí công việc phù hợp cần có những kỹ năng cơ bản sau:

 • Chủ động trong học tập, không ngừng nâng cao kiến thức và kỹ năng điều dưỡng mới nhất.
 • Tính tình cởi mở, hòa đồng, giao tiếp tốt là một lợi thế.
 • Biết yêu thương, cảm thông với mọi người. Có lòng nhân từ, nhân hậu là rất quan trọng.
 • Có sức khỏe tốt, chịu khó, kiên trì và khéo léo trong mọi việc.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc “Học cao đẳng điều dưỡng có dễ xin việc không?” Hi vọng những chia sẻ trong bài viết này đã giúp các em yên tâm hơn khi lựa chọn theo học Cao đẳng Điều dưỡng.

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO - TUYỂN SINH - TIẾP NHẬN HỒ SƠ SINH VIÊN
 • Cơ sở Tân Phú (TP. HCM): 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
 • Cơ sở Đà Nẵng 2: 42 - 46 Phan Châu Trinh, Phường Hải Châu I, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng
 • Cơ sở Bắc Từ Liêm (Hà Nội): 40 Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Cơ sở TPHCM : 23-25 Nguyễn Văn Vịnh, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Gia Lai: tầng 3, tòa nhà G2, tổ 4, phường Chi Lăng, TP Pleiku, Gia Lai
 • Tư vấn tuyển sinh: 089.6464.666 - 0966.848484
banner xét tuyển