Ngành điều dưỡng học mấy năm? Khi nào thực tập?

Hiện nay, hệ cao đẳng điều dưỡng là một trong những chương trình đào tạo được nhiều thí sinh lựa chọn, với hy vọng sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp. Vậy cao đẳng điều dưỡng học mấy năm? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này qua bài viết ở dưới đây nhé!

Các hệ đào tạo điều dưỡng hiện nay

Hiện nay, có nhiều hệ đào tạo điều dưỡng khác nhau tại Việt Nam, bao gồm:

 • Đào tạo trình độ trung cấp: Đây là hệ đào tạo cơ bản nhất, kéo dài từ 2 đến 3 năm, giúp sinh viên có kiến thức cơ bản về y tế và kỹ năng chăm sóc bệnh nhân.
 • Đào tạo trình độ cao đẳng: Đối với các trường cao đẳng điều dưỡng, thời gian đào tạo sẽ kéo dài từ 3 đến 4 năm, cung cấp kiến thức chuyên sâu hơn về y học, kỹ năng điều dưỡng, kỹ năng giao tiếp và quản lý.
 • Đào tạo trình độ đại học: Đây là hệ đào tạo chuyên sâu tại nước ta hiện nay, thời gian đào tạo kéo dài từ 4 đến 5 năm, cung cấp kiến thức về y học, khoa học dữ liệu, kỹ năng điều dưỡng và quản lý.
 • Các khóa đào tạo bổ sung: Ngoài các hệ đào tạo trên, hiện nay còn có các khóa đào tạo bổ sung để nâng cao kỹ năng và chuyên môn của các điều dưỡng viên, như khóa đào tạo chuyên sâu về chăm sóc chấn thương, điều trị ung thư, quản lý chất lượng dịch vụ y tế,…

Với mỗi hệ đào tạo sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng, vì thế học sinh cần phải tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định của riêng mình.

Ngành điều dưỡng nên học đại học hay cao đẳng?

Thời gian học điều dưỡng là mấy năm

Thời gian học điều dưỡng sẽ phụ thuộc vào trình độ đào tạo và khả năng của sinh viên. Hiện nay tại Việt Nam, có ba cấp độ đào tạo điều dưỡng chính đó là trung cấp, cao đẳng và đại học.

Trung cấp điều dưỡng

Đối với hệ trung cấp thời gian đào tạo sẽ kéo dài từ 2 đến 3 năm. Đây là một hệ đào tạo cơ bản, giúp sinh viên có các kiến thức cơ bản về y tế và kỹ năng chăm sóc bệnh nhân. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có thể tham gia làm việc tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế,…

Cao đẳng điều dưỡng

cao đẳng điều dưỡng học mấy năm

Thời gian đào tạo của cao đẳng điều dưỡng kéo dài từ 3 đến 4 năm, bao gồm thời gian thực tập và làm khóa luận xét tốt nghiệp. Khi học cao đẳng sẽ cung cấp các kiến thức chuyên sâu hơn về y học, kỹ năng điều dưỡng, kỹ năng giao tiếp và quản lý. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế, cơ sở dưỡng lão,…

Để biết trong thời gian học cao đẳng điều dưỡng được học những môn gì, sinh viên có thể tham khảo bài viết: Sinh viên cao đẳng điều dưỡng học những gì?

Đại học điều dưỡng

Thời gian đào tạo dành cho đại học sẽ kéo dài từ 4 đến 5 năm. Đây là hệ đào tạo chuyên sâu nhất tại Việt Nam, cung cấp kiến thức về y học, kỹ năng điều dưỡng,… Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế, trường đại học, nghiên cứu y học, doanh nghiệp y tế, cơ sở dưỡng lão…

Tuy nhiên, thời gian học cụ thể của mỗi trường và chương trình đào tạo có thể khác nhau. Sinh viên nên tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn trường và chương trình đào tạo phù hợp với mình.

Sinh viên điều dưỡng khi nào được đi thực tập?

Sinh viên học điều dưỡng sẽ được đi thực tập khi đã hoàn thành được phần lý thuyết cơ bản của chương trình đào tạo. Thông thường, các trường đào tạo sẽ có kế hoạch thực tập cho sinh viên, theo đó sinh viên sẽ được phân công vào các đơn vị y tế để thực tập và trải nghiệm thực tế công việc điều dưỡng. Thời gian thực tập của sinh viên thường sẽ kéo dài từ một đến hai năm tùy theo từng trường và chương trình đào tạo.

cao đẳng điều dưỡng học mấy năm

Việc đi thực tập sẽ là cơ hội để sinh viên điều dưỡng trau dồi kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm và rèn luyện bản thân trong môi trường thực tế. Ngoài ra, thực tập cũng giúp sinh viên có thêm cơ hội tìm hiểu về các loại bệnh, các phương pháp chữa bệnh, cách thức chăm sóc bệnh nhân và nâng cao kiến thức chuyên môn của mình.

Trong quá trình thực tập, sinh viên điều dưỡng sẽ được hướng dẫn bởi các giảng viên và chuyên gia điều dưỡng có kinh nghiệm ở viện để đảm bảo việc thực tập được diễn ra một cách hiệu quả và an toàn.

Nên học điều dưỡng ở đâu tốt?

Để giúp học sinh có thêm một số gợi ý trong việc nên theo học điều dưỡng, dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn một số trường đại học, cao đẳng giảng dạy ngành điều dưỡng tốt nhất hiện nay.

Trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam là một trong những trường đào tạo ngành Y Dược uy tín tại Việt Nam. Trường tập trung vào việc đào tạo các chuyên ngành trong lĩnh vực y tế như điều dưỡng, dược, kỹ thuật xét nghiệm y học, chăm sóc sắc đẹp.

cao đẳng điều dưỡng học mấy năm

Với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và tận tâm trong giảng dạy, trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam cam kết mang đem đến cho sinh viên chương trình đào tạo chất lượng và chuẩn mực nhất. Ngoài ra, trường còn đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho sinh viên học tập và nghiên cứu.

=>> Xem mức học phí tại: Học phí cao đẳng điều dưỡng

Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam cũng chú trọng đến việc đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên, giúp họ trở thành những chuyên gia y tế có tầm nhìn toàn diện và sẵn sàng đáp ứng với nhu cầu của xã hội và thị trường lao động.  Cùng với chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, nhà trường là một lựa chọn lý tưởng cho các bạn có mong muốn theo đuổi ngành điều dưỡng.

Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam chính thức mở đợt tuyển sinh cao đẳng Điều dưỡng 2023 hệ chính quy theo phương thức xét học bạ THPT hoặc tương đương. Thí sinh đạt đủ điều kiện và có nguyện vọng theo học tại nhà trường hãy nhanh tay đăng ký tại đây

Bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp chi tiết về vấn đề cao đẳng điều dưỡng học mấy năm. Hy vọng với bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích và sớm lựa chọn được ngôi trường phù hợp với bản thân mình. 

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO - TUYỂN SINH - TIẾP NHẬN HỒ SƠ SINH VIÊN
 • Cơ sở Tân Phú (TP. HCM): 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
 • Cơ sở Quốc Oai (Hà Nội): Cổ Rùa, xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội
 • Cơ sở Bắc Từ Liêm (Hà Nội): 40 Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Cơ sở Đắk Lắk: 144 Phan Chu Trinh, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • Cơ sở Gia Lai: tầng 3, tòa nhà G2, tổ 4, phường Chi Lăng, TP Pleiku, Gia Lai
 • Tư vấn tuyển sinh: 089.6464.666 - 0348.884.882
banner xét tuyển