Ngành Cao đẳng Điều dưỡng học mấy năm thì ra trường?

Hiện nay, hệ cao đẳng điều dưỡng là một trong những chương trình đào tạo được nhiều thí sinh lựa chọn, với hy vọng sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp. Vậy cao đẳng điều dưỡng học mấy năm thì ra trường? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này qua bài viết ở dưới đây nhé!

Ngành Điều dưỡng trình độ Cao đẳng sẽ học trong 3 năm (tương đương với 6 học kỳ). Thời học thực tế có thể thay đổi tùy thuộc vào số tín chỉ sinh viên đăng ký trong 1 kỳ và tiến độ học tập của sinh viên.

Các hệ đào tạo điều dưỡng hiện nay

các chuyên ngành điều dưỡng

Hiện nay, có nhiều hệ đào tạo điều dưỡng khác nhau tại Việt Nam, bao gồm:

 • Đào tạo trình độ trung cấp: Đây là hệ đào tạo cơ bản nhất, kéo dài từ 2 đến 3 năm, giúp sinh viên có kiến thức cơ bản về y tế và kỹ năng chăm sóc bệnh nhân.
 • Đào tạo trình độ cao đẳng: Đối với các trường cao đẳng điều dưỡng, thời gian đào tạo sẽ kéo dài từ 3 đến 4 năm, cung cấp kiến thức chuyên sâu hơn về y học, kỹ năng điều dưỡng, kỹ năng giao tiếp và quản lý.
 • Đào tạo trình độ đại học: Đây là hệ đào tạo chuyên sâu tại nước ta hiện nay, thời gian đào tạo kéo dài từ 4 đến 5 năm, cung cấp kiến thức về y học, khoa học dữ liệu, kỹ năng điều dưỡng và quản lý.
 • Các khóa đào tạo bổ sung: Ngoài các hệ đào tạo trên, hiện nay còn có các khóa đào tạo bổ sung để nâng cao kỹ năng và chuyên môn của các điều dưỡng viên, như khóa đào tạo chuyên sâu về chăm sóc chấn thương, điều trị ung thư, quản lý chất lượng dịch vụ y tế,…

Với mỗi hệ đào tạo sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng, vì thế học sinh cần phải tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định của riêng mình.

>>> Xem thêm: Ngành điều dưỡng nên học đại học hay cao đẳng?

Ngành Điều dưỡng học mấy năm?

Thời gian học điều dưỡng sẽ phụ thuộc vào trình độ đào tạo và khả năng của sinh viên. Hiện nay tại Việt Nam, có ba cấp độ đào tạo điều dưỡng chính đó là trung cấp, cao đẳng và đại học.

Trung cấp điều dưỡng học bao lâu?

Thời gian đào tạo trung cấp điều dưỡng sẽ kéo dài từ 2 đến 3 năm. Đây là một hệ đào tạo cơ bản, giúp sinh viên có các kiến thức cơ bản về y tế và kỹ năng chăm sóc bệnh nhân. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có thể tham gia làm việc tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế,…

Cao đẳng Điều dưỡng học mấy năm?

Học Cao đẳng Điều dưỡng mấy năm? Thời gian đào tạo của Cao đẳng Điều dưỡng kéo dài từ 3 đến 4 năm, bao gồm thời gian thực tập và làm khóa luận xét tốt nghiệp. Khi học cao đẳng sẽ cung cấp các kiến thức chuyên sâu hơn về y học, kỹ năng điều dưỡng, kỹ năng giao tiếp và quản lý. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế, cơ sở dưỡng lão,…

Ngành điều dưỡng nên học đại học hay cao đẳng?

Đối với hệ Văn bằng 2 và Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng, thời gian học sẽ tùy thuộc vào từng điều kiện của thí sinh:

 • Hệ Văn bằng 2: Thời gian học là 1,5 năm đối với nhóm thí sinh đã có bằng thuộc nhóm ngành sức khỏe và 1,8 năm đối với thí sinh không thuộc nhóm ngành sức khỏe.
 • Hệ Liên thông: Thời gian học là 1,5 năm đối với thí sinh có bằng Trung cấp thuộc nhóm ngành sức khỏe và 1,8 năm đối với sinh viên liên thông chéo ngành.

Để biết trong thời gian học cao đẳng điều dưỡng được học những môn gì, sinh viên có thể tham khảo bài viết: Sinh viên cao đẳng điều dưỡng học những gì?

Thời gian học điều dưỡng hệ đại học

Thời gian đào tạo dành cho đại học ngành điều dưỡng sẽ kéo dài từ 4 đến 5 năm. Đây là hệ đào tạo chuyên sâu nhất tại Việt Nam, cung cấp kiến thức về y học, kỹ năng điều dưỡng,… Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế, trường đại học, nghiên cứu y học, doanh nghiệp y tế, cơ sở dưỡng lão…

cao đẳng điều dưỡng học mấy năm

Tuy nhiên, thời gian học cụ thể của mỗi trường và chương trình đào tạo có thể khác nhau. Sinh viên nên tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn trường và chương trình đào tạo phù hợp với mình.

=>> Thí sinh khu vực miền Nam có thêm tham khảo danh sách các trường cao đẳng điều dưỡng ở TPHCM

Mục tiêu đào tạo của ngành điều dưỡng

Mục tiêu đào tạo của ngành điều dưỡng là cung cấp kiến thức, kỹ năng và phẩm chất đạo đức cần thiết để sinh viên trở thành những Điều dưỡng viên có trình độ chuyên môn cao, có khả năng chăm sóc, quản lý và đồng hành trong quá trình điều trị, chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng cần nắm vững kiến thức y tế cơ bản, bao gồm giải phẫu, sinh lý, bệnh lý, dược lý và chăm sóc y tế. Bên cạnh các kiến thức chuyên ngành, sinh viên cần có kỹ năng chăm sóc y tế, thực hiện các quy trình y tế, quản lý thuốc, theo dõi tình trạng sức khỏe và tương tác với bệnh nhân.

Sinh viên điều dưỡng khi nào được đi thực tập?

Sinh viên học điều dưỡng sẽ được đi thực tập khi đã hoàn thành được phần lý thuyết cơ bản của chương trình đào tạo. Thông thường, các trường đào tạo sẽ có kế hoạch thực tập cho sinh viên, theo đó sinh viên sẽ được phân công vào các đơn vị y tế để thực tập và trải nghiệm thực tế công việc điều dưỡng. Thời gian thực tập của sinh viên thường sẽ kéo dài từ một đến hai năm tùy theo từng trường và chương trình đào tạo.

cao đẳng điều dưỡng học mấy năm

Việc đi thực tập sẽ là cơ hội để sinh viên điều dưỡng trau dồi kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm và rèn luyện bản thân trong môi trường thực tế. Ngoài ra, thực tập cũng giúp sinh viên có thêm cơ hội tìm hiểu về các loại bệnh, các phương pháp chữa bệnh, cách thức chăm sóc bệnh nhân và nâng cao kiến thức chuyên môn của mình.

Trong quá trình thực tập, sinh viên điều dưỡng sẽ được hướng dẫn bởi các giảng viên và chuyên gia điều dưỡng có kinh nghiệm ở viện để đảm bảo việc thực tập được diễn ra một cách hiệu quả và an toàn.

>>> Đọc thêm: Học cao đẳng điều dưỡng có dễ xin việc không?

Trường đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chất lượng hàng đầu

Trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam là một trong những trường đào tạo ngành Y Dược uy tín tại Việt Nam. Trong đó ngành điều dưỡng là một trong những mũi nhọn mà nhà trường tập trung vào việc đào tạo hiện nay.

cao đẳng điều dưỡng học mấy năm

Với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và tận tâm trong giảng dạy, trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam cam kết mang đem đến cho sinh viên chương trình đào tạo chất lượng và chuẩn mực nhất. Ngoài ra, trường còn đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho sinh viên học tập và nghiên cứu.

Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam cũng chú trọng đến việc đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên, giúp họ trở thành những chuyên gia y tế có tầm nhìn toàn diện và sẵn sàng đáp ứng với nhu cầu của xã hội và thị trường lao động.  Cùng với chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, nhà trường là một lựa chọn lý tưởng cho các bạn có mong muốn theo đuổi ngành điều dưỡng.

Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam chính thức mở đợt tuyển sinh cao đẳng Điều dưỡng 2024 hệ chính quy theo phương thức xét học bạ THPT hoặc tương đương. Thí sinh đạt đủ điều kiện và có nguyện vọng theo học tại nhà trường hãy nhanh tay đăng ký tại đây

Một số câu hỏi thường gặp về thời gian học Cao đẳng Điều dưỡng

Có thể rút ngắn thời gian học Điều dưỡng được không?

Thời gian học Cao đẳng Điều dưỡng không thể rút ngắn bằng cách bỏ qua hoặc giảm bớt các khóa học hoặc môn học cần thiết. Điều dưỡng là một ngành y tế chuyên nghiệp và yêu cầu kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm đầy đủ để đảm bảo chất lượng chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân.

học cao đẳng điều dưỡng mấy năm

Trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam tổ chức đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng theo hình thức đào tín chỉ, tức là sinh viên hoàn thành đủ số tín chỉ là có thể xét tốt nghiệp ra trường. Trường tạo điều kiện để các em lựa chọn đăng ký tín chỉ và môn học mỗi kỳ sao cho phù hợp với khả năng của mình. Vì vậy sinh viên có thể cân đối đăng ký tín chỉ trong mỗi kỳ để rút ngắn thời gian học.

=>> Tham khảo mức học phí ngành điều dưỡng tại: Học phí cao đẳng điều dưỡng

Học Cao đẳng Điều dưỡng có khó không?

Điều dưỡng là một ngành học chuyên sâu trong lĩnh vực y tế, nên có thể coi là có mức độ khó khăn nhất định. Chương trình Điều dưỡng bao gồm nhiều môn học khác nhau, từ y học cơ sở cho đến các môn chuyên ngành như chăm sóc y tế, chăm sóc đặc biệt, quản lý y tế,… Việc phải tiếp thu và áp dụng kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau đồng thời làm tăng độ khó của việc học.

các nghề thuộc ngành y dược

Tuy nhiên, mức độ khó khăn trong việc học Điều dưỡng cũng phụ thuộc vào nỗ lực, tư duy và đam mê của từng sinh viên. Chỉ cần các em có đam mê và nỗ lực thì có thể vượt qua những thách thức và đạt được thành công trong ngành Điều dưỡng.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp chi tiết về câu hỏi: “Cao đẳng điều dưỡng học mấy năm?”. Hy vọng với bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích và sớm lựa chọn được ngành học phù hợp với bản thân mình. 

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO - TUYỂN SINH - TIẾP NHẬN HỒ SƠ SINH VIÊN
 • Cơ sở Tân Phú (TP. HCM): 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
 • Cơ sở Quốc Oai (Hà Nội): Cổ Rùa, xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội
 • Cơ sở Bắc Từ Liêm (Hà Nội): 40 Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Cơ sở Đắk Lắk: 144 Phan Chu Trinh, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • Cơ sở Gia Lai: tầng 3, tòa nhà G2, tổ 4, phường Chi Lăng, TP Pleiku, Gia Lai
 • Tư vấn tuyển sinh: 089.6464.666 - 0348.884.882
banner xét tuyển