Sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng học những môn gì?

Điều dưỡng viên là những người trực tiếp chăm sóc và giúp đỡ các bệnh nhân trong các cơ sở y tế. Tuy nhiên, để trở thành một điều dưỡng chuyên nghiệp, họ cần phải học những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện tốt công việc của mình. Vậy sinh viên theo học cao đẳng điều dưỡng học những gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về ngành điều dưỡng ở bài viết này nhé.

Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng bao gồm các học phần lý thuyết về cơ thể con người, bệnh lý học; kiến thức chăm sóc và điều trị bệnh nhân; thành thạo các kỹ thuật chăm sắc điều dưỡng cơ bản; các mềm như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và quản lý thời gian.

Tìm hiểu chung về ngành điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo chuyên sâu lĩnh vực Y tế, có nhiệm vụ quan trọng trong công tác bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân. Điều dưỡng viên làm việc cùng với các bác sĩ và đội ngũ kỹ thuật viên để thực hiện trực tiếp công việc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân và cộng đồng xã hội. 

cao đẳng điều dưỡng học những gì

Đặc trưng nổi bật của ngành Điều dưỡng là tình cảm và quan tâm đến bệnh nhân trong quá trình chăm sóc. Để trở thành một Điều dưỡng giỏi, cần phải có kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ tốt, cập nhật những sự phát triển mới nhất trong lĩnh vực Y học.

>>> Tìm hiểu thêm: Học cao đẳng điều dưỡng có dễ xin việc không?

Mục tiêu đào tạo ngành Điều dưỡng

Mục tiêu đào tạo của ngành Điều dưỡng là đào tạo ra những Điều dưỡng viên có đủ kiến thức và năng lực hàng nghề theo chuẩn đạo đức nghề nghiệp trong ngành Y, có phẩm chất chính trị, có ý thức trách nhiệm khi chăm sóc bệnh nhân và cộng đồng.

Người học Điều dưỡng trình độ Cao đẳng sau khi tốt nghiệp cần nắm chắc các lý thuyết cơ bản về cấu tạo, hoạt động và chức năng hoạt động của cơ thể con người; kiến thức bệnh lý; kiến thức chăm sóc và điều trị bệnh nhân. Bên cạnh đó các Điều dưỡng viên tương lai cần được trang bị những kỹ năng thực hành nghề nghiệp đúng chuẩn, thành thạo các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng cơ bản.

Thông tin chung về chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng

Thông tin chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng tại trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam như sau:

💊 Mã ngành 6720301
💊 Thời gian đào tạo 3 năm
💊 Điều kiện xét tuyển Trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam tổ chức xét tuyển thẳng đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc có giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT đối với tất cả các thí sinh trên cả nước.

Cao đẳng điều dưỡng học những gì?

Học cao đẳng điều dưỡng là một trong những ngành học về y tế được đánh giá cao về tầm quan trọng và cần thiết. Ngành nghề này đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe và điều trị cho các bệnh nhân. Với vai trò của mình, các điều dưỡng viên phải có kiến thức vững chắc và kỹ năng chuyên môn cao để đảm bảo sự an toàn và chất lượng của việc chăm sóc bệnh nhân.

cao đẳng điều dưỡng học những gì

Chương trình cung cấp cho sinh viên những kiến thức cần thiết để làm việc trong môi trường y tế, bao gồm lý thuyết về cơ thể con người, bệnh lý học, chăm sóc và điều trị bệnh nhân, cũng như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và quản lý thời gian. Đây là một chương trình đào tạo toàn diện, giúp sinh viên trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để trở thành những chuyên gia điều dưỡng chất lượng và đóng góp cho sự phát triển của ngành y tế.

Vậy, cao đẳng điều dưỡng học những môn gì? Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng bao gồm các môn Đại cương như Chính trị, Phát luật, Giáo dục thể chất,… các môn Chuyên ngành gồm Điều dưỡng cơ sở, Hóa sinh – Vật lý, Dược lý,… và các môn học Chuyên sâu như Nội khoa, Ngoại khoa, Y học cổ truyền,… Thời gian học lý thuyết chỉ chiếm khoảng 30%, còn lại là thời gian để sinh viên thực hành.

liên thông trung cấp lên cao đẳng điều dưỡng

Trong thời gian đào tạo 3 năm đối với hệ Cao đẳng Điều dưỡng, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức về chuyên ngành, gồm có:

 • Những nội dung cơ bản về cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người trong trạng thái bình thường và bệnh lý.
 • Những nguyên tắc cơ bản về quy trình chăm sóc điều dưỡng.
 • Phân tích được tâm lý người bệnh, người nhà người bệnh.
 • Mô tả được các triệu chứng và biện pháp phòng bệnh của các bệnh nội khoa, ngoại khoa, nhi khoa, sản – phụ khoa và những bệnh truyền nhiễm thường gặp.
 • Hiểu được về những luật pháp, chính sách của Nhà nước về nhiệm vụ công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho mọi người dân.

Trong quá trình học, trường đào tạo sẽ sắp xếp cho sinh viên các buổi thực hành để có thể thành thạo những kỹ thuật từ cơ bản đến phức tạp trong việc chăm sóc người bệnh.

>>> Tìm hiểu thêm về học phí ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng

Các môn đại cương

Môn học đại cương bao gồm: Chính trị, Pháp luật, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng – an ninh, Tin học, Ngoại ngữ, Xác suất thống kê y học,…

Đây là những môn học bắt buộc của sinh viên đào tạo chính quy, bất kể ngành nghề gì. Mặc dù các môn học đại cương không liên quan trực tiếp tới chuyên ngành học nhưng là tiền đề về đạo đức – tư tưởng – pháp luật phục vụ cho các hoạt động nghề nghiệp sau này.

Các môn chuyên ngành

Về nội dung lý thuyết

Trước khi nghiên cứu chuyên sâu vào ngành Điều dưỡng, sinh viên cần nắm vững các môn kiến thức cơ sở ngành bao gồm:

 • Điều dưỡng cơ sở
 • Hóa sinh – Vật lý
 • Giải phẫu – Sinh lý
 • Dược lý
 • Dinh dưỡng – Tiết chế
 • Sức khỏe – Môi trường và Vệ sinh
 • Dịch tễ và các bệnh truyền nhiễm

cao đẳng điều dưỡng học những môn gì

Sau khi đã trang bị đầy đủ các kiến thức cơ sở ngành, sinh viên sẽ được nghiên cứu chuyên sâu hơn về ngành Điều dưỡng qua các môn học, module chuyên môn sau:

 • Nội khoa
 • Ngoại khoa
 • Y học cổ truyền
 • Hồi sức cấp cứu
 • Lão khoa
 • Sản khoa
 • Nhi khoa
 • Tâm lý học
 • Chăm sóc người bệnh tâm thần
 • Chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Về nội dung thực hành

cao đẳng điều dưỡng học những môn gì

Nội dung thực hành là phần không thể thiếu trong chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng. Cụ thể:

 • Thực hiện các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng cho tất cả các đối tượng: nhi khoa, lão khoa, chăm sóc sức khỏe cộng đồng,…
 • Lập kế hoạch và tổ chức thực hiện các quy trình điều dưỡng chăm sóc người bệnh.
 • Thực hành kết hợp thuốc và sử dụng thuốc an toàn.
 • Thực hành chăm sóc toàn diện, ổn định, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.
 • Áp dụng y học cổ truyền trong công tác chăm sóc và phòng bệnh.

Mặc dù học ngành này không quá khó, nhưng yêu cầu sinh viên phải chăm chỉ, cẩn thận, nỗ lực học tập, rèn luyện, kiên trì và chịu được áp lực. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế, trung tâm chăm sóc sức khỏe, viện dưỡng lão, spa và có rất nhiều cơ hội việc làm.

Kỹ năng mềm

Điều dưỡng viên là cầu nối giữa bác sĩ điều trị và bệnh nhân, là người trực tiếp thực hiện nghiệp vụ chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân và cộng đồng xã hội. Chính vì vậy mà phát triển các kỹ năng mềm giúp các Điều dưỡng viên dễ dàng giao tiếp và truyền đạt các thông tin quan trọng của bác sĩ với bệnh nhân.
cao đẳng điều dưỡng học những môn gì
Những kỹ năng mềm sinh viên chuyên ngành Điều dưỡng sẽ được đào tạo trong suốt quá trình học bao gồm:
 • Kỹ năng sử dụng và kết hợp các loại thuốc sao cho đảm bảo an toàn và hiểu quả.
 • Kỹ năng phân tích tâm lý người bệnh và người nhà bệnh nhân để phục vụ tốt cho công việc.
 • Kỹ năng tư vấn, giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân và cộng đồng.
 • Kỹ năng tương tác, truyền đạt thông tin, làm cầu nối giữa bác sĩ điều trị và bệnh nhân.
 • Kỹ năng ứng biến, xử lý nguy cơ trong chăm sóc người bệnh.

=>>> Xem chi tiết tại: Chương trình khung Cao đẳng Điều dưỡng hệ chính quy

Những bộ môn chủ đạo trong chương trình Cao đẳng Điều dưỡng

Các môn học chủ đạo trong chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng đó là:

 • Chăm sóc điều dưỡng căn bản: Bộ môn này tập trung vào kiến thức và kỹ năng cơ bản trong việc chăm sóc và quản lý bệnh nhân, bao gồm việc đo và ghi chép dấu hiệu sống, phòng ngừa nhiễm trùng, quản lý thuốc và các kỹ năng giao tiếp cần thiết.
 • Chăm sóc điều dưỡng đặc biệt: Tập trung vào chăm sóc và quản lý bệnh nhân với các vấn đề sức khỏe đặc biệt, chẳng hạn như bệnh tim mạch, bệnh lý hô hấp, bệnh lý tiêu hóa, chấn thương và chăm sóc sau phẫu thuật.
 • Chăm sóc điều dưỡng tâm lý: Bộ môn này giúp sinh viên hiểu về các khía cạnh tâm lý và xã hội của bệnh nhân và cung cấp kỹ năng hỗ trợ tâm lý cơ bản cho bệnh nhân và gia đình.
 • Y tế cộng đồng: Bộ môn này giúp sinh viên hiểu về các khía cạnh y tế cộng đồng, bao gồm công tác tư vấn, phòng chống bệnh, y tế trường học, y tế công đồng, và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Vai trò của tiếng Anh khi học cao đẳng điều dưỡng

Hiện nay, Việt Nam đang trong giai đoạn hội nhập quốc tế, vì vậy việc học thêm một ngoại ngữ sẽ rất có lợi cho các bạn khi tìm kiếm việc làm, đặc biệt là tiếng Anh đang là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Vì vậy, dù bạn học bất kỳ ngành nghề nào cũng nên học tiếng Anh để tăng cơ hội tìm kiếm việc làm trong tương lai.

cao đẳng điều dưỡng học những gì

Trong vài năm trở lại đây, ngành điều dưỡng đang khẳng định vai trò quan trọng của nó không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Nhiều trường Cao đẳng và Đại học đã ký hợp tác với các đơn vị đào tạo nước ngoài như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Nếu bạn muốn được công nhận bằng cấp ở Mỹ, Úc, Canada và các nước khác, thì bạn phải đạt điểm tiếng Anh tối thiểu là 7 trong kỳ thi IELTS nếu thi ở Canada, Úc và Anh, hoặc đạt tối thiểu 580 điểm TOEFL nếu thi ở Mỹ. Sau đó, bạn phải nộp bằng cấp cho Hội đồng Y khoa quốc gia để được phép thi.

Nếu bạn đã có bằng Cao đẳng Điều dưỡng, bạn có thể tìm kiếm việc làm phù hợp tại các hiệp hội chuyên ngành của các nước khác. Mức lương của công việc không chỉ phụ thuộc vào trình độ và kỹ năng học tập trong trường mà còn phụ thuộc vào các kỹ năng khác như giao tiếp, tư vấn,… 

Vì vậy, nếu bạn có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác cần thiết, việc tìm kiếm một công việc có mức thu nhập ổn định ở nơi xa nhà là rất dễ dàng.

>> Góc giải đáp: Học cao đẳng điều dưỡng mấy năm?

Bí quyết học cao đẳng điều dưỡng thành tích tốt

Để học tập hiệu quả, các bạn sinh viên điều dưỡng cần có phương pháp học tập khoa học và phù hợp để đạt hiệu quả cao. Dưới đây là một số chia sẻ về phương pháp học tập dành cho sinh viên điều dưỡng:

Năm nhất: Vào năm học đầu tiên, các bạn nên tích góp cho mình một chút kiến thức về tiếng Anh. Đầu tư cho tiếng Anh là đầu tư thông minh nhất của các bạn sinh viên. Sau đó, bạn nên học tốt và hiểu sâu về môn Giải Phẫu và Sinh Lý vì đó là nền móng cho các bộ môn lâm sàng sau này. 

cao đẳng điều dưỡng học những gì

Hãy đọc nhiều Atlas giải phẫu, xem nhiều tranh ảnh, clip giải phẫu và mô hình có thể. Các môn Vi Sinh và Hóa Sinh cũng là những môn đáng chú ý. Đối với những môn khác, bạn cũng cần phải học tốt để không bị trượt.

Năm hai: Các môn học năm hai trong ngành Cao đẳng Điều dưỡng là những kiến thức cơ bản, bao gồm cả tiền lâm sàng và lâm sàng. Trong năm này, có hai môn học rất quan trọng cần phải nắm vững là Giải phẫu bệnh và Sinh lý bệnh. Nếu bạn hiểu sâu về những môn học này, thì Dược lý sẽ không còn khó khăn như bạn nghĩ.

cao đẳng điều dưỡng học những gì

Việc thực hành đi lâm sàng yêu cầu bạn phải nhận định chính xác triệu chứng và đặc điểm của bệnh nhân. Đặc biệt, trong các đêm trực, bạn cần phải đối mặt với những trường hợp khó khăn và đừng bao giờ phản ứng tiêu cực khi bị yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm. Vì điều đó sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn từ các bác sĩ và điều dưỡng viên, trên cơ sở kiến thức về giải phẫu và sinh lý đã học ở năm trước.

Năm ba: Phương pháp học tốt nhất là bám sát vào một vài bệnh nhân trong khoa, theo dõi diễn biến bệnh, chăm sóc bệnh nhân, xem điều trị của bệnh nhân, đọc tài liệu và so sánh. Lưu ý rằng vẫn phải tuân thủ nguyên tắc tự vận động. Có thể mọi thứ trong thực tế không diễn ra đúng như trong sách vở, vì vậy cần so sánh, đối chiếu và đặt ra câu hỏi “tại sao”. 

Tổng hợp các kiến thức đã học các năm trước đó, đi sâu vào nghiên cứu những vấn đề mình quan tâm nhất, rèn luyện các kỹ năng và thủ thuật thật tốt, và làm thêm nhiều thủ thuật khó.

cao đẳng điều dưỡng học những gì

Sau khi tham khảo bài viết này, chắc hẳn bạn đã có đáp án cho câu hỏi “Sinh viên cao đẳng điều dưỡng học những gì” rồi đúng không nhỉ. Hy vọng qua đây bạn sẽ có thể định hướng ngành nghề của mình trong tương lai một cách phù hợp nhất nhé. 

Hiện tại Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam đang mở đợt tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2024. Với hình thức xét tuyển học bạ, chỉ cần điểm trung bình 3 năm học đạt trên 6.0, là bạn đã có thể trở thành một trong những sinh viên của trường. Hãy tham gia chương trình tuyển sinh của chúng tôi và trở thành một trong những sinh viên tài năng của Trường Cao đẳng Công nghệ Y Dược Việt Nam.

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO - TUYỂN SINH - TIẾP NHẬN HỒ SƠ SINH VIÊN
 • Cơ sở Tân Phú (TP. HCM): 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
 • Cơ sở Đà Nẵng 2: 42 - 46 Phan Châu Trinh, Phường Hải Châu I, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng
 • Cơ sở Bắc Từ Liêm (Hà Nội): 40 Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Cơ sở TPHCM : 23-25 Nguyễn Văn Vịnh, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Gia Lai: tầng 3, tòa nhà G2, tổ 4, phường Chi Lăng, TP Pleiku, Gia Lai
 • Tư vấn tuyển sinh: 089.6464.666 - 0966.848484
banner xét tuyển