Mức lương ngành Phục hồi chức năng hiện nay là bao nhiêu?

Nếu các em đang có dự định theo đuổi ngành Phục hồi chức năng và tìm hiểu về ngành này chắc hẳn đã nghe đến mức lương ngành phục hồi chức năng khá cao. Vậy cụ thể mức lương ngành phục hồi chức năng hiện nay là bao nhiêu? Bài viết dưới sẽ giúp các em giải đáp thắc mắc này.

Vai trò của ngành Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng trong Y học hiện đại

Trong nền Y học hiện đại, ngành Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng được đánh giá là bước phát triển thứ 3, sau Phòng bệnh và Trị bệnh. Tuy ra đời muộn hơn so với những phương pháp điều trị y học khác nhưng ngành này nhanh chóng chiếm được vị trí quan trọng trong công tác khám và điều trị bệnh. Nếu như phòng và điều trị bệnh giúp bệnh nhân tiêu tan bệnh tật thì vật lý trị liệu lại là kỹ thuật hữu hiệu nhất giúp người bệnh phục hồi lại những khả năng ban đầu đã mất đi của cơ thể. 

mức lương ngành phục hồi chức năng

Thực tế cho thấy tỷ lệ người bị tàn tật, khuyết tật do các di chứng sau tai nạn chấn thương hay do mắc các bệnh lý như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa,… ngày càng gia tăng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, làm giảm chất lượng cuộc sống, chất lượng công việc của người bệnh mà còn là gánh nặng đối với gia đình, xã hội. Do đó, ngành Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng có một vai trò quan trọng giúp các bệnh nhân khôi phục chức năng vận động, góp phần chăm sóc người khuyết tật. Từ đó làm giảm tỷ lệ tàn tật và tăng khả năng tái hội nhập cộng đồng của người tàn tật.

Có thể thấy, nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của toàn xã hội ngày càng được nâng cao, do đó nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành Phục hồi chức năng ngày càng được chú trọng. Cũng chính vì thế nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc đã mở rộng chương trình đào tạo đối với ngành Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng.

>>> Trường Cao đẳng Công nghệ – Y Dược Việt Nam thông báo tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật phục hồi chức năng

Mức lương của các kỹ thuật viên Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

Mức lương ngành Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng được đánh giá là khá cao trong hệ thống khối ngành sức khỏe. Tuy nhiên không hề có tiêu chuẩn cố định chung về mức lương ngành Phục hồi chức năng. Bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như trình độ, năng lực chuyên môn, kinh nghiệm làm việc cũng như chế độ làm việc tại các cơ sở y tế, bệnh viện.

Nói một cách dễ hiểu, lương của bác sĩ Phục hồi chức năng sẽ cao hơn lương kỹ thuật viên vừa mới tốt nghiệp ra trường; lương của Kỹ thuật viên làm việc tại ở các bệnh viện trung ương thường cao hơn người làm việc tại các bệnh viện địa phương. Tuy nhiên, mức lương hoàn toàn có thể thay đổi và gia tăng theo thời gian nếu bạn chứng minh được trình độ, sự nỗ lực của bản thân.

Hiện nay, mức lương cơ bản trung bình của ngành Phục hồi chức năng tại Việt Nam là khoảng 7 – 15 triệu đồng/tháng. Nếu tính cả phụ cấp, thưởng, lương một tháng của kỹ thuật viên Phục hồi chức năng có thể lên đến 9 – 17 triệu đồng.

lương ngành phục hồi chức năng

Ngoài các khoản lương chính, các kỹ thuật viên có thể tăng thu nhập bằng cách nhận điều trị tại nhà cho bệnh nhân. Thông thường thì lương điều trị ngoài giờ cũng tính theo trình độ chuyên môn và tay nghề của kỹ thuật viên. Với những kỹ thuật viên có tay nghề tốt thường nhận được 400.000 – 500.000 đồng/buổi. Còn với trình độ khá trở lên thì ít nhất cũng được 200.000 – 300.000 đồng/buổi. 

Nhìn chung, mức lương ngành Phục hồi chức năng – Vật lý trị liệu khá cao so với các ngành khác trong khối ngành sức khỏe. Bên cạnh đó ngành này cũng đang trong thiếu hụt nên đây được xem là cơ hội tốt cho các bạn sinh viên theo học. 

Các em quan tâm ngành Vật lý trị liệu của trường Cao đẳng Công nghệ – Y Dược có thể xem chi tiết về chương trình đào tạo tại của trường tại đây: Chương trình đào tạo cao đẳng Vật lý trị liệu

Công việc của người trong ngành Phục hồi chức năng

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng có thể làm việc tại các bệnh viện của Nhà nước, Phòng khám, Trung tâm phục hồi chức năng, Viện dưỡng lão.

Dưới đây là một số công việc phổ biến của những người làm việc trong ngành Phục hồi chức năng:

 • Kỹ thuật viên phục hồi chức năng: Hỗ trợ bệnh nhân thực hiện các bài tập và liệu pháp nhằm khôi phục chức năng cơ, xương và khớp. 
 • Kỹ thuật viên tư vấn phục hồi chức năng: Hỗ trợ bệnh nhân trong việc lựa chọn và sử dụng các thiết bị hỗ trợ chức năng như nạm chân, nạm tay, xe lăn, và các phương tiện hỗ trợ di chuyển khác. 
 • Kỹ thuật viên vật lý trị liệu: Áp dụng các kỹ thuật vật lý trị liệu như massage, nhiệt, điện và các bài tập cơ học để tăng cường sức khỏe và phục hồi chức năng cơ, xương và khớp cho bệnh nhân. 
 • Kỹ thuật viên ngôn ngữ học: Hỗ trợ bệnh nhân trong việc phục hồi chức năng ngôn ngữ, giao tiếp, và điều trị các rối loạn ngôn ngữ, nói, và thấu hiểu ngôn ngữ. 
 • Kỹ thuật viên tâm lý trị liệu: Hỗ trợ bệnh nhân trong việc phục hồi chức năng tâm lý và tinh thần sau khi trải qua bệnh tật hoặc chấn thương.

kỹ thuật viên hướng dẫn bệnh nhân phục hồi chức năng

Nếu không làm việc tại các cơ sở y tế hoặc đơn vị, kỹ thuật viên cũng có thể nhận điều trị tại nhà cho người bệnh. Vì vậy các em sinh viên đang có dự định theo học ngành này không cần quá lo lắng nếu ra trường không xin được việc. Chỉ cần bạn có kiến thức chuyên môn và kỹ năng tốt thì chắc chắn không bao giờ lo thất nghiệp trong ngành này.

Ngoài ra, với những bạn có thêm kỹ năng ngoại ngữ thì có thể làm việc tại các tổ chức y tế nước ngoài hoặc trung tâm, bệnh viện ở nước ngoài. Đây không chỉ mang lại cho nguồn thu nhập tốt mà còn là cơ hội để các kỹ thuật viên tiếp cận với những phương pháp Phục hồi chức năng của các quốc gia có hệ thống y tế phát triển.

Có thể thấy, ngành Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng có rất nhiều tiềm năng cả về cơ hội nghề nghiệp cũng như mức lương cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này. Vì vậy các em có mong muốn theo học ngành này nhưng còn đang phân vân thì hãy tự tin theo đuổi. Chỉ cần các em có đam mê và quyết tâm thì sẽ nhận được những thành quả xứng đáng.

 

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO - TUYỂN SINH - TIẾP NHẬN HỒ SƠ SINH VIÊN
 • Cơ sở Tân Phú (TP. HCM): 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
 • Cơ sở Đà Nẵng 2: 42 - 46 Phan Châu Trinh, Phường Hải Châu I, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng
 • Cơ sở Bắc Từ Liêm (Hà Nội): 40 Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Cơ sở TPHCM : 23-25 Nguyễn Văn Vịnh, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Gia Lai: tầng 3, tòa nhà G2, tổ 4, phường Chi Lăng, TP Pleiku, Gia Lai
 • Tư vấn tuyển sinh: 089.6464.666 - 0966.848484
banner xét tuyển