Ngành Vật lý trị liệu ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Song song với nhu cầu phục hồi chức năng sau chấn thương, phẫu thuật hoặc bệnh lý, ngành Vật lý trị liệu ngày càng phát triển và được đầu tư mở rộng. Đây được xem là ngành nghề tiềm năng dành cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Vật lý trị liệu, mang lại cơ hội việc làm tốt với mức lương hấp dẫn. 

Ngành vật lý trị liệu là gì? 

Ngành vật lý trị liệu là một lĩnh vực trong lĩnh vực y tế, nghiên cứu và ứng dụng các nguyên lý của vật lý trong việc điều trị các bệnh lý và tình trạng sức khỏe của con người.

Vật lý trị liệu thường được áp dụng để giảm đau, tăng cường chức năng vận động, phục hồi chức năng sau chấn thương hoặc phẫu thuật,…

Thực tế cho thấy tỷ lệ người bị tàn tật, khuyết tật, mất chức năng vận động do di chứng sau tai nạn chấn thương hay do mắc các bệnh lý như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm,… ngày càng gia tăng. Việc này không gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, công việc, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn là gánh nặng đối với gia đình, xã hội. Do đó, tập vật lý trị liệu có vai trò quan trọng giúp bệnh nhân hồi phục toàn diện, khôi phục chức năng vận động, góp phần chăm sóc người khuyết tật. Nhờ đó làm giảm tỷ lệ tàn tật, khuyết tật, tăng khả năng tái hội nhập cộng đồng của người tàn tật.

ngành vật lý trị liệu

Tiềm năng phát triển ngành vật lý trị liệu

Tương lai ngành vật lý trị liệu sẽ còn mở rộng và phát triển hơn nữa khi nhu cầu về phục hồi và cải thiện chức năng vận động ngày càng được chú trọng. Trong khi đó nhiều phương pháp trị liệu phục hồi chức năng mới được nghiên cứu ra đời.

Do là ngành có tính ứng dụng cao nên nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành Vật lý trị liệu trong tương lai là rất lớn. Cùng với đó là sự ra đời của rất nhiều phòng khám, trung tâm phục hồi chức năng, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho những ai đang hoặc có dự định theo học ngành này.

ngành vật lý trị liệu

Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Vật lý trị liệu

Cùng với nhu cầu về phục hồi chức năng sau chấn thương, phẫu thuật hoặc bệnh lý, nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành Vật lý trị liệu chất lượng ngày càng được chú trọng, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành học này.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Vật lý trị liệu, sinh viên có thể trở thành Bác sĩ hoặc Kỹ thuật viên điều trị tại các bệnh viện, phòng khám, viện dưỡng lão, trung tâm phục hồi chức năng, các đoàn thể thể thao hoặc nhận điều trị tại nhà cho người bệnh.

Một số công việc của Bác sĩ Vật lý trị liệu

 • Khám bệnh và đánh giá tình trạng sức khỏe bệnh nhân.
 • Đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng hiện tại của bệnh nhân.
 • Tư vấn, giải đáp các thắc mắc của bệnh nhân về các vấn đề liên quan trong quá trình điều trị, phục hồi chức năng.
 • Tham gia các buổi hội chẩn để tìm ra phương pháp điều trị tối ưu cho người bệnh.
 • Ghi chép quá trình điều trị của bệnh nhân vào hồ sơ bệnh án.

kỹ thuật viên vật lý trị liệu

Một số công việc của Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu

 • Lấy thông tin đầy đủ của người bệnh từ bệnh án hoặc bác sĩ điều trị trực tiếp cho bệnh nhân, thực hiện quan sát tình trạng người bệnh và đánh giá khả năng phục hồi.
 • Lên kế hoạch tập luyện, đưa ra mục tiêu điều trị cho từng bệnh nhân và thực hiện đánh giá chất lượng các buổi điều trị.
 • Điều trị trực tiếp cho bệnh nhân hoặc hướng dẫn họ sử dụng các máy móc phục vụ quá trình phục hồi chức năng.
 • Đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị và xây dựng kế hoạch thay đổi phù hợp trong trường hợp phương pháp cũ không mang lại nhiều thay đổi tích cực.

Mức lương Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu

Theo thống kê, lương ngành Vật lý trị liệu khá hấp dẫn và ổn định. Mức lương của một kỹ thuật viên Vật lý trị liệu mới ra trường dao động từ 4 – 8 triệu đồng/tháng tùy thuộc vào chức vụ, đơn vị công tác và trình độ chuyên môn.

Với những ai có tay nghề với trình độ chuyên môn cao có thể nhận phục hồi chức năng tại nhà bệnh nhân để tăng thêm thu nhập. Theo đó, những ai có tay nghề cao sẽ nhận mức lương 400.000 – 500.000 đồng/buổi điều trị, với trình độ khá thì từ 200.000 – 300.000 đồng/buổi.

kỹ thuật viên vật lý trị liệu

Học ngành vật lý trị liệu ở đâu uy tín, chất lượng?

Những ai có nguyện vọng theo học ngành Vật lý trị liệu và đang tìm kiếm trường Cao đẳng Phục hồi chức năng thì có thể đăng ký vào trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam.

Trường có đội ngũ giảng viên là các Bác sĩ, Kỹ thuật viên chuyên khoa có trình độ cao. Cùng với đó là cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập hiện đại, chương trình đào tạo chuẩn bám sát thực tiễn. Đến nay trường đã đào tạo cho hệ thống y tế Việt Nam nguồn nhân lực kỹ thuật viên Vật lý trị liệu giỏi chuyên môn, có tâm với nghề, được nhiều bệnh viện đánh giá cao về tay nghề.

Nhà trường có mạng lưới đối tác với nhiều bệnh viện, phòng khám thuộc TOP đầu cả nước tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên thực hành, phát triển kỹ năng làm việc thực tế, giúp các em gia tăng sự cạnh tranh trên thị trường lao động. 

Nối tiếp những thành công đó, Nhà trường tiếp tục mở đợt tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật phục hồi chức năng 2023 tại tất cả cơ sở trên toàn quốc.  

Với thí sinh tốt nghiệp Trung cấp ngành Vật lý trị liệu có mong muốn học liên thông Cao đẳng cùng khối ngành để nâng cao kiến thức và giá trị bằng cấp có thể xem chi tiết tại đây: Tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Phục hồi chức năng năm 2023

 

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO - TUYỂN SINH - TIẾP NHẬN HỒ SƠ SINH VIÊN
 • Cơ sở Tân Phú (TP. HCM): 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
 • Cơ sở Quốc Oai (Hà Nội): Cổ Rùa, xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội
 • Cơ sở Bắc Từ Liêm (Hà Nội): 40 Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Cơ sở Đắk Lắk: 144 Phan Chu Trinh, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • Cơ sở Gia Lai: tầng 3, tòa nhà G2, tổ 4, phường Chi Lăng, TP Pleiku, Gia Lai
 • Tư vấn tuyển sinh: 089.6464.666 - 0348.884.882
banner xét tuyển