Nghề Điều dưỡng là gì? Triển vọng nghề nghiệp ngành Điều dưỡng

Đi đôi với nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của con người, vai trò của Điều dưỡng ngày càng quan trọng trong công tác khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe con người. Dự báo trong tương lai ngành này sẽ còn phát triển và nhu cầu nhân lực là rất lớn, mở ra nhiều cơ hội việc làm. Chính vì vậy mà trong những năm trở lại đây, chuyên ngành học Điều dưỡng nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ đang trên ngưỡng xác định nghề nghiệp tương lai.

Bài viết dưới đây của Ban tư vấn tuyển sinh trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược sẽ giúp các em giải đáp các thắc mắc xung quanh ngành Điều dưỡng để các em đưa ra quyết định cho tương lai của mình nhé!

Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một trong những ngành thuộc hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe, chuyên về việc chăm sóc và cho những người đang mắc bệnh hoặc đang trong quá trình hồi phục

Những người thực hiện các nghiệp vụ điều dưỡng được gọi là điều dưỡng viên. Họ là người cùng bác sĩ chẩn đoán, điều trị, chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho bệnh nhân. 

điều dưỡng là làm gì

Công việc của người điều dưỡng bao gồm giám sát tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, cung cấp các liệu pháp và thuốc theo chỉ định của bác sĩ, thực hiện các thủ tục y tế và giúp bệnh nhân thực hiện các hoạt động hàng ngày khi cần thiết. Ngoài ra, họ còn chịu trách nhiệm ghi nhận thông tin về bệnh nhân, theo dõi tiến triển của bệnh, và báo cáo tình hình cho đội ngũ y tế cấp cao hơn.

Triển vọng nghề nghiệp ngành Điều dưỡng

Song song với nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng cao, vai trò của Điều dưỡng viên là rất quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống y tế. Trong khi đó, nguồn nhân lực hiện có chưa đáp ứng nhu cầu cũng như chất lượng của hệ thống y tế. Chính vì vậy, ngành Điều dưỡng là ngành nghề triển vọng, mang lại nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên đang theo học hoặc có mong muốn theo đuổi ngành này.

Nhu cầu nhân lực cao dẫn đến mức thu nhập ngành cũng tăng lên và trở thành ngành nghề phát triển mạnh.

nghề điều dưỡng là gì

Sinh viên tốt nghiệp ngành Điều dưỡng ra trường làm gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe, viện dưỡng lão với vai trò khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe, các bệnh lý theo chuyên ngành Điều dưỡng.

Đối với Điều dưỡng viên giỏi, chuyên môn cao có cơ hội thực hiện vai trò quản lý chăm sóc và tham gia xây dựng quy trình, các chính sách liên quan đến công tác điều dưỡng chăm sóc người bệnh. Ngoài ra, điều dưỡng viên chuyên môn cao có thể tự mở dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tư vấn sức khỏe cho cộng đồng. Hoặc tham gia nghiên cứu tại các cơ sở y tế hay giảng dạy tại các đơn vị giáo dục về điều dưỡng và khoa học sức khỏe. 

Đặc biệt, ngành Điều dưỡng chia ra nhiều chuyên ngành khác nhau như Điều dưỡng đa khoa, Điều dưỡng hộ sinh, Điều dưỡng khoa nội tiết,… Sinh viên có thể chọn cho mình một chuyên ngành phù hợp và yêu thích để theo đuổi.

điều dưỡng là gì

Có thể thấy, công việc của ngành Điều dưỡng rất đa dạng, hấp dẫn và mang lại mức thu nhập ổn định cho Điều dưỡng viên. Tuy nhiên, để trở thành Điều dưỡng viên giỏi, đáp ứng những yêu cầu chất lượng hệ thống y tế đặt ra, sinh viên cần trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết, đồng thời không ngừng trau dồi, học hỏi kiến thức mới và các kỹ năng mềm phục vụ công việc. Khi đó các em sẽ có vị trí công việc tốt và mức thu nhập mong muốn. 

Để các em sau khi ra trường đáp ứng những yêu cầu hệ thống y tế đặt ra, việc lựa chọn trường theo học là rất quan trọng. Một trường đào tạo ngành Điều dưỡng không chỉ đào tạo cho sinh viên kiến thức chuẩn mà còn tạo cơ hội để các em phát triển kỹ năng thực hành các nghiệp vụ Điều dưỡng. Đồng thời tạo môi trường học tập tốt nhất để các em phát triển những kỹ năng mềm quan trọng.

Hiểu được rằng học phí cũng là vấn đề được các sinh quan tâm trước khi quyết định theo học ngành Điều dưỡng, trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam sẽ giúp các em giải đáp trong bài viết Học phí ngành điều dưỡng hệ cao đẳng năm 2023 có gì thay đổi?

Ngành Điều dưỡng thi khối nào? Lấy bao nhiêu điểm?

Những năm trước đây, các trường Đại học tổ chức tuyển sinh Điều dưỡng đối với tổ hợp môn khối B với các môn Toán, Hóa, Sinh. Tuy nhiên hiện tại, sự thay đổi về hình thức tuyển sinh đã mở rộng thêm một vài khối ngành, mở ra nhiều cơ hội thi đậu vào ngành điều dưỡng hơn cho thí sinh.

Với đặc thù thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đa số các trường có ngành điều dưỡng đều yêu cầu chất lượng đầu vào rất cao, ngoài điểm chuẩn các bạn còn phải đáp ứng tiêu chí riêng của mỗi trường. Mức điểm chuẩn ngành Điều dưỡng dao động trong khoảng 23 – 27 điểm. 

ngành điều dưỡng

Có thể thấy, mức điểm chuẩn này là thử thách các thí sinh học lực Khá – Trung bình. Tuy nhiên, các thí sinh cũng đừng quá lo lắng. Nếu các em có nguyện vọng theo học ngành Điều dưỡng nhưng điểm thi không đáp ứng thì các trường Cao đẳng sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các em. Hầu hết các trường Cao đẳng hiện nay tổ chức tuyển sinh theo hình thức xét học bạ, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT và có tổng điểm trung bình môn lớp 12 trên đáp ứng điều kiện tuyển sinh là có thể nộp hồ sơ xét tuyển. 

Hình thức này cũng đã được trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam áp dụng trong những năm gần đây. Tạo điều kiện để các thí sinh theo học ngành Điều dưỡng trong môi trường học tập tốt nhất.

>>> Giải đáp thắc mắc liên quan: Ngành điều dưỡng nên học đại học hay cao đẳng?

Học ngành Điều dưỡng ở đâu uy tín, chất lượng?

Trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam là một trong những đơn vị đào tạo ngành Điều dưỡng uy tín và chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Trường chuyên đào tạo các chuyên viên điều dưỡng giỏi kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong lĩnh vực y tế.

điều dưỡng đa khoa

Trong suốt quá trình theo học ngành Điều dưỡng tại trường, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học sức khỏe và điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa. Ngoài việc đào tạo về kiến thức chuyên môn, nhà trường còn chú trọng đào tạo ứng dụng thực hành và phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên. 

Trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam không ngừng liên kết hợp tác với các cơ sở y tế, bệnh viện lớn trong nước để tạo cơ hội thực tập và việc làm cho sinh viên. 

Trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam đã chính thức tuyển sinh chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng theo hình thức xét học bạ, thí sinh quan tâm có thể xem chi tiết thông tin tuyển sinh tại đây >>> Tuyển sinh cao đẳng điều dưỡng 2023

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO - TUYỂN SINH - TIẾP NHẬN HỒ SƠ SINH VIÊN
  • Cơ sở Tân Phú (TP. HCM): 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
  • Cơ sở Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
  • Cơ sở Đà Nẵng 2: 42 - 46 Phan Châu Trinh, Phường Hải Châu I, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng
  • Cơ sở Bắc Từ Liêm (Hà Nội): 40 Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
  • Cơ sở TPHCM : 23-25 Nguyễn Văn Vịnh, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Cơ sở Gia Lai: tầng 3, tòa nhà G2, tổ 4, phường Chi Lăng, TP Pleiku, Gia Lai
  • Tư vấn tuyển sinh: 089.6464.666 - 0966.848484
banner xét tuyển