Điều dưỡng gồm những ngành nào? Nên học chuyên ngành nào?

Ngành điều dưỡng đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong hệ thống y tế. Hiện nay, ngành điều dưỡng được chia thành nhiều nhánh nhỏ với các nghiệp vụ điều dưỡng khác nhau nhằm đáp ứng tốt nhất các nhu cầu hoạt động của hệ thống y tế. Vậy điều dưỡng gồm những ngành nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về ngành nghề này nhé!

điều dưỡng gồm những ngành nào

Các chuyên ngành điều dưỡng

Ngành điều dưỡng được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau. Mỗi chuyên ngành sẽ phục vụ cho từng đối tượng khác nhau và những nghiệp vụ điều dưỡng cũng khác nhau. 

Các chuyên ngành chính điều dưỡng bao gồm: điều dưỡng đa khoa, chăm sóc người già, điều dưỡng hộ sinh. Trong Điều dưỡng đa khoa lại chia làm 12 chuyên ngành nhỏ. Còn Điều dưỡng hộ sinh và chăm sóc người già được xếp thành hai chuyên ngành riêng biệt. Bởi hai ngành này có những điểm đặc thù khác nhau và mang tính chất chăm sóc toàn diện đối với con người. 

Hãy cùng Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam tìm hiểu chi tiết từng chuyên ngành điều dưỡng ngay sau đây nhé!

Ngành điều dưỡng đa khoa

Điều dưỡng đa khoa bao gồm 12 chuyên ngành khác nhau như sau:

 • Điều dưỡng tâm thần
 • Điều dưỡng hồi sức cấp cứu
 • Điều dưỡng ngoại thần kinh
 • Điều dưỡng tai, mũi, họng
 • Điều dưỡng tim mạch, hô hấp
 • Điều dưỡng khoa nội tiết
 • Điều dưỡng da liễu
 • Điều dưỡng nhi khoa
 • Điều dưỡng nội khoa
 • Điều dưỡng nhãn khoa
 • Điều dưỡng nha khoa
 • Điều dưỡng phẫu thuật tạo hình

điều dưỡng gồm những ngành nào

Điều dưỡng hộ sinh

Trong ngành điều dưỡng hộ sinh chỉ có duy nhất một chuyên ngành là điều dưỡng sản phụ khoa. Các công việc trong chuyên ngành này mang những đặc thù riêng, đòi hỏi người trong nghề phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu cần thiết.

Chăm sóc người già

Tương tự như ngành điều dưỡng hộ sinh, điều dưỡng chăm sóc người già chỉ có một chuyên ngành là chăm sóc người cao tuổi. Yêu cầu trong chuyên ngành này khá khó khăn nên các bạn có ý định tham gia chuyên ngành này cần phải chú ý rèn luyện tính kiên nhẫn, chan hòa với người già.

>>> Tham khảo thêm: Ngành điều dưỡng nên học đại học hay cao đẳng?

Các công việc của từng chuyên ngành Điều dưỡng

Như đã đề cập ở trên, mỗi chuyên ngành Điều dưỡng sẽ phục vụ những đối tượng riêng biệt và nghiệp vụ Điều dưỡng cũng có sự khác biệt. Cụ thể công việc của từng chuyên ngành Điều dưỡng như sau:

Công việc của Điều dưỡng đa khoa

Các điều dưỡng đa khoa đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát sức khỏe của bệnh nhân, thực hiện các thủ tục y tế cơ bản, cung cấp thuốc, thực hiện các xét nghiệm đơn giản và cũng đóng góp trong việc cung cấp thông tin quan trọng cho bác sĩ và chuyên gia y tế.

Điều dưỡng đa khoa cũng có trách nhiệm hướng dẫn bệnh nhân và gia đình cách chăm sóc và điều trị sau khi xuất viện, đồng thời giáo dục về các biện pháp phòng ngừa bệnh tật. Họ thường phối hợp chặt chẽ với bác sĩ và các chuyên gia y tế khác để đảm bảo bệnh nhân nhận được dịch vụ y tế tốt nhất.

các nghề thuộc ngành y dược

Để trở thành một điều dưỡng đa khoa, người ta cần phải học tập và đào tạo chuyên sâu về y học, năng lực quản lý thông tin y tế, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm hiệu quả. Công việc điều dưỡng đa khoa yêu cầu tận tâm, kiên nhẫn và trách nhiệm cao với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Công việc của Điều dưỡng hộ sinh

Ngành điều dưỡng hộ sinh là một chuyên ngành trong lĩnh vực y tế có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và quản lý các giai đoạn mang thai, chuyển dạ và sau sinh của phụ nữ. Các chuyên gia điều dưỡng hộ sinh, hay còn được gọi là hộ sinh, có nhiệm vụ đảm bảo sự an toàn và chăm sóc cho cả mẹ và em bé trong quá trình sinh đẻ.

Công việc của người điều dưỡng hộ sinh bao gồm:

 • Tư vấn cho mẹ bầu trong quá trình mang thai để đảm bảo sự phát triển và sức khỏe của thai nhi, cũng như phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn.
 • Giáo dục mẹ bầu hiểu rõ về quá trình chuyển dạ, dấu hiệu, triệu chứng chuẩn bị sinh và cách xử lý khi gặp phải các tình huống bất thường.
 • Tham gia hỗ trợ phụ nữ trong quá trình sinh, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé, giúp đỡ quá trình chuyển dạ diễn ra trơn tru. 

các nghề thuộc ngành y dược

Để trở thành một hộ sinh, người học cần phải có kiến thức chuyên môn sâu về quá trình sinh đẻ, chăm sóc sức khỏe cho mẹ và em bé. Điều này đòi hỏi họ phải theo học các chương trình đào tạo chuyên nghiệp và luôn cập nhật kiến thức mới nhất để đảm bảo chất lượng chăm sóc cao nhất cho mẹ bầu trong giai đoạn đặc biệt quan trọng này.

Công việc của Điều dưỡng Chăm sóc người cao tuổi

Ngành điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi là một lĩnh vực quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của mỗi quốc gia, đặc biệt là trong bối cảnh dân số già đang gia tăng. Công việc của những người điều dưỡng chuyên về chăm sóc người cao tuổi, đảm bảo sự chăm sóc và hỗ trợ tốt nhất cho các bệnh nhân cao tuổi, giúp họ duy trì chất lượng cuộc sống và sức khỏe tốt nhất có thể.

Công việc của ngành điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi không chỉ dừng lại ở việc cung cấp dịch vụ y tế, mà còn bao gồm việc hỗ trợ sinh hoạt hàng ngày, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, giúp bệnh nhân tham gia các hoạt động xã hội và vui chơi giải trí. Trong một số trường hợp, người điều dưỡng còn phải hỗ trợ các gia đình trong việc quản lý chăm sóc người cao tuổi tại nhà.

điều dưỡng gồm những ngành nào

Để trở thành người điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi, cần phải có kiến thức chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp cao. Đây là công việc đòi hỏi sự trách nhiệm, lòng nhân ái và kiên nhẫn. Sứ mệnh của họ là tạo điều kiện để người cao tuổi có thể sống đầy đủ và hạnh phúc trong những năm tháng cuối đời.

Nên lựa chọn chuyên ngành điều dưỡng nào để dễ xin việc?

Học điều dưỡng nha khoa, điều dưỡng hộ sinh hay chăm sóc người già để dễ xin việc? Để trả lời cho câu hỏi này, trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược sẽ phân tích cụ thể từng chuyên ngành.

Điều dưỡng đa khoa

Điều dưỡng đa khoa chia thành 12 chuyên ngành nhỏ khác nhau. Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình Đại học hoặc Cao đẳng Điều dưỡng chính quy có thể làm việc ở tất cả các khoa từ nội khoa, nhi khoa, nha khoa,…. đến ngoại khoa thần kinh.

các chuyên ngành điều dưỡng

Theo những con số thống kê trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược đã tổng hợp, hiện nay trên cả nước đang thiếu hụt hơn 80.000 nhân lực điều dưỡng làm việc tại các Bệnh viện, Trung tâm y tế. Con số này tương đương với 70.000 cơ hội xin việc cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng nha khoa trên toàn quốc.

>>> Tìm hiểu thêm: Học Cao đẳng Điều dưỡng ra làm gì? Có dễ xin việc không?

Điều dưỡng hộ sinh

Theo ước tính của Cục dân số Kế hoạch hóa gia đình, mỗi năm Việt Nam có khoảng 1,5 triệu em bé chào đời. Trong khi đó số lượng nữ hộ sinh có trình độ Đại học, Cao đẳng rất ít, chưa đáp ứng được nguồn nhân lực hộ sinh chất lượng cho khoa phụ sản trên toàn quốc. Dự kiến trong năm tới sẽ có khoảng 10.000 cơ hội cơ hội xin việc cho các sinh viên đang theo học chuyên ngành này.

Trong khi đó, quy định mới của Bộ Y tế yêu cầu toàn bộ Điều dưỡng hộ sinh đều phải có trình độ từ Cao đẳng trở lên. Chính vì vậy, việc học Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng là cần thiết đối với các bạn sinh viên đang theo học điều dưỡng hộ sinh hệ Trung cấp.

>>> Trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam thông báo tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng

Chăm sóc người cao tuổi

Việt Nam đã qua giai đoạn dân số già và đang dần chuyển sang giai đoạn dân số già. Chính vì vậy mà nhu cầu số lượng lớn điều dưỡng viên chăm sóc người già ngày càng tăng. Chưa kể nguồn nhân lực Điều dưỡng viên chăm sóc người cao tuổi ở các quốc gia phát triển như Đức, Nhật bản, Canada,… cũng đang rất khan hiếm. Theo ước tính, đến năm 2025, các quốc gia này cần thêm khoảng 2,53 triệu nhân lực điều dưỡng viên làm việc tại bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe người gì. Đây được xem là mảnh đất màu mỡ để các sinh viên Điều dưỡng phát triển và nâng cao tay nghề, cũng như gia tăng mức thu nhập cho bản thân.

các chuyên ngành điều dưỡng

Qua những phân tích ở trên, có thể thấy dù bạn theo học chuyên ngành Điều dưỡng nào thì cơ hội việc làm đều rất lớn và không lo vấn đề thất nghiệp sau khi tốt nghiệp ra trường. Chưa kể mức thu nhập của ngành Điều dưỡng được đánh giá là khá hấp dẫn và ổn định. 

Đối với Điều dưỡng đa khoa và Điều dưỡng hộ sinh sau khi ra trường có cơ hội làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế trong nước. Còn với Điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi sẽ có cơ hội rất lớn làm việc tại nước ngoài. Chính vì vậy, các em có nguyện vọng theo học ngành này hãy cứ tự tin theo đuổi nhé. Chỉ cần các em có đam mê, không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, cơ hội sẽ đến với các em. Quan trọng nhất, các em nên chọn cho mình môi trường học tập chất lượng để đến gần hơn với thành công của mình. Trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược luôn sẵn sàng đồng hành cùng các em trên con đường chinh phục ước mơ trở thành những điều dưỡng viên “giỏi chuyên môn – giàu y đức”. 

>>> Tham khảo thêm các trường cao đẳng điều dưỡng ở TPHCM

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO - TUYỂN SINH - TIẾP NHẬN HỒ SƠ SINH VIÊN
 • Cơ sở Tân Phú (TP. HCM): 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
 • Cơ sở Đà Nẵng 2: 42 - 46 Phan Châu Trinh, Phường Hải Châu I, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng
 • Cơ sở Bắc Từ Liêm (Hà Nội): 40 Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Cơ sở TPHCM : 23-25 Nguyễn Văn Vịnh, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Gia Lai: tầng 3, tòa nhà G2, tổ 4, phường Chi Lăng, TP Pleiku, Gia Lai
 • Tư vấn tuyển sinh: 089.6464.666 - 0966.848484
banner xét tuyển