Điều dưỡng đa khoa là gì? Tốt nghiệp ra trường làm gì?

Điều dưỡng nha khoa là vị trí đóng vai trò quan trọng trong hệ thống y tế và cũng là ngành học đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy điều dưỡng đa khoa là gì? Tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng ra làm gì? Tất cả sẽ được Ban tư vấn tuyển sinh trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam giải đáp trong bài viết dưới đây.

Điều Dưỡng đa khoa là gì?

Điều dưỡng đa khoa là một ngành đặc thù đóng vai trò quan trọng trong hệ thống Y tế. Họ là những thành viên quan trọng trong đội ngũ chăm sóc sức khỏe và làm việc chặt chẽ với bác sĩ và các chuyên gia y tế để đảm bảo sự chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân.

Vai trò của điều dưỡng nha khoa là bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, chẩn đoán sơ lược và điều trị tại chỗ chứng bệnh thông thường cho bệnh nhân, tăng cường chăm sóc sức khỏe cá nhân, cộng đồng.

>>> Giải đáp: Điều dưỡng gồm những ngành nào? Nên học chuyên ngành nào?

điều dưỡng đa khoa

Nhiệm vụ của một Điều Dưỡng đa khoa

Điều Dưỡng đa khoa là thành viên quan trọng trong đội ngũ chăm sóc sức khỏe, làm việc chặt chẽ với bác sĩ, nhân viên y tế và các chuyên gia khác để đảm bảo sự chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân. Họ tham gia vào việc xây dựng và thực hiện kế hoạch chăm sóc, giao tiếp với bệnh nhân và cung cấp hỗ trợ thông tin về tình trạng sức khỏe bệnh nhân cho các thành viên khác trong đội ngũ chăm sóc.

điều dưỡng đa khoa là gì

Điều Dưỡng đa khoa có nhiệm vụ đo lường và ghi chép thông tin sức khỏe của bệnh nhân, đo huyết áp, đo nhiệt độ, tiêm thuốc, làm sạch vết thương, lấy mẫu máu, thực hiện các xét nghiệm cơ bản và giúp bệnh nhân thực hiện các hoạt động hàng ngày như ăn uống, vệ sinh cá nhân và di chuyển.

Ngoài ra, điều Dưỡng đa khoa có nhiệm vụ hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân và gia đình người bệnh trong quá trình điều trị, giúp giảm căng thẳng và lo lắng. Họ cũng xây dựng mối quan hệ tốt với bệnh nhân, đảm bảo sự thoải mái và tin tưởng trong quá trình chăm sóc.

>>> Tham khảo thêm chương trình học văn bằng 2 điều dưỡng ở TPHCM

Vai trò của điều dưỡng đa khoa

Điều dưỡng viên đa khoa đóng vai trò là cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị. Hỗ trợ bác sĩ trong công tác thăm khám, điều trị, chữa bệnh và phục hồi cho bệnh nhân. Mặc dù không trực tiếp thực hiện những công tác trên nhưng vai trò của Điều dưỡng đa khoa là cực kỳ quan trọng.

điều dưỡng đa khoa là gì

Thông thường một Điều dưỡng nha khoa sẽ đảm nhận các công việc sau:

 • Tổ chức tiếp đón và hướng dẫn bệnh nhân làm thủ tục hành chính.
 • Phối hợp với các bác sĩ trong thăm khám chữa bệnh và đề xuất các phương án điều trị tốt nhất cho người bệnh. 
 • Phổ cập các kiến thức về bệnh tình cho bệnh nhân, hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc, chế độ dinh dưỡng và các biện pháp tự chăm sóc.
 • Theo dõi sự tiến triển của bệnh, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Nếu phát hiện ra những vấn đề bất thường cần kết hợp với bác sĩ để đưa ra đưa ra phác đồ điều trị mới. 
 • Hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân, giúp giảm căng thẳng, lo lắng và đảm bảo sự thoải mái tinh thần trong quá trình chăm sóc.

>>> Xem thêm: Chức năng nhiệm vụ của điều dưỡng viên

Học ngành điều dưỡng đa khoa ra làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Điều dưỡng nha khoa có thể làm việc trong các bộ phận khám, điều trị, phẫu thuật, chăm sóc đặc biệt hoặc phục hồi chức năng trong bệnh viện. Công việc bao gồm chăm sóc bệnh nhân, giúp đỡ trong các thủ tục y tế, quản lý thông tin bệnh án và hỗ trợ các bác sĩ trong quá trình điều trị.

điều dưỡng đa khoa là gì

Ngoài ra, điều dưỡng đa khoa có thể làm việc trong phòng khám của các bác sĩ chuyên khoa hoặc phòng khám tổng quát. Công việc bao gồm tiếp đón và đón tiếp bệnh nhân, đo thước, ghi chép thông tin y tế, hướng dẫn bệnh nhân về quy trình chăm sóc và thuốc uống.

Điều dưỡng có chuyên môn cao có thể làm việc trong dịch vụ chăm sóc tại nhà, cung cấp chăm sóc y tế cho bệnh nhân không thể di chuyển hoặc có nhu cầu chăm sóc tại nhà sau khi xuất viện.

>>> Xem thêm: Học cao đẳng điều dưỡng có dễ xin việc không?

Học ngành Điều dưỡng đa khoa ở đâu uy tín, có bằng chất lượng?

Để trở thành Điều dưỡng đa khoa, trước tiên bạn cần có bằng, chứng chỉ điều dưỡng. Trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam là đơn vị đào tạo chuyên ngành Điều dưỡng và cấp bằng Điều dưỡng chính quy. 

Tiền thân là trường Cao đẳng Tư thục Đức Trí, trong suốt 18 xây dựng và phát triển, đến nay Nhà trường đã đào tạo đội ngũ Điều dưỡng đa khoa chất lượng cho hệ thống Y tế nước nhà. Không chỉ giỏi chuyên môn mà còn rất có tâm với nghề, luôn hết mình trong công tác chăm sóc sức khỏe bệnh nhân và cộng đồng.

điều dưỡng đa khoa ra làm gì

Trường trang bị cơ sở vật chất hiện đại, có đầy đủ các phòng thực hành, phòng thí nghiệm, khu giảng đường, thư viện,… đảm bảo đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu tốt nhất cho sinh viên. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên của trường là các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực, truyền tải cho sinh viên kiến thức chuẩn và bám sát thực tiễn ngành nhất.

Chương trình đào tạo tại trường thiết kế theo mô hình thực nghiệm “30% lý thuyết tại giảng đường, 70% thực hành tại phòng thực hành, bệnh viện đối tác của trường. Đây là dành cho các em sinh viên thực hành trực tiếp với bệnh nhân, làm quen với công việc thực tế, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Chính vì vậy, sinh viên sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam sẽ tích lũy được rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm, mở ra nhiều cơ hội việc làm với vị trí công việc tốt cho các em.

>>> Tham khảo Danh sách các trường Cao đẳng Điều dưỡng ở TPHCM

Một số câu hỏi thường gặp về chương trình đào tạo Điều dưỡng đa khoa

Ngành Điều dưỡng đa khoa có xét học bạ không? 

Nếu như các trường Đại học yêu cầu điểm chuẩn đầu vào ngành Điều dưỡng rất cao thì hệ Cao đẳng lại áp dụng phương thức xét tuyển đơn giản hơn rất nhiều.

điều dưỡng đa khoa

Cụ thể như Trường Cao đẳng Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam hiện nay thực hiện tuyển sinh ngành Điều dưỡng theo hình thức xét học bạ. Điều đó có nghĩa là xét tuyển thẳng với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT và đáp ứng tiêu chí về sức khỏe và đạo đức tốt. Nhà trường luôn tạo cơ hội để các bạn học sinh có học lực trung bình khá vẫn có thể theo đuổi đam mê của mình.

>>> Tìm hiểu thêm Cao đẳng điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm

Thời gian học Điều dưỡng Đa khoa bao lâu?

Theo Ban tư vấn tuyển sinh tại trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam, thời gian đào tạo Điều dưỡng đa khoa tùy thuộc vào từng hệ đào tạo như sau:

 • Chương trình đào tạo Điều dưỡng hệ Cao đẳng chính quy: 3 năm.
 • Chương trình Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng: 15 – 18 tháng đối với thí sinh tốt nghiệp Trung cấp cùng nhóm ngành; 20 – 24 tháng đối với thí sinh tốt nghiệp Trung cấp thuộc nhóm ngành sức khỏe.
 • Chương trình đào tạo Văn bằng 2 Điều dưỡng: 20 – 24 tháng.

Trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam đã chính thức mở đợt tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng 2024, thí sinh có mong muốn theo học tại trường hãy nhanh nộp hồ sơ TẠI ĐÂY

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO - TUYỂN SINH - TIẾP NHẬN HỒ SƠ SINH VIÊN
 • Cơ sở Tân Phú (TP. HCM): 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
 • Cơ sở Đà Nẵng 2: 42 - 46 Phan Châu Trinh, Phường Hải Châu I, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng
 • Cơ sở Bắc Từ Liêm (Hà Nội): 40 Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Cơ sở TPHCM : 23-25 Nguyễn Văn Vịnh, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Gia Lai: tầng 3, tòa nhà G2, tổ 4, phường Chi Lăng, TP Pleiku, Gia Lai
 • Tư vấn tuyển sinh: 089.6464.666 - 0966.848484
banner xét tuyển